กระทู้รวบรวมทุนเรียนปริญญาเอกฟรีที่มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์

กระทู้นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากข่าวการ “หนีทุน” ของอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งที่ทิ้งหนี้ไว้ให้ผู้ค้ำประกัน เลยคิดว่า อยากจะเป็นคนหนึ่งที่ช่วยเผยแพร่ข้อมูลเรื่องทุนว่าในโลกนี้มันก็มีทุนอีกมากมายที่ไม่มีพันธะผูกพันต้องกลับมาใช้ทุน 2-3 เท่า เหมือนทุนรัฐบาลไทย ในที่นี้ขอจำกัดที่ทุนปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์ เพราะส่วนตัว จขกท เคยค้นๆ มานานแล้ว ไหนๆ พอมีเรื่องนี้ เลยถือโอกาสรวบรวมให้มาอยู่ในที่เดียวกันเลยดีกว่า ด้วยเพราะทุกมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์นั้นมีทุนวิจัยนี้ให้อยู่แล้ว (ในจำนวนที่เยอะด้วย) และมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์เน้นเรื่องงานวิจัยเป็นอย่างมาก เผื่อใครสนใจศึกษาต่อระดับปริญญาเอก นิวซีแลนด์อาจจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่อยากฝากไว้ให้พิจารณาครับ ซึ่งไหนๆ  จกขท กำลังจะรวบรวมแล้ว เลยอยากแบ่งปันสำหรับผู้ที่สนใจ

(ปัจจุบัน จขกท. กำลังจะไปเรียนต่อปริญญาเอก โดยรับทุนปริญญาเอกที่ University of Canterbury)

เริ่มต้นที่ นิวซีแลนด์มีมหาวิทยาลัยทั้งหมด 8 แห่ง ได้แก่
1. University of Auckland
2. University of Canterbury
3. University of Otago
4. Victoria University of Wellington
5. University of Waikato
6. Massey University
7. Lincoln University
8. Auckland University of Technology

ทุกมหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์นั้นมีทุนวิจัยระดับปริญญาเอกอยู่แล้ว บางมหาวิทยาลัยต้องสมัครแยกกับการสมัครเรียน บางแห่งสมัครพร้อมกับสมัครเรียนเลย มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีกระบวนการ และ deadline การสมัครทุนไม่เหมือนกัน ฉะนั้น เป็นหน้าที่ของผู้ที่จะสมัครเองต้องคอยติดตามข่าวสารและเตรียมตัวให้พร้อม กระทู้นี้เป็นเพียงแต่การ “ชี้ช่อง” ในเบื้องต้นเท่านั้น โดยทั่วไปแล้ว ทุนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์จะให้ค่าใช้จ่ายรายเดือน และ ค่าเทอมในอัตราเท่ากับนักศึกษาปริญญาเอกชาวนิวซีแลนด์ แต่จะไม่รวมค่า Student service และ insurance ที่ผู้สมัครต้องรับผิดชอบเอง

1. ทุนปริญญาเอก ที่ University of Auckland
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ University of Auckland นั้น เป็นกระบวนการเดียวกับการสมัครเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สามารถเลือกได้ว่าต้องการสมัครทุนด้วยหรือไม่ตอนที่สมัครเรียนปริญญาเอก สามารถสมัครได้ตลอดทั้งปี ไม่มีการแบ่งเป็นรอบๆ สามารถสมัครได้เมื่อพร้อม
รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.auckland.ac.nz/en/for/current-students/cs-scholarships-and-awards/doctoral-scholarships/university-of-auckland-doctoral-scholarships.html#647339863796a7bb0e7331cb2b43aa60

2. ทุนปริญญาเอกที่ University of Canterbury
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ University of Canterbury นั้น ต้องสมัครแยกกับการสมัครเข้าศึกษาต่อปริญญาเอก ซึ่งหมายความว่า ผู้สมัครต้องกรอกใบสมัครสองครั้ง ทั้งใบสมัครเข้าเรียน และใบสมัครทุน โดยที่การสมัครเข้าเรียนปริญญาเอกนั้น ไม่มี deadline สามารถสมัครได้ทั้งปี แต่การสมัครทุนปริญญาเอก จะมี deadline สองรอบ คือ 15 พฤษภาคม และ 15 ตุลาคม
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.canterbury.ac.nz/scholarshipsearch/ScholarshipDetails.aspx?ScholarshipID=6935.127
หมายเหตุ : ตั้งแต่รอบ 15 พฤษภาคม 2016 เป็นต้นไป สามารถสมัครออนไลน์ได้แล้ว

3. ทุนปริญญาเอกที่ University of Otago
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ University of Otago นั้น จะมีแบบฟอร์มสมัครแยกจากการสมัครเรียนปริญญาเอก แต่จะไม่มี deadline ในการสมัคร ทั้งการสมัครเรียนปริญญาเอกและสมัครทุน ผู้สนใจสามารถสมัครได้ตลอดทั้งปีเมื่อพร้อม
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.otago.ac.nz/study/scholarships/database/otago014687.html

4. ทุนปริญญาเอก Victoria University of Wellington
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ Victoria University of Wellington นั้น เป็นกระบวนการเดียวกับการสมัครเรียนปริญญาเอก โดยที่ผู้สมัครสามารถเลือกได้ตั้งแต่ตอนสมัครเรียนปริญญาเอกว่าต้องการสมัครทุนปริญญาเอกด้วยหรือไม่ มี deadline สามรอบในหนึ่งปี คือ 1 มีนาคม, 1 กรกฎาคม, 1 พฤศจิกายน
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.victoria.ac.nz/fgr/prospective-phds/how-to-apply , http://www.victoria.ac.nz/study/student-finance/scholarships/find-scholarship/scholarship-detail?detailCode=100008

5. ทุนปริญญาเอกที่ University of Waikato
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ University of Waikato นั้น ต้องสมัครแยกกับการสมัครเรียนต่อปริญญาเอก โดยที่การสมัครทุนจะมี deadline สองรอบ คือ 31 ตุลาคม (รอบ 1) และ 30 เมษายน (รอบ 2)
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.waikato.ac.nz/research/scholarships/UoWDoctoralScholarship.shtml

6. ทุนปริญญาเอกที่ Massey University
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ Massey University นั้น จะมีรายละเอียดและกระบวนการแตกต่างกันไปในแต่ละคณะ
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.massey.ac.nz/massey/admission/scholarships-bursaries-awards/doctorate-scholarships/doctorate-scholarships_home.cfm

7. ทุนปริญญาเอกที่ Lincoln University
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ Lincoln University นั้น จะสมัครแยกกับการสมัครเรียนปริญญาเอก โดยมี deadline คือ 1 ตุลาคมทุกปี
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.lincoln.ac.nz/Apply/Scholarships/Browse-Scholarships-Database/?scholarship_id=211&PageMode=View

8. ทุนปริญญาเอกที่ Auckland University of Technology
การสมัครทุนปริญญาเอกที่ Auckland University of Technology นั้นจะสมัครแยกจากการสมัครเรียนต่อ โดยมี deadline สองรอบ คือ รอบเดือนเมษายน (สำหรับนักศึกษานิวซีแลนด์) และ รอบเดือนตุลาคม (สำหรับนักศึกษาต่างชาติ)
รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.aut.ac.nz/study-at-aut/fees-scholarships-and-finance/scholarships/vice-chancellors-doctoral-scholarships#doctoral-scholarships

หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังหาทุนเรียนต่อปริญญาเอก ขอฝากนิวซีแลนด์เป็นตัวเลือกหนึ่งในการพิจารณานะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่