ขึ้นรถ ไปลุยตลาดเวียดนาม กับ AMATAVN กันมั้ยครับบบบ~

เพื่อนๆ ที่ถือ AMATA อยู่ (เหมือนกับผม) คงได้รู้จัก AMATAVN กันมาบ้างนะฮะ .... ผมเพิ่งเห็นข่าวมาเมื่อวานว่าเค้าจะเข้าตลาดฯ แล้วล่ะครับบบ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

คนที่ชอบธุรกิจหรือตัวบริษัทของอมตะอยู่แล้ว ผมว่า AMATAVN ก็ไม่ต่างกันมากครับ ไหนๆ พี่เค้าก็จะเข้าตลาดฯ ละ ผมเลยศึกษาข้อมูลเท่าที่หาได้ และเอามาแบ่งปันเผื่อมีใครสนใจครับ …..

จริงๆ แล้ว นอกจากนิคมอุตสาหกรรมในประเทศ ที่เราเห็นอย่างที่ระยองกับเมืองชลแล้ว อมตะยังมีนิคมอุตสาหกรรมที่เวียดนามด้วย ก็คือ อมตะ วีเอ็น นี่เอง โดยอมตะ วีเอ็น เป็น Holding Company ครับ เข้าไปถือหุ้นในบริษัท อมตะ เวียดนาม อีกที หลักๆ ก็ทำธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมเหมือนกับอมตะในไทยนี่แหละ โดยเค้าเข้าไปทำธุรกิจอยู่ที่โน่น มานานกว่า 20 ปีแล้วครับ

ตอนนี้ อมตะมีนิคมอุตสาหกรรมในเวียดนามอยู่ 2 ที่ ที่แรกคือ นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ เบียนหัว ซึ่งมีลูกค้าเข้ามากว่า 90% แล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นบริษัทญี่ปุ่น และสินค้าหลากหลายกว่านิคมอมตะในบ้านเรา (นิคมอมตะในไทยส่วนใหญ่เป็นพวกกลุ่มยานยนต์น่ะครับ)

และอีกที่ก็คือ อมตะ ซิตี้ ลองถั่น ซึ่งใหญ่กว่านิคมแรกเกือบจะเท่าตัว ผมเลยมองว่าเรื่องการรองรับโรงงานผลิตสินค้าต่างๆ นี่ แทบไม่น่าห่วงเลย ซึ่งเห็นในข่าวว่าตอนนี้กำลังสร้างอยู่ครับ โดยเฟสแรกจะเริ่มจากสวนอุตสาหกรรมไฮ-เทคก่อน เน้นเจาะกลุ่มอุตสาหกรรมที่ไม่ก่อมลภาวะ และใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต ก็คือพวกสินค้ากลุ่มไอทีและนวัตกรรมต่างๆ

ซึ่งนิคมของอมตะทั้งสองที่ ตั้งอยู่ที่ จ. ดองไน ทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งถ้าเทียบกับในบ้านเรา เค้าบอกว่าเหมือนสมุทรปราการฮะ คืออยู่ไม่ไกลจากเมืองศูนย์กลางอย่างโฮจิมินห์ แถมการคมนาคมต่างๆ ก็สะดวก มีทางหลวงพิเศษ ท่าเรือขนส่งสินค้า และก็สนามบิน เรียกว่าโครงการที่เป็น Mega Infrastructure ของเวียดนามตอนนี้ อยู่แถวนี้เกือบหมดเลย

เท่าที่ดูมา ผมว่าจุดเด่นของนิคมอุตสาหกรรมที่ AMATAVN บริหาร นอกจากเรื่องทำเลแล้ว การให้บริการในระดับพรีเมียมก็เป็นพ้อยต์นึงที่น่าสนใจ เพราะในเวียดนามตอนนี้มีนิคมอุตสาหกรรมระดับพรีเมียมแค่ไม่กี่ราย แถม AMATAVN ก็มีเซอร์วิสรองรับที่ครบวงจร ทั้งพื้นที่พาณิชยกรรม โครงการที่พักอาศัย และอาคารสำนักงานให้เช่า

ส่วนตัว ผมว่าถ้าโครงการใหม่เสร็จ และการเปิด AEC ที่กำลังจะมีขึ้น คงทำให้นิคมอุตสาหกรรมคึกคักขึ้นไปอีก และมีต่างชาติเข้าไปลงทุนเพิ่ม เพราะเวียดนามเป็นประเทศที่ค่อนข้างผ่อนปรนเรื่องนโยบายการค้าการลงทุนอยู่เหมือนกัน แถมแรงงานก็มีทักษะและค่าแรงไม่สูงมาก หลายประเทศเลยเลือกไปตั้งฐานการผลิตที่นั่น  

อย่างตอนนี้ที่เห็นๆ สินค้ากลุ่มไอทีก็เริ่มเข้าไปลงทุนกันละ (ซัมซุงกับแอลจียังย้ายฐานจากบ้านเราไปที่เวียดนามเลยครับ -,-") อีกอย่าง ผมว่าตลาดที่โน่น ดูยังไงก็น่าจะโตขึ้น เพราะจำนวนประชากรของเค้านี่มากกว่า 90 ล้านคนเลยทีเดียวฮะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ตอนนี้ก็กำลังเกาะขอบ ติดตามลุ้นอยู่ครับว่าจะเคาะราคาออกมาที่เท่าไหร่ ถ้าไม่สูงปรี๊ดเกินไป ก็คงเป็นช้อยส์นึงที่น่าสนใจเลย เพราะถ้าดูจากตัวธุรกิจแล้ว น่าจะโตขึ้นได้ไม่ยาก ไม่ต่างจากอมตะคนพี่ในบ้านเราครับ

ใครมีข้อมูลเพิ่มเติม หรือเชี่ยวชาญเรื่องธุรกิจในเวียดนาม มาแชร์ผมได้นะครับบบบ เพี้ยนปูเสื่อรอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเงิน การลงทุน Value Investment หุ้น AMATA (หุ้น)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่