แชร์การลงทุนออมหุ้น หนึ่งปีที่ผ่านมา ( DCA มกราคม - ธันวาคม 2558 )

ผมอยากแชร์การลงทุนการออมหุ้นรายเดือน ( DCA ) ซึ่งพอร์ตนี้เริ่มออมใหม่ เดือน มกราคม 2558  และอีกพอร์ต เริ่มออมเดือนมีนาคม 2558 เพื่อต้องการดูว่าถ้าออมหุ้นใหม่ในหนึ่งปี ทุกเดือนจะให้ผลตอบแทนต่อปีได้กี่เปอร์เซ็นต์ เลยขอเปิดพอร์ตใหม่ อีก 2 พอร์ต

ผลการออมหุ้นแบบ DCA ทุกเดือนของผมหนึ่งปีที่ผ่านมา แม้ผลกำไรอาจจะไม่มากในปีนี้ แต่ก็ยังได้กำไรมากกว่าการซื้อๆขายๆเองครับ ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ลงทุนหุ้นให้ได้กำไรยากมาก เพราะหุ้นเกือบทุกตัวไหลลงจากปีก่อนๆค่อนข้างเยอะ ฮา ฮา (ไม่เก่งแล้วโทษตลาด)

หุ้นที่ผม DCA ผมจะพยายามเลือกหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีการเจริญเติบโตได้ต่อเนื่องทุกปี (คิดว่า) ไม่เน้นหุ้นเติบโตสูง แต่เน้นการเติบโตได้ต่อเนื่อง เพราะการ DCA เป็นการทยอยซื้อเพิ่มทุกเดือน เป็นการลงทุนระยะยาว หากหุ้นที่ซื้อมีการเติบโตได้ต่อเนื่องจริง  แม้ราคาที่ซื้อใหม่อาจจะแพง (ไม่ถูก) แต่อนาคตราคาที่ซื้อปัจจุบันจะไม่แพง เพราะกิจการมีเติบโตทุกเดือน ทุกปี หุ้นก็มีกำไรเพิ่มขึ้น เติบโตขึ้น ราคาหุ้นก็ควรเพิ่มตามไปด้วย ทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อไว้ก่อนหน้านานๆแล้ว ก็จะสร้างผลกำไรในพอร์ตมาเฉลี่ยกับราคาหุ้นที่เพิ่งซื้อมา  ทำให้หุ้นในพอร์ตยังจะมีกำไร และยิ่งหากได้ออมหุ้นไว้นานมากพอ จะเห็นผลกำไรที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้นครับ  แต่นักลงทุนที่เพิ่งออมหุ้นใหม่ๆ จะยังไม่เห็นผลตอบแทนงามๆเพราะเพิ่งออมหุ้น ราคาหุ้นอาจผันผวนลงมาจนทำให้พอร์ตติดลบได้ แต่ระยะยาวน่าจะได้กำไรเพิ่มอย่างมีนัยสำคัญนะครับ

พอร์ตนี้เพิ่งลงทุนเมื่อ  15 มกราคม 2558  (12 เดือน )




พอร์ตนี้เพิ่งลงทุนเมื่อ 25 มีนาคม 2558  (10 เดือน)




พอร์ตนี้ลงทุนเมื่อ  กรกฏาคม 2556 - ธันวาคม 2557 (18 เดือน)
( แล้วหยุดออมในพอร์ตนี้  เพื่อไปออมหุ้นพอร์ตใหม่เพื่อจะดูผลตอบแทนรายปีเป็นอย่างไร ..ดังข้อมูลข้างต้น)



สำหรับผลการลงทุน 9 ปีที่ผ่านมา โดยเน้นลงทุนแนวหุ้นพื้นฐาน + การออมหุ้น (DCA)




ตัวเลขอาจจะคลาดเคลื่อนนะครับ ผมใช้ผลรวม 9 ปีบวกกัน  แล้วหารด้วย 9 เป็นผลตอบแทนต่อปี ไม่ได้ใช้ตัวเงินในการเฉลี่ยนะครับ





ดอกไม้ดอกไม้ดอกไม้ ผมได้เริ่มออมหุ้น DCA มาตั้งแต่ปี 2007 โดยออมรายเดือนทุกเดือนมาตลอด ไม่ได้หยุดออม ช่วงนั้นเซทอยู่ทีประมาณ 900  แต่หุ้นที่ออมไว้ช่วงแรกๆได้ขายทำกำไรไปหมดแล้ว   และได้ออมใหม่เมื่อปี 2013 เรื่อยมา  ซึ่งหากพอร์ตนั้นยังไม่ได้ขายทำกำไรไปเมื่อ 3-4 ปีก่อน ก็น่าจะได้กำไรเป็นเด้งๆหลายๆตัว  ไม่ได้ว่าเซฟไว้ว่าพอร์ตข้างล่างนี้เป็นราคาเมื่อตอนไหน  แต่ดูจากราคาหุ้นเปรียบเทียบกับราคาตอนนี้ก็คงได้หลายเด้งเหมือนกัน โดยเฉพาะ AOT ทุนตอนนั้นอยู่ที่ 101.37 บาทเอง



( หุ้น NMG VGI WHA ไม่ได้ DCA แต่โอนจากพอร์ตอื่นเข้ามาครับ พอร์ตนี้ปัจจุบันไม่มีแล้วครับ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่