Star Wars : The Force Awaken - คิดยังไงกับสมมุติฐานที่ว่า Rey คือ...[Spoilแรงสูง]

คิดยังไงกับสมมุติฐานที่ว่า Rey คือลูก/หลาน/เหลน หรือเชื้อสายของ Palpatine หรือ Darth Sidious ครับ?
ออกตัวก่อนเลย ว่า ณ ตอนนี้ทฤษฎีที่ว่าเรย์เป็นลูกใครเนี่ย...ยังไงก็ได้แต่เดากัน(ซึ่งทาง J.J. กะดิสนีย์ก็คงต้องการให้เป็นอย่างนั้น กระแสหนังมันจะได้ตีขึ้นง่ายๆเวลาภาคต่อฉาย) แม้ตอนนี้ความเป็นไปได้ส่วนใหญ่จะชี้ไปที่ Luke ซะมาก แต่หลังจากได้ยินคุณ ViciousA พูดถึงข้อสังเกตหลายๆอย่างแล้วก็รู้สึกว่าปู่จักรพรรดิแกก็เป็นแคนดิเดทที่น่าสนใจเหมือนกัน-เป็นเชื้อสายของผู้มีพลังสถิตย์แรงกล้า : อันที่จริงข้อนี้ผมไม่อยากยกมาเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนหลายๆคนจะลืมไปว่า Force มันเกิดแบบ Random ได้ พ่อแม่เป็นคนธรรมดาแต่ลูกเกิดมามีพลังสถิตสูงนี่มันแทบจะเป็นเฟรมเวิร์คคลาสสิคของยุคก่อนอนาคินด้วยซ้ำ(เพราะเจไดมันจะคอยไปไล่ฉกเด็กพวกนี้มาฝึกนี่ล่ะ) เพราะงั้นการที่เรย์มีพลังมากก็ไม่ได้หมายความว่าพ่อแม่เธอจะต้องเป็นเจไดหรือพลัง Force ด้วยซ้ำ แต่ไหนๆก็ดึงมาวิเคราะห์กันแล้ว ตัวพัลพาทีนเองก็มีพลังสถิตแรงกล้า อาจจะไม่มากเท่าอนาคินแต่ก็โหดหลายอยู่ ถ้าจะตีกรอบกันว่าพ่อแม่เรย์ต้องเป็นผู้มีพลังสถิตสูง พัลพาทีนก็เข้าข่ายเหมือนกัน-เป็น 1 ในไม่กี่ตัวละครที่ยังสร้างความเซอร์ไพรส์ได้ : ถามกันจริงๆ ถ้าภาค 8-9 เฉลยว่าเรย์เป็นลูกลุคมันจะมีอิมแพคซักแค่ไหนเชียว? หรือกระทั่งเป็นพี่น้องกับเบนด้วย(กรณีเลอากับฮานโดนลบความทรงจำ...เพราะอะไรก็ตามที่ทำให้จำลูกตัวเองไม่ได้) แถมผมก็นึกไม่ออกจริงๆว่าเขาจะเปิดเผยยังไง ในเมื่อตอนจบภาค 7 นี้เรย์เจอลุคแล้วแต่ไม่ได้พูดอะไรกันเลย แปลว่าอย่างน้อยๆตัวหนังต้องการเก็บชาติกำเนิดของเรย์ให้เป็นที่ประหลาดใจ แต่...

1. ถ้าเฉลยตั้งแต่ตอนเปิดภาค 8 (เริ่มเรื่องมา เรียก พ่อ-ลูก กันเลย) ผมว่าโคตร Anti-climactic เลยนะ ชวนให้สงสัยด้วยว่าถ้าทำไมไม่ให้ทักกันตั้งแต่ภาค 7 (นึกฉากตอนจบ แทนที่จะตัดไปแบบเงียบๆก็ให้ลุคพึมพำ "Rey?" ออกมาสั้นๆก็ยังดี เพราะตอนนั้นอารมณ์หนังบิวด์กำลังได้ที่)

2. ถ้าปิดไปเฉลยกลาง-ท้ายเรื่อง อันนี้จะ Fail ในอีกแบบหนึ่ง เพราะตอนนี้หนังแทบไม่มีทางเลยที่จะดรอป Hint ไว้โดยไม่โดนแฟนๆจับได้ก่อน เชื่อได้เลยว่าตอนเข้าไปดูภาค 8 ผู้ชมเกินครึ่งยังไงก็ต้องนึกถึงเรื่องครอบครัวของเรย์อยู่ในใจ แค่ลุคแอบทำสีหน้าซักนิดก็ถือว่าปล่อยไก่แล้ว ต่อให้กลางเรื่องลุคกำลังจะตายแล้วพูด "Rey.... I am your father." จะมีคนอึ้งซักกี่คน? มันจะ Telegraph หนักกว่าก่อนฮานจะตายอีก หรือต่อให้ทั้งเรื่องไม่ดรอป Hint อะไรเลย ตอนเฉลยว่าเป็นพ่อลูกกันก็คงไม่วายโดนตอก "Knew it!!!" แน่นอน

งั้นถ้าลุคไม่ใช่ตัวเลือกที่จะเซอร์ไพรส์คนดูได้ เหลือใครที่เป็นตัวเลือกบ้าง? ในฝั่งตัวเอก อีกคนที่พอมีโอกาสอยู่ก็น่าจะเป็นโอบิวัน ถ้าจะบอกว่าตอนอยู่เฝ้าลุคลุงแกแอบไปไข่ทิ้งไว้ที่ไหนซักแห่งแล้วเรย์เป็นหลานสาวของลุงแกอีกที(ไม่น่าใชลูกแน่ๆ เพราะต่อให้เมียโอบีวันท้อง 1 วันก่อนแกตาย เรย์ก็ต้องอายุ 30+) ถ้าในฝั่งตัวโกง....เอามอร์ฟทาร์คินมาก็คงจะฮาร์ดคอร์ไปหน่อย(lol) ตัวละครเดียวที่คนจำกันได้ติดตาก็เหลือแต่ Emperor แล้ว-สร้างประเด็นแรงๆให้ไตรภาคนี้ได้ : ถ้าสรุปแล้วเรย์เป็นลูกขอลุค(หรือหลานโอบีวัน) ผมว่าประเด็นของเรื่องนี่แทบจะพายเรือในอ่างเลยนะ สุดท้ายก็ศึกสายเลือดตระกูล Skywalker เหมือน 4-5-6 แค่เปลี่ยนจากพ่อลูกเป็นพี่น้องเท่านั้นเอง ในขณะที่ถ้าเรย์เป็นเชื้อสายของพัลพาทีน...มันจะให้ทั้งความคล้ายและความต่างในเวลาเดียวกัน คือ "คล้ายคลึงกับลุค ที่พบว่าตัวเองเป็นเลือดเนื้อของจอมวายร้ายแห่งจักรวาล" แต่ต่างกันตรงที่ "ลุคยังมีโอกาสไปกล่อมให้เวเดอร์กลับใจได้ แต่เรย์จะไม่มีโอกาส Redeem บรรพบุรุษของเธอ พัลพาทีนอยู่อย่างวายร้าย ตายอย่างมาร จบแค่นั้น เธอไปแก้ไขอะไรมันไม่ได้" และถึงเวเดอร์จะร้าย แต่ก็ยังพูดได้ว่าอนาคินเคยเป็นเจไดที่ดีมากก่อน ที่หลงผิดก็เพราะโดนคนเลวล่อลวง ลุคที่เป็นลูกก็ยังมองได้ว่าพ่อแค่คบคนผิด ลึกๆแล้วพ่อยังเป็นคนดีที่เคยเป็น แต่พัลพาทีนนี่เลวสุดขั้วชั่วสุดขีดตามาตรฐาน Sith ทุกประการ ไม่ใช่แค่ร้ายมึนๆแบบอนาคินตอนกลายเป็นเวเดอร์ ปู่แกร้ายแบบพญามารที่ฆ่าล้างเจไดแถมปกครองจักรวาลอยู่เป็นสิบๆปี เรย์จะไม่มีโอกาสไปหาข้อแก้ตัวอะไรให้ต้นตระกูลเธอได้ บทสรุปเธอคือจะดีได้ต้องอยู่ที่ตัวเธอเองล้วนๆ เพราะมองกลับหลังไปมันไม่มีอะไรเป็นกำลังใจให้ทั้งนั้น

แต่ที่น่าอร่อยที่สุดสำหรับกรณีนี้คือความเป็นปรกปักษ์ระหว่างเรย์กับไคโลเรนมันจะยิ่งพลิกล็อคหนักกว่าเก่า เชื้อสายฮีโร่ปะทะเชื้อสายวายร้าย...แต่สลับฝั่งกัน คราวนี้ลูกหลานฮีโร่ตกต่ำไปหลงมัวเมาอยู่กับฝ่ายมืด ในขณะที่ลูกหลานวายร้ายต้องขวนขวายพิสูจน์ตัวเองในด้านสว่าง ตัวไคโลเรนอาจจะมองได้ด้วยว่าเขากำลังจะแก้แค้นเลือดเนื้อของพัลพาทีนที่บังอาจมาหลอกใช้บรรพบุรุษของเขา
......เอ้อ เขียนไปซักพักแล้วก็เริ่มรู้สึกว่าโอกาสคงจะริบหรี่ล่ะมั้ง ยกเว้นดิสนีย์อยากจะพลิกโต๊ะทำแฟนๆร้อง "WHATTTTTTT!???" ให้ได้จริงๆ พี่แกอาจจะ Play safe ให้เรย์เป็นลูกลุคหรือหลานโอบิวันไปนั่นแหละ สะดวกดี

แต่การเสพหนังแฟรนไชน์ยาวๆ ความสนุกครึ่งนึงคือการนั่งตีทฤษฎีตามประสานแฟนๆนี่แหละ ใครมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับสมมุติฐานนี้ก็บอกเล่ากันได้นะครับ หรือใครมีสมุตติฐานอื่น(ที่ไม่ใช่ลุค...อันนั้นฟังมาเยอะละ อยากฟังอันอื่นบ้าง)อยากแชร์ก็เชิญตามสบายเลยนะครับ

-

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่