จากปริศนาสู่รัตนาวดี ซีรี่ย์ที่ครบองค์ประกอบและดำรงไว้ซึ่งคุณค่าของวรรณกรรมชั้นเยี่ยม

ได้ติดตาม series นี้มาตั้งแต่ต้นคือ ปริศนา เจ้าสาวของอานนท์ และรัตนาวดี โดยรวมแล้วประทับใจมากๆค่ะกับผลงานภาพยนต์ละครของบริษัทศรีคำรุ้งครั้งนี้โดยเฉพาะเรื่อง รัตนาวดี ที่สมบูรณ์แบบทุกองค์ประกอบโดยเฉพาะ location การถ่ายทำใน 4 ประเทศ 49 วัน 100 โลเคชั่น ยอมใจทีมงานชุดนี้จริงๆ

เรื่องปริศนา ดูตอนต้นๆแล้วข้ามไปดูเอาจริงจังสัก 4 ตอนสุดท้าย แต่พอดูรัตนาวดี ได้ไล่ดูจนครบทุกตอน เรื่องนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยประทับใจนักเพราะมีภาพเปรียบเยอะทั้งปริศนาเวอร์ชั่นพี่นกฉัตรชัยกับพี่หมิวลลิตาซึ่ง classic มากๆ เชื่อว่าคงยากจะลืมเลือนสำหรับใครที่ทันได้ดู และปริศนาเทย่ากับติ๊ก อันนี้ส่วนตัวไม่ได้ดูแต่ก็เป็นอีกเวอร์ชั่นที่ประทับใจไม่แพ้กัน มาถึงปริศนา 2558 นี้ บทตอนต้นๆเรื่องออกจะเนือยๆไปนิดไม่ค่อยน่าติดตามเท่าไหร่แต่ในแง่ของนักแสดงดาวรุ่งหน้าใหม่ น้องเฟ สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา ดูแล้วน่ารักสดใสสมกับเป็นนักเรียนนอกที่แม้ภายนอกดูเปรี้ยวล้ำสมัยแต่ก็คงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นกุลสตรีที่ได้รับการอบรมมาดี พี่หนุ่ม ศรราม ในบทท่านชายพจน์ ให้ผ่านค่ะ ฝีมือไม่ต้องพูดถึงสำหรับคนนี้ความเป็นผู้ดีมาดนิ่งสุขุมชวนฝัน การถ่ายทำแบบภาพ vintage ชอบฉากที่หัวหินระหว่างพระนางมากๆ ตอนจบฉากขี้อ้อนของท่านชายที่ล้มป่วยแล้วได้เผยความในใจที่มีต่อปริศนาช่างหวานซึ้งชวนฟินจริงๆ และชอบเพลงประกอบมากๆ ความในใจ เพลงนี้ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นอีกเพลงประกอบละครที่อมตะมากนำมาร้องกี่รอบก็ยังตราตรึง

เจ้าสาวของอานนท์  เรื่องนี้ดูครบทุกตอนไม่พลาดเลย ใน 3 เรื่อง รู้สึกว่าเรื่องเจ้าสาวนี่เนื้อเรื่องเข้มข้นสุดแล้ว ทั้งดราม่ารักหวานบวกปมความหลังอันขมขื่น ส่วนตัวไม่เคยเห็นโทนี่ รากแก่น ในบทดราม่ามาก่อน ตอนที่เรื่องนี้ออกอากาศได้ดูไปพร้อมเรื่อง หงส์ เป็นบทที่ช่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เรื่องนี้ประทับใจการแสดงของนักแสดงทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ เอสเธอร์ เล่นบท  สุชาดา สุทธากุล ได้ดีมากเป็นสาวมั่นมองโลกในแง่ดีและเพียบพร้อม ตัวละครที่ชอบมากในเรื่องคือนายตะวันแม่นางเอกค่ะ คุณสาวิตรีถ่ายทอดบทนี้ได้ดีจริงๆทั้งความเป็นแม่ที่แกร่งและเก็บความขมขื่นในอดีตไว้มากมาย ตัวร้ายในเรื่องนี้จะออกร้ายแนวชาวบ้านๆหน่อยอย่างบทคุณหญิงเจริญนี่ออกกี่ฉากก็ร้ายสุดๆ นักแสดงดาวรุ่งที่น่าชื่นชมคือน้องที่รับบท เสาวนิต หน้าตาน่ารักเล่นได้ถึงบทมากชวนเกลียดชวนหมั่นไส้ได้ทุกตอนจริงๆ ฉากในสวนก็ดูแล้วสบายตาพาคนดูย้อนเข้าไปในบรรกาศชนบทที่ร่มรื่นเย็นตาจริงๆ

รัตนาวดี  เรื่องนี้คือที่สุดจริงๆ ถ้าเป็นละครเวทีต้องขอยืนปรบมือ standing ovation ให้ทีมงานและนักแสดงอย่างชื่นชมมากๆ เหมือนที่หลายๆคนกล่าวชื่นชมในแง่ของ production ที่สมบูรณ์แบบทั้งฉาก เครื่องแต่งกาย บทโทรทัศน์ ดนตรี เป็นเวอร์ชั่นที่ลงตัวมากๆ ตอนเด็กๆเคยได้ดูรัตนาวดี ทางช่อง 3 ภาพท่านดนัยหรือนายเล็กในแบบคุณเกรียงไกรยังติดตามมาถึงวันนี้ พอเห็น teaser ครั้งแรกเอ๊นักแสดงหน้าใหม่คนนี้เป็นใครกัน หน้าเด็กมาก ไม่เห็นเหมาะเลยทำไมแคสแบบนี้คือคำถามที่ผุดขึ้นในใจครั้งแรกที่เห็น แต่ก็ลองเปิดใจดูตั้งแต่ตอนแรก ผิดคาดจริงๆค่ะ ท่านดนัยวัฒนา 2558 ในฉบับของ กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ทำเอาอึ้งทึ่งและหลงรักในทันที การแสดงออกซึ่งความเป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว รอยยิ้มอันหวานซึ้งและการแสดงทางสายตาที่สื่อถึงน้องหญิงแต่ละฉากนั้นทำเอาแฟนๆละลายไปตามๆกัน น้องญีน่า ชาลาส ผู้รับบทรัตนาวดี เธอช่างแปลงโฉมจากน้องน้อยที่แสนซนของท่านพี่พจน์ในปริศนา มาเป็นสาวสวยราชนิกูลที่เด่นสง่าได้อย่างเหลือเชื่อ การแสดงที่เกินวัยทำได้อย่างเฉีบบคม สายตา สีหน้าอารมณ์ทำให้เชื่อสนิทใจว่าน้องคือ ท่านหญิงรัตนาวดี ที่หลุดออกมาจากหนังสือนิยายจริงๆ ฉากที่แสนจะอลังการใน 4 ประเทศยุโรป 100 โลเคชั่นกับ 49 วันที่ทีมงานทุ่มเทแรงกายแรงใจ ขอคาราวะอย่างสูงค่ะ บทละครที่เขียนได้โดนใจคงไว้ซึ่งภาษาแห่งวรรณกรรมที่งดงามแต่ฟังแล้วไม่เชยสำหรับคนดูสมัยใหม่ น่าชื่นชมมากๆ สุดท้ายหวังว่าละครเรื่องรัตนาวดีจะเข้าตากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันรางวัลโทรทัศน์ต่างๆค่ะ คุณค่าที่คู่ควรจริงๆ รอลุ้นทุกเวทีสำหรับปีหน้าที่จะถึง

ท้ายสุดอยากชื่นชมละครทั้งสามเรื่องจากใจและขอบคุณบริษัทศรีคำรุ้งอีกครั้งที่นำบทประพันธ์อันทรงคุณค่ามาถ่ายทอดให้พวกเราคนรุ่นหลังได้ชื่นชม และคงไว้ซึ่งภาษาที่สวยงามรวมทั้งเก็บรายละเอียดทุกอย่างในทั้งสามเรื่อง เป็นการให้เกียรติบทประพันธ์และเป็นเกียรติต่อผู้ชมอย่างเราอย่างที่สุดที่ได้ชมผลงาน ปริศนา เดอะซีรี่ย์ อมยิ้ม17อมยิ้ม36
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่