หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
“อย่าเชื่อว่าเป็นความจริงเพียงเพราะคนที่บอกที่สอนนี้เป็นครูอาจารย์ที่เราเคารพนับถือ”
กระทู้สนทนา
ศาสนาพุทธ
ปฏิบัติธรรม
สาเหตุที่พระพุทธเจ้าสอนว่า “อย่าเชื่อว่าเป็นความจริงเพียงเพราะคนที่บอกที่สอนนี้เป็นครูอาจารย์ที่เราเคารพนับถือ” นั้นก็เป็นเพราะ แม้ครูอาจารย์ที่เรานับถือนั้นท่านก็อาจมีความเห็นผิดอยู่ก่อนแล้วโดยที่ตัวท่านเองก็ไม่รู้ตัว ถ้าเราเชื่อท่าน เราก็จะพลอยเกิดความเห็นผิดตามท่านไปด้วยทันทีโดยไม่รู้ตัว
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เถรวาท...อยู่ที่ใจ
สมาชิกหมายเลข 7524605
สาเหตุที่ทำให้เชื่อว่ามีการเวียนว่ายตาย-เกิดทางร่างกาย นรกใต้ดิน สวรรค์บนฟ้า เป็นต้น
สาเหตุที่ทำให้เชื่อว่ามีการเวียนว่ายตาย-เกิดทางร่างกาย และเรื่องนรกใต้ดิน สวรรค์บนฟ้า รวมทั้งเรื่องเทวดา นางฟ้า พระอินทร์ พระหรหม ผี เปรต ยมบาล ชนิดที่เป็นตัวตนบุคคล เป็นต้น ก็ได้แก่ -เชื่อตามที่พระไ
เตชปัญโญ ภิกขุ
การอนุมาน ตามเหตุผล ไม่หลงไปกับ อารมณ์
๒๒๒] ท่านพระมหาโมคคัลลานะได้กล่าวดังนี้ว่า ดูกรท่านผู้มีอายุทั้งหลาย ถ้าแม้ภิกษุ ปวารณาไว้ว่า ขอท่านจงว่ากล่าวข้าพเจ้าๆ เป็นผู้ควรที่ท่านจะว่ากล่าวได้ แต่ภิกษุนั้นเป็นคน ว่ายาก ประกอบด้วยธรรมที่ทำให้เ
เป็นปลาเค็ม
จริงไหมครับที่บางคนบอกว่าในการปฏิบัติภาวนาตามแบบศาสนาพุทธแต่ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็สามารถบรรลุธรรมได้
จริงไหมที่คนนึงเบขาอกว่าาจะปฏิบัติภาวนาจะพ้นทุกข์ตามแบบคำสอนของพระพุทธศาสนาสามารถปฏิบัติกับพระที่สอนไม่ต้องตรงไม่ต้องสอดคล้องสอดรับกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็ได้ถือว่าได้เหมือนกันไม่ต้องมีอริยสัจ4ครบก็ได้พร
สมาชิกหมายเลข 9259420
อะไรเป็นสาเหตุทางจิตวิทยาที่ทำให้พระพุทธเจ้าสอนคนทั่วไปด้วยอนุปุพิกถาแล้วทำให้คนศรัทธาและบรรลุธรรมทำไมคนถึงเชื่อคำสอนเลย
อยากถามผู้รู้และนักวิเคราะห์ศาสนาพุทธว่าในสมัยพุทธกาลอะไรเป็นสาเหตุทางจิตวิทยาที่ทำให้พระพุทธเจ้าสอนคนทั่วไปด้วยอนุปุพิกถาแล้วทำให้คนศรัทธาและบรรลุธรรมทำคนถึงเชื่อในคำสอนเลยทั้งเรื่องทานศีลสวรรค์ทั้งท
สมาชิกหมายเลข 9259420
ครูบาอาจารย์ที่ผมเคารพนับถือมาก
ครูบาอาจารย์ที่ผมเคารพนับถือมาก 1.หลวงพ่อฤาษี ลิงดำ หลวงพี่สมปอง (ท่านจิตโต) และอาจารย์ไก่ เพราะ ผมรู้จักและปฏิบัติสมาธิจริงจังครั้งแรก เมื่อปี 2550 ไปถือศีลที่วัดท่าซุง 7 วัน 7 คืน ได้ฟังเทปธรรมขอ
สมาชิกหมายเลข 2748147
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนาพุทธ
ปฏิบัติธรรม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
“อย่าเชื่อว่าเป็นความจริงเพียงเพราะคนที่บอกที่สอนนี้เป็นครูอาจารย์ที่เราเคารพนับถือ”