ความถูกต้อง vs เสียงข้างมาก มีความขัดแย้งในตัวเอง?? by สำนักลินคอร์น

กระทู้สนทนา
ปลายศตวรรษที่ 17 รัฐสภาอังกฤษได้ออกประกาศ ห้ามคนอเมริกัน (ชาวอาณานิคม) เข้าไปตั้งถิ่นฐานใกล้กับพวกอินเดียนแดง เนื่องจากต้องการรักษาความปรองดองกับคนพื้นเมือง อีกทั้งไม่ต้องการให้เกิดการขยายตัวไปทางตะวันตกมากไป เพราะจะควบคุมลำบาก รวมถึงจะสร้างปัญหาเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดิน ซ้อนกันได้ โซนที่ดินของอินเดียนแดงห้ามขาย ยกเว้นจะขายให้กับ ประมุขแห่งรัฐ คำประกาศนี้สร้างความไม่พอใจให้กับพ่อค้าที่เสียผลประโยชน์ และคนที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก พรบ.นี้ถูกประท้วงอย่างหนักเพราะทำให้ คนพลัดถิ่นไม่อาจเข้าไปจับจองที่ดินโซนนั้นได้เลย (ที่มา ; Proclamation Line 1763)

ครั้งหนึ่ง พรบ. แสตมป์ ที่รัฐสภาอังกฤษประกาศใช้เพื่อจะแสวงหารายได้จากการเก็บภาษีใบทะเบียนต่างๆ เช่นใบขนสินค้า คนอเมริกันข้างมากเห็นว่า พรบ.นี้ต้องการทำลายความมั่งคั่งของพวกเขา แล้วภาษีระบุว่าต้องจ่ายเป็นโลหะ ซึ่งทำให้เงินตราเกิดภาวะขาดแคลนอย่างหนัก บวกกับสภาพคนอเมริกันตอนนั้นเจอภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจรุนแรง จึงเกิดปฎิกิริยาตอบโต้อย่างหนักเช่นกัน ต่อมามีการบอยคอตถึงขั้นที่ว่าจะไม่ซื้อสินค้าที่นำเข้าจากอังกฤษทุกรายการ จนท้ายสุดพวกเจ้าสัวในดงผู้ดีที่เสียผลประโยชน์ได้บีบรัฐสภายกเลิก พรบ. ดังกล่าวไปในปีถัดมา (ที่มา ; Stamp Act of 1765)

มีหลายเหตุการณ์ที่เสียงข้างมากที่อยู่ในดินแดนอาณานิคม ไม่พอใจการออกกฎหมายของรัฐสภาอังกฤษ เช่น เก็บภาษีคนอเมริกันเพิ่ม แต่ลดภาษีที่ดินในอังกฤษลง คนอเมริกันจำนวนมากไม่พอใจก็ประท้วงแหลก เปิดฉากคว่ำบาตรสินค้าจากผู้ดีทุกอย่าง ตอนแรกกฎหมายนี้ใช้ที่บอสตันก่อนที่จะถูกนำไปขยายผลบังคับใช้กับเมืองอื่นๆ สุดท้ายรัฐสภาอังกฤษก็ต้องยอมถอย เหลือภาษีไม่กี่รายการ

บริษัทที่เป็นตัวแทนรัฐบาลอังกฤษ ที่ตั้งอยู่ในอเมริกากำลังจะล้มละลาย ทีนี้รัฐสภาออก พรบ. มาอุ้ม โดยสร้างสิทธิพิเศษให้กับบริษัทดังกล่าว สามารถขายราคาใบชาได้ต่ำกว่าตลาด พวกที่ลับลอบนำเข้าก็ยังสู้ราคานั้นไม่ได้ เกิดมีผู้เสียประโยชน์จำนวนมาก ทำให้ถูกมองว่าเป็นการผูกขาดคุกคามแนวคิดด้านเสรีการค้า มีเหตุการณ์นึงเมื่อใบชาจำนวนมากถูกขนมาไว้ที่บอสตัน พวกหัวรุนแรง 50 คน แต่งตัวเลียนแบบอินเดียนแดงลักลอบเข้าไปขโมยใบยา แล้วเอาไปโยนทิ้งลงทะเล เหตุการณ์เรียกว่า Boston Tea Party การกระทำนี้ได้รับเสียงเชียร์ อาจใช้คำว่าพวกมากลากไปก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องผิด และเจ้าหน้าที่อังกฤษก็ตัดสินใจว่าจะเอาไงดีกับพวกคนพลัดถิ่นเหล่านี้

จึงมีการออก พรบ. อีก 5 ฉบับมาเล่นงานผู้ที่ทำตัวแข็งข้อ ข่มขู่ชาวพลัดถิ่นสารพัด เช่นเพิ่มบทลงโทษที่รุนแรง ข้อห้าม ก็อาจจะคล้ายๆ กฎเหล็ก 5 ประการอะไรเทือกนั้น จนบีบให้คนพลัดถิ่นต้องประชุมสภาขึ้นพลัดถิ่นเป็นครั้งแรก (First Continental Congress) หนึ่งปีหลังจากนั้นก็เข้าสู่โหมดสงครามประกาศอิสรภาพ สู้กันที่ Lexiagton กับ Concord ผ่านไป 2 ปี ก็ได้อิสรภาพ เพราะอังกฤษเปิดศึกหลายด้านถังแตกก่อนก็เลยต้องยอมทำตามข้อเสนอของชาวพลัดถิ่นในอเมริกา

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่