ดอยหลวงเชียงดาว - Sanctuary in the mist

ดอยหลวงเชียงดาว เป็นสถานที่ๆ หลายคนที่ชอบถ่ายภาพแนว Hardcore หรือชอบท่องเที่ยว แนว Trekking ต้องใฝ่ฝันที่จะมาที่นี่สักครั้ง ... เป็นสถานที่ๆ มีเสน่ห์ ในตัว เหมือน ภูสอยดาว, ภูกระดึง หรืออีกหลายที่ ซึ่ง ดอยหลวงเชียงดาว ไม่ใช่ที่ๆ สวยที่สุด แต่ ด้วยธรรมชาติ ที่แตกต่าง และหลากหลาย เป็นเสน่ห์ที่ทำให้มัน เป็น Destination หนึ่งในชีวิต ที่สักครั้ง จะต้องมา

ดอยหลวงเชียงดาว มีความสูง เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย อันดับ 1 คือ ยอดดอยอินทนน อันดับ 2 คือ ดอยผ้าห่มปก และอันดับ 3 คือ ดอยหลวงเชียงดาว นี่เอง (แต่ถ้านับเฉพาะที่เป็นภูเขาหินปูนแล้ว ดอยหลวงเชียงดาว ถือว่าสูงเป็นอันดับ 1)

    การเดินเท้าขึ้นสู่ยอดดอย ... ก็ไม่แตกต่างจากคนอื่นเท่าใดนัก คือเริ่มต้นเดินขึ้นดอยหลวง ที่อ่าวสลุง ระยะทาง เดินเท้า 8 กิโลเมตร แล้ว เดินทางลงดอยหลวงที่ ปางวัว ระยะทาง 6 กิโลเมตร เพราะ ทางเดินลงด้านปางวัว จะออกแนวชัน (ผมว่าคล้ายๆ กับทางเดินของภูสอยดาว) ส่วนด้าน อ่าวสลุง ทางจะค่อยๆ ชัน แต่ไม่มาก แต่แลกกับระยะทางที่ไกลขึ้น

    เส้นทางขับรถเข้า อ่าวสลุง เป็นเส้นทางเดียวกับ ไป ดอยแม่ตะมาน (ชาสวบ้านเรียก สันป่าเกี๋ย) ขับไปจนถึงป้ายบอกทางแยก แยกซ้ายไป โรงเรียนบ้านสันป่าเกี๊ย จึงขับแยกไปทางขวา คือไป อ่าวสลุง  ซึ่งสภาพถนน ไม่ดีเอามากๆ (รถเก๋งไม่แนะนำ) และ ฝุ่นแดง ตลอดทาง เกือบ 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ส่วนใหญ่คนที่เดินทางขับรถยนต์ไปด้วยตนเอง มักไปขึ้นด้าน ปางวัว แทน


ปล. รูป (เก่า) ดอยหลวงเชียงดาว มองจาก ดอยแม่ตะมาน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่