" วันหยุดทั้งที ชวนมาสุขภาพดี๊ดีต้อนรับปีใหม่ " ด้วย 5 เมนูของหวานกันนะคะ ❤



     สวัสดีปีใหม่นะคะ เพื่อนๆพี่ๆชาวพันทิพทุกๆคน ปีใหม่นี้ไม่ได้ไปไหนนอนตีพุงอยู่บ้านเลยลุกมานั่งเขียนกระทู้ต้อนรับปีใหม่ซะโหน่ยยย วันนี้มากับเมนูของหวาน ซึ่งพอมามองย้อนๆกลับไปกระทู้เก่าๆที่ผ่านมาก็ค้นพบว่า ของหวานกับตัวเองเป็นของที่ขาดไม่ได้ไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ 555 ขนาดอยู่ในโหมดลดน้ำหนักก็ยังมีของหวานตล๊อดดดด


ส่วนมากจะได้ไอเดียมาจากการส่อง Pinterest และก็เอามาปรับ หรือสรรหาสูตรให้มันทานได้แบบให้ตัวเองรู้สึกผิดน้อยที่สุด (ไม่รู้หรอกตัวเองรึเปล่าเหมือนกัน ฮาาา) ส่วนมากฟิล์มจะเลือกทานเป็นมื้อเช้า หลังจากนั้นก็จะเริ่มทานผัก ผลไม้ ทานแป้งน้อยลงเรื่อยตามลำดับ สรุปคือของหวานถ้าอยากกินก็จัดแต่เช้าเลยย 555

วันนี้มี 5 เมนูที่เคยทำ มาแปะไว้เป็นไอเดียสำหรับคนชอบทานของหวานนะคะ




เริ่มต้นด้วยเมนูต้อนรับปีใหม่ที่เพิ่งทำสดๆร้อนๆ สีมันน่ารักเข้ากับเทศกาลสุดๆ 5555

Red Velvet Pancakes with Cream Cheese Honey Glaze


เมนูนี้พิเศษตรงนี้ใช้แป้งโฮลวีทผสมกับแป้งมะพร้าว ไม่มีน้ำมัน แล้วก็ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล แลดูสุขภาพดีใช่ปะคะ

~ ส่วนผสม ✨

(ส่วนของแห้ง)
*แป้งโฮลวีท 1/2 ถ้วย
*แป้งมะพร้าว 1/2 ถ้วย
*ผงโกโก้ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
*ผงฟู 1 ช้อนชา
*เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
*เกลือ 1/4 ช้อนชา

(ส่วนของเหลว)

*นมถั่วเหลืองไม่มีน้ำตาล 1 ถ้วย
*Apple cider vinegar 1 ช้อนโต๊ะ
*น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
*ไข่ไก่ 1 ฟอง
*สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา
*กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสมของครีมชีสฮันนี่

*ครีมชีส less fat 60%
*น้ำผึ้ง | honey

          ผสมส่วนผสมของแห้งทั้งหมดร่อนรวมกันแล้วพักไว้ มาที่ส่วนผสมของเหลวผสมน้ำส้มสายชูกับนมทิ้งไว้สัก 1-2 นาที จากนั้นก็นำส่วนผสมของเหลวทั้งหมดผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเทส่วนผสมของเหลว ลงในของแห้งใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน ก็จะได้แบทเทอร์สำหรับทำแพนเค้ก นำไปทอดในกระทะเทฟลอน พอแป้งเริ่มมีฟองอากาศปุดๆก็กลับด้าน ทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน

          ส่วนครีมชีสที่ใช้ราดก็ตีครีมชีสให้นุ่ม ผสมน้ำผึ้งให้เข้ากัน แต่ฟิล์มไม่ได้ตวงนะ ชิมเอาตามชอบ แฮ่ๆ
ตัวแพนเค้กไม่หวานนะคะ เพราะทานกะครีมชีสน้ำผึ้ง ใครชอบหวานกว่านี้เพิ่มสัดส่วนเอานะคะ

อีกสักรูปนะตัวเองงง ;)





เมนูที่ 2 : Chocolate Coconut flour crepes


เมนูนี้ใช้ "แป้งมะพร้าว และไข่ขาว" ทำให้จัดเป็นเมนู Hi fiber Low fat เมนูนึงเลยนะคะ เนื้อสัมผัสอาจจะแห้งๆ ไม่นุ่มเหนียวเหมือนการใช้แป้งปกติและไข่แดง แต่ว่าเพื่อสุขภาพที่ดีแล้วถือว่าทดแทนกันได้นะคะ 5555 ยอมมมม

~ ส่วนผสม (ฟิล์มประมาณเอานะคะ เพราะตอนทำเมนูนี้ไม่ได้ตวงจริงๆจังๆ)

* แป้งมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ขาว 2 ฟอง(พอดีเหลือจากทำขนมไทย อิอิ)
* ผงฟู 1/8 ช้อนชา
* นมพร่องมันเนย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ผงโกโก้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* กลิ่นวานิลานิดหน่อย

          ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตั้งกระทะเทฟลอนไฟอ่อน ใช้น้ำมันหรือเนยเช็ดกระทะเทฟลอนนิดๆ พอกระทะเริ่มอุ่นๆไปทางร้อน เทส่วนผสมแล้วกลิ้งกระทะให้ส่วนผสมเป็นแผ่นกลมๆ พอสุกพลิกกลับด้าน ก็จะได้แผ่นเครปที่พร้อมทานละน๊าาา

          *ในสูตรฟิมไม่ได้ใส่น้ำผึ้งลงไปเพราะว่าเอามาราดทานคู่กับโยเกิร์ตกับผลไม้ เพราะอยากได้อะไรฉ่ำๆให้ตัดกับเนื้อเครปซะหน่อย แต่ใครอยากผสมน้ำผึ้งลงไปในเนื้อแบทเทอร์เลยก็ได้นะคะ



เมนูที่ 3 : Healthy Banana Pancake Pop


คือจำได้ว่าตอนที่ทำเมนูนี้ วันนั้นตื่นเช้าลมหนาวมาพอดี โอ๊โหห อารมณ์ดีเลยจัดจานน่ารักๆสักหน่อย 5555

~ ส่วนผสม

*กล้วยหอม 1 ลูก
*ไข่ขาว 1/2 ถ้วยตวง(น่าจะประมาณ 2 ฟองมั้งคะ พอดีฟิล์มตอกรวมกันหลายฟองแล้วเอามาใช้)
*ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย
*แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
*ผงฟู 1/2 ช้อนชา
*กลิ่นวานิลลา

           ใครไม่มีแป้งมะพร้าวใส่ข้าวโอ๊ตแทนไปเลยได้นะคะ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ฟิล์มใส่เครื่องปั่นเลยค่ะ ง่ายดี ตั้งกะทะให้ร้อนกลางๆอย่าแรงนะคะ เดี๋ยวแพนเค้กหน้าดำ หยอดส่วนผสมลงไปพอเริ่มเห็นฟองอากาศ ขอบๆเริ่มดูเซ็ตตัวก้อกลับด้านได้เลย คืออย่างที่บอกว่าอารมณ์ดีก็เลยเอาไม้คนกาแฟมาวางตอนเทแป้งแพนเค้กลงไป ให้มันเป็นแพนเค้กเสียบไม้ๆน่ารักๆ ผูกโบว์ด้วยย 555 ทานคู่กับน้ำผึ้ง หรือจะไม่ราดก็ได้นะคะ ในกล้วยหอมก็หอมหวานอยู่แล้วววว แถมสตอเบอร์รี่และกรีกโยเกิร์ตเย็นๆซักนิดก็ฟินเวอร์

           ซูมๆ ราดน้ำผึ้งซะโหน่ยยยย อิอิ



เมนูที่ 4 : Chocolate Mint French toast with fruit


โฮลวีทเฟรนซ์โทสต์รสช็อกโกแลตมิ้นท์ ช็อกโกแลตมิ้นท์ของโปรดดดด

~ ส่วนผสม

*ขนมปังโฮลวีท
*ไข่ไก่
*นมถั่วเหลืองไม่เติมน้ำตาล
*ผงโกโก้
*กลิ่นมิ้นท์
*เนย 75% fat free (ไว้ทากระทะนิดนึงค่ะ ไม่มีก็ใช้เนยปกติหรือน้ำมันมะกอกก็ได้ค่ะ)
*ผลไม้ตามชอบ
*น้ำผึ้ง
*กรีกโยเกิร์ต

           ผสมไข่ไก่ นม ผงโกโก้ กลิ่นมิ้นท์ให้เข้ากัน(ใครไม่มีกลิ่นมิ้นท์ก็เป็นรสช็อกโกแลตอย่างเดียวก็ได้ค่ะ อาจจะใส่กลิ่นวานิลลาก็ได้ แต่ฟิล์มมีติดบ้านเพราะชอบทำขนมเลยมีของเยอะ แฮ่ๆ) เอาขนมปังโฮลวีทลงไปชุบ และทอดในกระทะเทฟลอนจนสุกดี ฟิล์มใช้เนยน้อยมาก แค่ทาบางๆบนกระทะ บางทีก็ไม่ใช้ ดังนั้นเฟรนซ์โทสต์สูตรนี้จะไม่กรอบนอกเหมือนใช้เนยเยอะๆนะคะ จะนุ่มๆ ทานคู่กับผลไม้ ราดน้ำผึ้งกับกรีกโยเกิร์ตนิดหน่อยนะคะ



เมนูสุดท้ายยย : Sesame Chocolate stuffed Whole-wheat pancakes


แพนเค้กสอดไส้ครีมงาดำรสช็อกโกแลต 💕 เมนูแพนเค้กมีไส้ ไม่ต้องราดน้ำผึ้งหรือช็อกโกแลตเพิ่มแบ้ววว แถมไส้ก็เป็นครีมงาดำ มีประโยชน์เยอะด้วยน้าา ตัวแป้งแพนเค้กก็ใช้แป้งโฮลวีทแทนแป้งปกตินะคะ

~ ส่วนผสม (ส่วนผสมของเหลวประมาณนะคะ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของแป้งที่ใช้ด้วย)

*แป้งโฮลวีทเนื้อละเอียด 1/3 ถ้วย
*นมถั่วเหลืองไม่เติมน้ำตาล/นมพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย + น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
*ผงฟู 1 ช้อนชา
*ไข่ไก่ 1 ฟอง
*กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
*สตีเวีย 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่มีจะใช้น้ำผึ้งแทนก็ได้นะคะ)

~ไส้ครีมงาดำรสช็อกโกแลต (ซื้อของ healthy mate มาค่ะ)

           *เตรียมไส้ก่อนนะคะ ตักครีมงาดำประมาณ 1 ช้อนชาลงบนกระดาษไข เกลี่ยให้เป็นวงกลมแบนๆ แต่ไม่ต้องแบบมากนะคะ ทำจำนวนเท่าปริมาณที่ใช้ น้ำเข้าช่องแช่แข็งเตรียมไว้

           จากนั้นหันมาทำตัวแป้งแพนเค้ก ก็ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน อยากคนมากเกินไปนะคะให้เข้ากันก็พอแล้ว พอกระทะเทฟลอนเริ่มร้อนตักแป้งลงบนกระทะ นำครีมงาดำที่แช่พรีสไว้มาวางลงบนแพนเค้ก แล้วตักแป้งทับลงไปบนตัวแพนเค้กอีกชั้น พอขอบเริ่มมีฟองอากาศแสดงว่าเริ่มสุก กลับด้านแพนเค้ก รอจนสุกทั้ง2ด้าน ตักเสิร์ฟคู่กับผลไม้ตามชอบได้เลยค่ะ 💕✨ ฟิล์มชอบทานกับกรีกโยเกิร์ตและสตอเบอร์รี่ แฮ่ๆ


ตัดออกมาก็จะหน้าตาเป็นแบบนี้เลยย มีไส้ด้วยยย คือต้นฉบับที่เห็นแว๊บๆเค้าใช้นูเทลล่าแหละค่ะ คงจะฟินน่าดู แต่ฟิล์มรู้สึกผิดเลยใช้ครีมงาดำ ใครสะดวกแบบไหนก็ลองแบบนั้นได้เลยเนอะ 5555

หมดแล้วค่าาา สำหรับไอเดียเมนูของหวานต้อนรับปีใหม่ สังเกตุว่าฟิล์มจะทานคู่กับกรีกโยเกิร์ตเย็นๆซะส่วนใหญ่ ทั้งที่ใจจริงๆอยากจะโป๊ะไอศครีมวนิลา ราดด้วยซอสช็อกโกแลตใจจะขาดด ฮาาาาาาาาาาา ]


ฝากเอาไว้เป็นไอเดีย สำหรับวันหยุดยาวที่ไม่รู้จะไปไหน ใครอยากทำเมนูของหวานทานอยู่กับบ้านนะคะ


🎉 สวัสดีปีใหม่อีกครั้ง มีความสุขในทุกๆวันนะค้าาาาาาาาาาาา 🎉

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ของหวาน ทำอาหาร ลดความอ้วน อาหารคลีน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่