จางอ๊คจองสร้างละครทำร้ายทงอีหรือป่าว

จากที่ได้ดูซีรีย์ทั้งสองเรื่อง คือดูจากทงอีก่อนแล้วค่อยมาดูจางอ๊คจองรู้สึกว่าจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน รู้สึกว่าสนมซุกบินในเรื่องทงอีจะเป็นคนที่ค่อนข้างเก็บอารมณ์ไม่ทำตัวรุกรี้รุกรน ดูแล้วฉลาดและเก่งมากๆ ไม่แสดงออกมากเกินไปต่อฝ่าบาท และอีกอย่างค่อนข้างที่จะเจียมตัวพอสมควรนะ อีกอย่างในทงทงอีสนมซุกบินก็พบฝ่าบาทที่นอกวัง และทหารองครักษ์ก็เป็นคนสนิดชิดเชื้อซุกบิน ดูแล้วไม่น่าจะปฏิบัติเหมือนในจางอ๊คจอง ฝ่าบาทอาจจะรักฮีบินพอสมควร แต่คิดว่าด้วยนิสัยต่างๆทำให้นางกลายเป็นนางร้ายสสำหรับฝ่าบาท โดยนางพยายามทำร้ายทงอีทุกวิธีการแต่ด้วยความที่ทงอีเก่งกว่าสามารถซ้อนแผนฮีบินได้ตลอดเลยทำให้คนฝ่ายใต้มองว่าทงอีไม่ดี และอีกอย่างจากที่ดูในทงอีคนที่สั่งฆ่าพ่อทงอีก็คือฮีบิน และเหตุการณ์ที่ซาบแช่งมเหสีสองเรื่องแตกต่างกันชัดเจน โดยในทงอีองชายยอนอินเป็นคนไปพบหลักฐาน และในจางอ๊คจองกลับเป็นว่าทงอีไปพบเองซะงั้น รวมทั้งแฉร์ฮีบิน ซึ่งไม่ใช่ประสงค์ของทงอีแม้แต่น้อยในเรื่องทงอี อีกทั้งนางจะช่วยเก็บความลับคนฉลาดอย่างทงอีคงไม่เอาวิธีสกปกเช่นนี้มาโค้นตำแหน่งมเหสีหรอก ปณิธานของทงอีคือนางต้องการอยู่เหนือการเมืองไม่ต้องการมีการนองเลือด อีกส่วนตัวเข้าใจผู้ชายอย่างฝ่าบาท(ถ้าทงอีเป็นเหมือนในเรื่องจางอ๊คจองนางคงไม่ได้ขึ้นเป็นสนมแน่)
แต่เพราะนางและฝ่าบาทมีความรักต่อกันและนางเข้าใจฝ่าบาทที่สุดกว่าฮีบินจึงทำให้นางได้มาซึ่งตำแหน่ง
ส่วนตัวเข้าใจว่าเป็นซีรีย์แต่ไม่ควรแต่งมาเพื่อทำร้านพระสนมซุกบินอย่างนี้อย่างน้อยตัวละครควรมีกิริยาเหมาะต่อตำแหน่งของพระสนม และแสดงถึงความฉลาดหลักแหลมรอบคอบกว่านี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
เม่าอ่าน ปวศ.ของพระสนมซุกบิน ชเวนั้นเค้ามีการเขียนไว้ใน Sillok ครับ
ไม่มีการมองต่างมุมอะไร  หรือเป็นฝั่งผู้ชนะเขียนปวศ.ที่ชอบอ้างกัน  หรือพระสนมซุกบิน ชเวสิ้นพระชนม์ที่หลังแล้วเป็นคนเขียนปวศ.
การเขียน Sillok ทุกพระราชามีขั้นมีตอน  มีจารีตประเพณีที่ปฎิบัติกัน  กรณีอย่างองค์ชายยอนซันทำผิดราชประเพณีเรื่องนี้แม้แต่ชีวิตก็เอาไว้ไม่ได้แถมยังไม่ได้พระอิสริยยศว่าเป็นพระราชา(รวมทั้งการกระทำอื่น ๆ ด้วย sillok บ้านเค้าจึงไม่ได้เป็น sillok ของพระราชาในสมัยนั้น)

Sillok ของพระเจ้าซุกจงนั้นมี 2 ฉบับ ฉบับแรกเขียนในสมัยพระเจ้าคยองจง(พระราชโอรสของพระสนมฮีบิน จาง)
ก็คือช่วงนั้นฝ่ายโซรนมีอำนาจและเป็นกลุ่มที่ต้องเขียน Sillok 555 ยังไม่กล้าเขียนให้ร้ายพระสนมซุกบิน ชเวเลยครับ
ทั้ง ๆ ที่เป็นคนสำคัญที่นำข้อมูลการกระทำผิดของพระสนมฮีบิน จางมาให้พระเจ้าซุกจงลงโทษประหาร

อีกฉบับนั้นกว่าจะได้เขียน(ปรับปรุง)ก็กว่าจะได้เขียนก็ปาเข้าไปถึงสมัยพระเจ้าจองโจแล้ว
กลุ่มโนนนเข้ารับไม่ได้ กับการเขียนปวศ.ในสมัยพระเจ้าซุกจงและพระเจ้าคยองจงครับ
แต่พระเจ้ายองโจ(พระราชโอรสของพระสนมซุกบิน ชเว)นั้นไม่อนุญาต  คือพระราชาที่มีน้ำพระทัยตรงและทรงไว้ด้วยความยุติธรรมในการเขียน Sillok(เอกสารสำคัญที่เป็นมรดกโลกในปัจจุบัน)ดั่งพระเจ้าเซจงมหาราช ที่วางรากฐานว่าพระราชาแม้แต่เปิดอ่าน Sillok ก็ยังไม่ได้ครับ

เรื่องของพระสนมซุกบิน ชเวและพระสนมฮีบิน จาง มีหลักฐานทางปวศ.มากมายเพราะทั้งคู่เป็นคู่กรณีกันที่ส่งผ่านไปถึงลูกหลานครับ  ทั้งคู่เหมือนคู่เวรคู่กรรมกัน

ที่สำคัญถ้าท่านเจ้าของกระทู้นี้สนใจ  ก็น่าจะค้นข้อมูลและวิเคราะห์ว่าทำไมพระสนมฮีบิน จางถึงต้องถูกประหารครับ
แล้วทำไมต้องประทุษร้ายพระมเหสีอินฮยอน  พระมเหสีอินฮยอนรู้เรื่องอะไรและจะทำอะไรต่อไปจึงทำให้พระสนมฮีบิน จางต้องประทุษร้ายพระมเหสีอินฮยอน

เรื่องในหนังกับปวศ.จริงนั้น  คนดูก็ต้องไปแยกกันเองครับ ส่วนไหนเป็นปวศ.จริง(ที่เป็นหลักใหญ่) ส่วนไหนเป็นเรื่องมโนของคนแต่งก็ต้องแยกให้ออกครับ เพราะบ้านเต้าบิดเบือน สร้างปวศ.เทียม ๆ ในหนังได้อย่างถึงใจครับ เรื่องจางอ๊กจอง ฯ นี่ก็ใช่เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่