Chigiri-pan ชิกิริปัง : ขนมปังแบบแบ่งฉีกทานค่ะ


วิธีทำ Chigiri-pan ชิกิริปัง : ขนมปังแบบแบ่งฉีกทาน ที่กำลังฮอตฮิตกันอยู่ช่วงนี้ค่ะ วันนี้ทำรูปสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง7 ค่ะ
เป็นเนื้อขนมปังแบบ Hokkaido Milk Toast แต่รายละเอียดมากขึ้น เพื่อเนื้อขนมปังที่นุ่มและอยู่ได้นานค่ะ วันนี้มีวิธีขึ้นรูปขนมปังสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง7 มาด้วยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับ Hokkaido Milk Toast
1. แป้งขนมปัง 500 กรัม (White swan หงษ์ขาว)
2. แป้งสปันจ์เค้ก 40 กรัม (อิมพีเรียล)
3. น้ำตาลทราย 86 กรัม
4. นมผง 9 กรัม
5. ยีสท์แห้ง 11 กรัม
6. ไข่ไก่ 86 กรัม (ประมาณ 2 ฟอง)
7. นมสด 54 กรัม (อุ่นในไมโครเวฟ 30 วินาที)
8. วิปปิ้งครีม 59 กรัม (Dairy ของ Anchor)
9. Tangzhong (แป้งเปียก) 184 กรัม
10. เนยเค็ม 49 กรัม <-- ช่วยให้ขนมปังไม่มีกลิ่นหืน
11. สารเสริมขนมปัง เคเอส 505 5 กรัม <-- ตัวช่วยร่นระยะเวาลาแป้งโดว์ให้ฟูเร็วและให้ขนมนิ่มได้นานค่ะ


.
step 1 วิธีทำ Tangzhong (แป้งเปียก) <--- ส่วนผสมนี้ช่วยทำให้ขนมปังนุ่มค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 50 กรัม
2. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
วิธีทำ
นำแป้งขนมปังผสมกับน้ำ ตั้งไฟกลางคนๆให้เข้ากันให้สังเกตว่าคนไปแล้วเกิดเป็นรอยเส้นที่เกิดจากอุปกรณ์ที่ใช้คนชัดเจนเป็นใช้ได้ ตักใส่ชามพักให้เย็นปิดพลาสติกแรปไว้ค่ะ
.
step 2 วิธีทำ Hokkaido Milk Toast
1. นำส่วนผสมที่เป็นของเหลวผสมกันไว้ก่อน คือ นม+ไข่+วิปปิ้งครีม+แป้งเปียก (ยกเว้นเนย) นำมาผสมให้เข้ากันในชามผสม ตามด้วยส่วนผสมที่เป็นของแห้ง คือ น้ำตาล+แป้งขนมปัง + แป้งสปันจ์เค้ก + ยีสท์ +สารเสริมขนมปัง
2. นวดส่วนผสมแรกให้เข้ากัน (เราใช้เครื่องผสมอาหารนะคะ นวดมือไม่ไหว ) เมื่อเข้ากันดีแล้วค่อยๆเทเนยเค็มลงไป นวดต่อลองจับดูจนแป้งไม่ติดมือ (เราใช้เวลา 40 นาที)
3. แบ่งแป้งมาผสมสีที่ต้องการ นวดจนได้สีสวย เอาพลาสติกปิดไว้ประมาณ 1 ชม. แป้งโดว์จะฟูขึ้นเป็นสองเท่าค่ะ
4. จากนั้นนำมาปั้นตกแต่งให้เป็นรูปตามที่ต้องการ พักแป้งโดว์ไว้อีกเป็นครั้งที่ 2 เวลา 30 นาที พอแป้งโดว์ฟูเต็มที่แล้วนำไปอบใช้ไฟล่าง 180 C เวลา 30-35 นาทีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่