รีโนเวท renovate บูรณะห้องแถวเก่าเก็บ ทำเอาเองก็ได้ ง้อแค่ช่าง

จุดประสงค์ของโพสนี้คืออยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การซ่อมแซมอาคารเก่า เจ้าของกระทู้เพิ่งมีประสบการณ์ก่อสร้างซ่อมแซมจริงๆ ก็ครั้งนี้เลย ถ้าท่านใดได้อ่านปัญหา แล้วแบ่งปันวิธีแก้ไขปัญหา ขอขอบคุณมากเลยครับ จะได้แบ่งความรู้ ประสบการณ์ เพื่อการพัฒนากันครับ เป็นโพสแรกของผมด้วย ขอบคุณครับ ถ้ามีคำถามใดๆ ก็ส่ง inbox มานะครับ เนื้อเรื่องอาจวกวนบ้าง เพราะก๊อปปี้ เพลส จากเวิร์ดครับ
ผมไม่ค่อยมีความรู้ด้านการก่อสร้างนัก เท่าที่จำได้เคยตามพ่อสร้างคอนโด และตลาด ตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย แต่ผมไม่ชอบเลยเพราะต้องแก้ปัญหาหน้างานทุกวัน ตากแดดร้อน อยู่ไกลบ้าน ครั้นไปทำการตลาดคอนโด ยิ่งแย่ใหญ่ขายไม่เก่งครับไม่ชอบเอามากๆ เลยทำงานที่ตัวเองชอบ แต่หลังจากที่ได้เริ่มทำงานปรับปรุงบ้านหลังนี้ ผมเองรู้สึกชอบ ถึงแม้ต้องพบกับปัญหาแทบทุกวัน ถ้าลองคิดดูดีๆ ถ้าเราพิชิตปัญหาได้ ก็จะภาคภูมิใจครับ

ขอเริ่มต้นด้วย After and Before เลยครับ ซึ่งผมได้ลองทำการบูรณะดูเพื่อถามตัวเองว่าเราจะทำได้ไหม เนื่องจาก วันหนึง ผมได้ห้องแถวขนาด 3.5 x 9 เมตร สองชั้นมาห้องนึง สภาพต้องทำใหม่ทุกตารางนิ้ว และผมก้มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณการซ่อมแซมด้วย
หลังจากที่สำรวจภายใน ก็ช๊อคแป้บ เนื่องจากต้องทำใหม่แทบจะหมด แต่มาถึงขั้นนี้แล้ว ต้องลุยอย่างเดียว ก็เริ่มมสำรวจดูภายใน ประตูหน้าใช้การไม่ได้ ระดับพื้นเสมอถนน สภาพห้องน้ำอายุประมาณ 40ปี วัสดุฝ้าทำจากไม้ใช้การไม่ได้แล้ว

เมื่อเข้ามาพบกับ เศษวัสดุที่มีผู้ใจบุญเอาอาหารมาเลี้ยงสุนัขและแมว และขยะจากผู้ที่สัญจรผ่านไปมา เนื่องจากประตูไม่สามารถปิดได้ แม้ว่าจะเก็บสะอาดแล้ว อีกไม่กี่วันก็กลับเป็นสภาพคล้ายกันนี้ มีคนนำต้นไม้มาฝากเลี้ยงไว้ด้วย ทำใจครับ Facepalm


เข้ามาภายในผมรู้สึกว่าอากาศไม่ค่อยไหลเวียน ชื้นๆ และเนื่องจากพื้นที่เล็กๆ ในรูปเป็นผนังด้านหลังบ้าน ด้านขวามือที่อยู่นอกกรอบภาพเป็นห้องน้ำที่ต้องทำใหม่หมด ผมก้คิดว่าจะเจาะกำแพงบางส่วนแล้วประตูไปใส่ คงจะดูโปร่งขึ้น จะได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ข้างบ้านที่เป็นซอกระหว่างอาคารกว้างประมาณ 50 ซม อีกด้วย

ในรูปเป็นกำแพงที่จะเจาะใส่ประตูกระจกแบบเลื่อน พอเจาะเสร็จว่าจะเอาขยะเศษวัสดุมาพักไว้ในพื้นที่นี้ รอทิ้งตอนกลางคืนเพราะรถขนติดเวลาวิ่งได้แค่กลางคืนเท่านั้น


ห้องน้ำสภาพผุเพราะกั้นด้วยไม้อัด ส่วนบันไดขึ้นชั้นสอง ชันมาก ประมาณ 50-60องศา ก้าวขึ้นทีละ40 ซม ผมคิดว่าต้องปรับปรุงให้มีอากาศถ่ายเทได้ และต้องทำห้องน้ำใหม่ พอขึ้นไปชั้นสอง เป็นสภาพเคยมีคนอาศัย


บันไดทางขึ้นชั้นสอง วัสดุก็จะมีพวกไม้อัดกรุปิดกั้นห้องน้ำกับบันไดไว้ ส่วนไม้เป็นไม้สัก มีเสาไม้ค้ำบันได้อยู่ในห้องน้ำต้นนึง


เมื่อขึ้นบันไดมาก็เจอห้องนี้


สภาพภายในห้อง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่