[มองมุมหนัง] The Tale of The Princess Kaguya :หนังดีๆที่หลายคุณพลาด!!!!!!The Tale of The Princess Kaguya (2014)
"ดีงามเหนือคาด"

น่าแปลกที่ถึงแม้จะมีเนื้อเรื่องที่ดี คอนเซ็ปท์ที่แข็ง งานภาพที่สวยงาม แต่ตัวหนังกลับทำเงินไปในทิศทางตรงกันข้ามกับกระแสตอบรับจากเหล่านักวิจารณ์

อาจจะเป็นเพราะลายเส้นของเรื่องซึ่งใช้เทคนิคสีน้ำผสมกับสีเทียนของผกก. Isao Takahata ที่ทำให้คนดูบางคนอาจจะส่ายหัวตั้งแต่ได้เห็นโปสเตอร์ และการที่ Hayao Miyazaki ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักมากกว่า Isao พึ่งเกษียณและไม่ได้มาช่วยเขียนบทหรือกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ทุกอย่างที่กล่าวมากลับเป็นจุดแข็งที่ช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีสิ่งที่แตกต่างจากผลงานจิบลิที่ผ่านมา

หนังเล่าถึงตำนานของเจ้าหญิงคางุยะ ที่เป็นเหยื่อของสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ความไม่จริงใจของคน และการตีความที่เข้าข้างตัวเองของคนที่มีอำนาจ ซึ่งตัวของเจ้าหญิงคางุยะ ก็ไม่ได้เป็นตัวละครหญิงที่เข็มแข็งเหมือนดังที่ Hayao นำเสนอในผลงานอื่นๆการดำเนินเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ ชัดเจน เข้าใจง่าย การวางคาแร็คเตอร์ของตัวละครที่ทำให้เรารู้สึกติดตามในทุกการตัดสินใจ ลายเส้นที่สวยงามและเข้ากับเนื้อเรื่องได้อย่างดี ทำให้เรารู้สึกเพลินไปกับเนื้อเรื่องและภาพถึงแม้ว่าจะยาว 2 ชัวโมง 17 นาทีก็ตาม

Isao Takahata ได้วางระดับอารมณ์อย่างชาญฉลาดมากครับ ผมขอนับถืองาน Tragedy ของลุงแก ที่เห็นได้ชัดในงานเรื่องนี้กับ Grave of the Firefiles ซึ่งส่วนตัวผมกลับชอบงานเรื่องนี้มากกว่าในแง่อารมณ์ที่ดูหลากหลายกว่า (มีทั้งดูแล้วยิ้ม เศร้า เหงา)

แนะนำ เป็นผลงานที่มีความงดงาม และพลัง แตกต่างไปจากผลงานของจิบลิเรื่องอื่นๆ (ไม่ได้หมายความว่าเรื่องอื่นไม่ดีนะ)

ดูแล้วรู้สึกเหนือคาด

เพจเล็กๆของผม:https://www.facebook.com/FilmsAspects/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่