บริษัท TแอรลM โลจิสติก คุณมาถึงจุดได้ไงคะ?

สวัสดีค่ะ สมาชิกพันทิปทุกท่าน ดิชั้นอดไม่ไหวจึงต้องมาเขียนกระทู้อยากจะระบายและเตือนด้วยความหวังดี
ให้กับสมาชิกบางท่าน ที่กำลังจะไปสมัครงานที่บริษัทแห่งนี้

ก่อนอื่นดิชั้นขอออกตัวดังนี้ว่า

*ดิฉันไม่ใช่คนเก่ง การศึกษาสูงอะไรมากมาย จบปริญญาตรีมหาลัยรัฐบาล แต่อาศัยที่ว่า มีลูกน้ำอดน้ำทน มีความขยันเรียนรู้
และมีทักษะทางภาษาอังกฤษ เพราะตั้งใจเรียน และเสริมความรู้ให้ตัวเองตลอด จึงสามารถใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่สื่อสารกับฝรั่งรู้เรื่อง สามารถอธิบายงานที่ทำ
เพราะปกติทุกวันนี้ก็ใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานตลอดเวลา

*ไม่ได้มาเพื่อโวยวายเพราะไม่ได้งานกับบริษัทนี้ แต่... ปฏิเสธไปแล้วค่ะ เพราะ นางเชิ่ดๆ บอกว่า มาเซ็นสัญญานะ พอถามเรื่องเงินเดือน
นางบอกว่าให้ได้แค่ 10-12k ในตำแหน่งที่ดิชั้นสมัครไปคือ Assistant manager.


http://th.jobsdb.com/th/en/job/operations-manager-assistant-manger-300003001050550

ใครอยากรู้คุณสมบัติพิศวงล้ำเลิศที่นางโพสไว้ กรุณาไปดูเองนะคะ สวยมากฟังก่อนนะคะ แล้วถ้าอ่านแล้ว
จะคิดว่า บริษัทแห่งนี้ ก๊อปเค้ามา ก็ไม่แปล ซึ่ง.... ไม่ควรจะได้เงินเท่านี้เลยในความคิดของตัวเอง และอาจจะอีกหลายๆท่านๆ

เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วดิชั้นได้ส่งใบสมัครไปที่บริษัทแห่งนี้ และได้รับการตอบรับทางโทรศัพท์ กลับมา โดยปกติแล้วดิฉันจะเป็นคนที่มีมรรยาทพอสมควร
ในการสมัครงาน จะส่งเมล์กลับ เป็นภาษาอังกฤษ / ไทย  ประการหนึ่งคือ ฝึกฝนตัวเองด้วย สอง คือ เครดิตทั่วไปๆ

แต่.. ไร้การตอบกลับดิชั้นก็ไม่ได้สนใจอะไรมากมายนัก


จนวันที่ 7 มกราคมดิชั้นเดินทางไปสัมภาษณ์งานแถวบางโฉลงด้วยความลำบากลำบนมาก คือ ถนนหนทางหากคนไม่รู้ก็จะหลงเลย ย้อนกลับไปมาลำบากมาก
ค่ารถไปกลับเหยียบเกือบ ห้าร้อยบาท

ดิฉันขอพูดในความไม่เป็นมืออาชีพของบริษัท มันขัดกับภาพลักษณ์ของบริษัทแห่งนี้ที่เขาพยายามประโคมข่าวอย่างแรงๆมาก

1. นัดไว้ 9 โมง แต่ดิชั้นนั่งรอสัมภาษณ์นานมาก เพราะผู้บริหารยังไม่มา
2. HR ไม่รู้จักการจัดคิวสัมภาษณ์งาน คือจะให้ผู้สมัครรวมๆกันมาวันเดียวหรือยังไง?
3. ไม่มี Invitation Email คือกลายเป็นอิชั้นต้อง According to our conversation over the phone เอง..


ข้อสอบภาษาอังกฤษ คือวัดอะไร?

Can I spoke to Mr. Tom, ....... ? (ควรจะเป็น Speak หรือเปล่า)

a. please.
b. do
c. just
d. have


คือส่วนตัวแล้วขอโทษนะที่ต้องตอบแบบเห็นแก่ตัว ไม่อยากแย้งอะไรคือ ตอนเห็นก็ ดีแล้วหละเข้าทางตูเบย หวานหมู


เดียวไว้ก่อนขอเล่าตรงจุดนี้ก่อนนะคะ ระหว่างที่ดิชั้นกำลังนั่งรอการสัมภาษณ์และกรอกข้อมูลลงในใบสมัคร ดิชั้นแอบเหลือบเห็นเพื่อนร่วมชะตากรรมกรอกเงินเดือนบางคนสมัคร
ในตำแหน่ง Operation Manger (คือ?) Manager ปะค๊ะ เออ โอเค เงินเดือน 60-70k  ในใจเราก็แอบอิจฉาเนาะ เก่งจุง แต่เค้าก็เรียนปริญญาโทอะนะ ก็เฉยๆไป

เรื่องมันเริ่ดตรงนี้ ระหว่างที่อิฉันกำลังไปเข้าห้องย้ำว่าแปปเดียวจริงๆ เพราะแค่ล้างมือ  อิชั้นออกมา อ้าว ผู้สมัครที่เรียกเข้าไปมะกี้ ออกไปแล้ว ทำไมสัมภาษณ์เร็วจัง
ผู้เข้าสัมภาษณ์ เร็วมากๆ ดิฉันแอบแปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เออ ก็ดี


จนถึงคิวตัวเอง  ดิชั้นเดินเข้าห้อง ก็รักษามารยาททุกอย่าง ทักทายทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษเนาะ ตามประสา คนสมัครงานทั่วๆไป และด้วยเนื่องจาก ตำแหน่งที่โพสไว้ใน
Jobsdb เป็นภาษาอังกฤษ และโอ้แม่เจ้า Good Command in Business English (Reading, Speaking and Writing)

คุณค่ะ ดิชั้นผิดหรือค่ะ ที่จะแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษก่อนเพื่อสร้างเครดิต??  ดิชั้นก็ทักทายตามปกติ และบอกว่า ฉันขอนั่งตรงนี้ได้ไหมคะ  

แคนยูซิทเดมทูแดร์ (หูไม่เพี้ยนแน่ๆ ค่ะ ดิชั้นมั่นใจ) แปลว่าอะไร >>

แต่ดิชั้นก็เฉยๆ ไม่เป็นไรผิดบ้างก็ดี เราเป๊ะกว่าก็ดีสิ เป็นเครดิตของเราก็ปล่อยไป แต่คุณค่ะ คำถามที่เขาถามแต่ละอย่างนี้ ดิชั้นบอกตามตรงเกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น ดิชั้นเข้าใจนะคะ ว่า HR บางที่อาจจะมี
คำถามในส่วนของการทดสอบสมาธิและความอดทน วุฒิภาวะ แต่ คำถามที่เขาถามนี้ มันถึงขั้นว่า .... ไม่มีมรรยาท อย่างแรงมากๆ

จิกกัดในเรื่องรูปลักษณ์ เรื่องส่วนตัว การวางตัว หรือ ข้อมูลบางอย่างที่ไม่สมควรถาม หรือมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับเลยกับการสัมภาษณ์งาน


ภาพลักษณ์ที่เธอสร้างสรรค์ไว้ในเว็บไซด์ หรือแม้กระทั่งลงข่าว จะพลักดันยอดเป็นพันล้าน มั่นใจๆ มันดูขัดกับแก้วสตาร์บัค แมคคิอาโต้ที่เทอกินโชว์พาว แต่คนก่อนกินซะงั้น
ถือแก้วกาแฟแกว่งไปมา ประหนึ่งว่าดิชั้นไม่เคยกิน วันนี้ขอเถอะ ดิฉันไม่เคยดูถูกใครจริงๆ ดิฉันก็เป็นเด็กบ้านนอกคอกนาถีบตัวเองมาจนถึงทุกวันนี้
,,, เฮ้อ นี่นะผู้บริหารระดับสูงของบริษัทยังกับ เอาแม่ค้าที่ได้เพราะสามีประสบความสำเร็จ หรือแม่บ้านแอบมานั่งโต๊ะสัมภาษณ์เลยค่ะ

และมีพนักงานข้างๆ ไม่แน่ใจว่า เป็นผู้บริหารด้วยกันมั้ย อายุน้อยกว่ามาคนนี้ดูดีหน่อย

และอีกหนึ่งจุดที่เจอ คือ ไร้มารยาทอย่างแรงมาก นางเอาปากกาเขียนวงไว้ที่ ใบสมัครดิชั้นเลยว่า 10,000-14,000 k
ไม่น่าจะได้เท่านี้ ซึ่งพอกับๆเงินเดือน คนเริ่มทำงานด้วยซ้ำ

ณ จุดนั้น ถึงบางอ้อ คือ รู้แล้ววว ว่าทำไมผู้เข้าสัมภาษณ์ออกจากห้องกันเร็วมาก คือ หลายท่านพอเจอ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนวัยเดียวกัน ไม่ใช่เด็กไม่รู้ประสา
แต่ละคนระดับ Senior มีอายุพอๆกันหมด เค้าก็เชิ่ดออกจากห้องสิคะ คือ ประสบการณ์ทำงาน เกือบ 8 ปี อยู่กับบริษทชั้นนำมาก็มี Resume ภาษาอังกฤษ
มี Reference / มีผลงานตรวจสอบได้ / ทักษะโปรแกรมออฟฟิต ไม่พูดถึงนะคะ มาจนถึงจุดนี้ทำได้ครบค่ะ
คือ มืออาชีพพอที่ไม่ใช่เด็กๆเดินทางไปสัมภาษณ์ตัวเปล่า หรือตอบแบบ ผมทำอันนี้ได้นะคะ หนูทำอันนี้ได้นะคะ


ซึ่ง อันนี้ดิชั้นไม่ได้เข้าข้างตัวเอง เพราะผู้ที่เดินทางมาสัมภาษณ์ลงมาคุยกัน และทุกคน มองหน้ากันแบบไม่ต้องพูดอะไรเลย คือ กูพลาดแล้ว เสียเวลาจริงๆ
โดนเหมือนกันใช่มั้ย  คือ แต่ละคน มาจากบริษัทดีๆทั้งนั้น

แต่เหมือนโดนดักเหยื่อ หรือ ต้องการอะไร

เออ แต่ดิฉันแอบติดในนิดนึงกับผู้บริหารอีกท่านนึง  เค้าถามในลักษณะที่ว่า  นโยบายหรือแผนงานของบริษัทคุณเป็นไง ใช่การล้วงความลับหรือเปล่าคะ
แต่ดิฉันก็ไม่ได้ตอบนะคะ เพราะรู้อยู่ว่า ไม่ควรขายบริษัทตัวเอง  เพราะอันนี้ ผู้สมัครมาคุยกันข้างล่างด้วยกันค่ะ ว่าโดนถามแบบนี้เหมือนกัน
บางคนมาจาก DHL ก็มี


คือ กลายเป็นว่า จากที่ไปเจอจริง เหมือนเป็นบริษัทที่แยกตัวออกมา คือเหมือนพยายามอัพตัวเองแล้ว แต่มันไม่จริงๆค่ะ บารมีไม่มีเลย บอกตรงๆ
แถม ไม่มีความเป็นมืออาชีพ หรือ ความน่าเชื่อถือใดๆเลยค่ะ

จึงฝากอยากจะฝากประสบการณ์ครั้งนี้ไว้นะคะ ก่อนจะหางาน หรือสัมภาษณ์งานที่ไหน สละเวลา Search ดู Internet สักนิดค่ะแล้วชีวิตจะดีกว่าเยอะ
ไม่ไปเจอพวกขยะแบบนี้

และอยากจะฝากถึงผู้บริหาร... แต่ก็ทำใจอะนะคะ เพราะคนที่ดิชั้นพูดถึงนี่ก็บริหารระดับสูงสุด...
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่