เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

จริงไหมครับที่เขาบอกว่า เป็นข้าราชการไม่มีวันรวย แต่ทำธุรกิจมีแต่รวย

วันก่อนผมนั่งคุยกับรุ่นพี่ที่รู้จัก เขาถามผมว่า เรียนจบมาแล้วจะทำงานอะไร ผมก็ตอบไป อยากสอบข้าราชการ เขาเลยบอกว่า อาชีพข้าราชการไม่มีทางรวย วันๆก็รอแต่เงินเดือน ไม่เหมือนพวกนักธุรกิจ ที่เป็นนายตัวเอง  เงินเข้าทุกวัน เขาบอกว่าเงินเดือนข้าราชการเริ่มต้นหมื่นห้าเขาหาวันเดียวก็ได้แล้ว ยิ่งอายุยังน้อยยิ่งควรหาธุรกิจมาทำเพราะ เริ่มต้นแต่อายุยังน้อยนี่ดีที่สุด  แล้วพวกเศรษฐีส่วนมาก มีธุรกิจส่วนตัวกันทั้งนั้น ผมก็ลองคิดดูนะ ก็จริงของเขาแหละ   ไม่ทราบว่าท่านๆมีความคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้บ้างครับ ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
"อาชีพข้าราชการไม่มีทางรวย วันๆก็รอแต่เงินเดือน ไม่เหมือนพวกนักธุรกิจ ที่เป็นนายตัวเอง  เงินเข้าทุกวัน  เขาบอกว่าเงินเดือนข้าราชการเริ่มต้นหมื่นห้าเขาหาวันเดียวก็ได้แล้ว"

จริงบางส่วน บางส่วนไม่จริง

1.ข้าราชการอาจได้เงินเดือนน้อย แต่ก็ทำงานน้อยกว่าเอกชนด้วย ทำงานแค่35ชม./สัปดาห์ มีเวลาไปทำธุรกิจเสริมได้อีก
2.ข้าราชการเงินเดือนน้อย แต่มีโอกาสได้เงินเพิ่มอื่นๆอีกตามตำแหน่ง ตามหน้าที่ และอยู่ที่ว่าสังกัดกระทรวงอะไร คนสังกัดกระทรวงการต่างประเทศหลายคนได้ติดตามฑูต มีเบี้ยเลี้ยงให้ตอนอยู่ต่างประเทศนอกเหนือจากเงินเดือนพอสมควร

"ยิ่งอายุยังน้อยยิ่งควรหาธุรกิจมาทำเพราะ เริ่มต้นแต่อายุยังน้อยนี่ดีที่สุด  แล้วพวกเศรษฐีส่วนมาก มีธุรกิจส่วนตัวกันทั้งนั้น"

เขาอาจลืมบอกไปว่า เหตุผลหลักๆที่ควรทำธุรกิจตั้งแต่อายุน้อย หนึ่งคือเพื่อใช้เวลาที่ยาวนานในการสั่งสมชื่อเสียงให้กิจการตนเอง สองคือเมื่อล้ม เมื่อพลาด จะได้มีเวลาตั้งตัวใหม่ได้ เป็นการดีที่จะเริ่มทำตั้งแต่อายุ20-25ปี แต่ธุรกิจที่อยู่รอดได้ มักเป็นธุรกิจของคนอายุ35-40ปีที่มีประสบการณ์แล้วในระดับหนึ่ง

เศรษฐีส่วนมากมีธุรกิจส่วนตัวนี่ถูกครับ แต่คนมีธุรกิจส่วนตัวทุกคนไม่ใช่เศรษฐี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่