บอกตรง ๆ เราไม่ชอบวง Oasis เลย ซาวด์น่าเกลียด ฟังแล้วปวดหัว

สวัสดีค่ะ คือเราอยากจะมาเล่าอะไรบางอย่างเกี่ยวกับความรู้สึกของเราที่มีต่อวงนี้ อย่างน้อยก็คิดซะว่าหาที่ระบายก็แล้วกัน คือทนไม่ไหวอ่ะ ยาวไปขอโทษด้วยนะคะ

บอกก่อนนะว่าเราเป็นเด็ก Gen Z แต่ชอบดนตรีประมาณ The Beatles, Nirvana, Queen, The Strokes, etc. อะไรแบบนี้ ซึ่งก็ไม่มีใครพาฟังหรอกค่ะ หาฟังเองล้วน ๆ เลย บังเอิญไปเจอมั่ว ๆ ในยูทูบ และรู้สึกว่ามันใช่ เราจึงเริ่มหาพวกวงร็อคของอังกฤษก่อนยุค 2000 ฟัง คิดว่ามันเข้าหูดี ไปแนะนำ (ยัดเยียด) เพื่อน ว่าเราเจอของดีแล้วนะ...จนไม่มีเพื่อนคบ (ในด้านบันเทิง/เพลง) เพราะเขาติ่งเกาหลีกับพวกป็อปสตาร์ยุคนี้หมด...แต่โอเค...ไม่เป็นไร ฉันชอบของฉันคนเดียวก็ได้ พ่อแม่ก็บอกหนวกหูอีกเวลาไม่ใส่หูฟัง -.,-

ฟังและบ้ามาก จากบ้าก็กลายเป็นรัก และพอดีช่วงนั้นก็ค้นเจอวง Oasis เราก็ดูเอ็มวีเพลงฮิตของเขา ก็คือว่าดี...พอฟังได้ คือแนวดีค่ะ ต่างจากวงอื่น ๆ ที่กล่าวมา แถมโดนใจอินโทร Don't Look Back in Anger อีก อย่างกับเพลง Imagine

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

จากนั้นก็ถึงเวลาโหลดทั้งอัลบั้ม (โหลดเถื่อนค่ะ ยังไม่มั่นใจว่าจะซื้อ iTunes ดีไหม เอาเถื่อน ๆ นี่แหละมาฟังก่อน ที่ฟัง ๆ ก็ไม่ถึงกับชอบ) ได้ชุด  Definitely Maybe กับชุดผักบุ้งมา จากนั้นก็ฟังเรียงแทร็กเลย ปรากฏว่าฟังไปได้ไม่กี่เพลงอยากจะกรี๊ดร้องมาก นี่ฉันโหลดมาได้ยังไงงงงง! ฟังแล้วปวดหัวจะตายชัก เพลงอื่น ๆ มันไม่เพราะใช้ได้เหมือนพวกเอ็มวีในยูทูบเลยนี่...หลังจากนั้น เพลงโอเอซิสก็ไม่เคยถูกเปิดฟังโดยเราอีก และวงนี้ก็อยู่ในรายชื่อวงที่ไม่ชอบอย่างสิ้นเชิงในสมองเรา...



หลายเดือนต่อมา เรากำลังไล่ลบอัลบั้มเพลงที่โหลดมาลองฟัง และลิสต์รายชื่อที่จะซื้อ ว่ารักอันไหนจริงจัง
มาเห็นรูปปกอัลบั้มสองอันที่นอนตายรังและแบนชื่อวงมาแล้ว...เพ่งพินิจ...เอ ปกก็สวยดีนี่นา ทำไมเพลงมันถึงฟังยากจังนะ ทั้งที่ปกมันเรียบ ๆ (ตัดสินเพลงที่หน้าปกจ้า)...ลองฟังอีกทีละกัน ลองให้โอกาสมันดูอีกสักครั้ง เพราะตอนนั้นอาจจะยังเข้าไม่ถึง (?) เอง เผื่อจะเป็นเหมือนเนอร์วาน่า ที่มาชอบเอาตอนทะเลาะกับแม่แล้วเปิดอัดตัวเอง

...จากนั้นก็กดปุ่มเพลย์ ฟังไปทำการบ้านไป
...ค่อย ๆ ล่องลอย แม่เจ้า! อะไรเนี่ย - แทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฟังจนจบสองอัลบั้มแล้วรู้สึกว่าใช้เวลาน้อยมาก ๆ มันเพลินอ่ะ มันกระแทกรูหูแบบไม่หนักแต่ซึมเข้าไปลึกถึงจิตใจเลย แต่ละเพลงแบบ...ถึงจะฟังภาษาเขาไม่ค่อยรู้เรื่องก็เถอะ

สรุป คืนนั้นก็เสียเงินซื้อเพลงอัลบั้ม Definitely Maybe ไปโดยไปโดยปริยาย ส่วนกับอัลบั้มผักบุ้งที่ใครต่อใครว่าดีที่สุด เราก็คิดว่าดีนะคะ แต่เฉย ๆ มากกว่าเมื่อเทียบกับ Definitely Maybe อัลบั้มนี้มีเพลงที่โดนหลายเพลงเลย เช่น Rock n' Roll Star, Shakermaker, Live Forever, Up In The Sky, Supersonic, Bring It On Down, Cigarettes & Alcohol, Slide Away, Married With Children (เพลงมีเมียเด็ก อร๊ากกก ชอบมาก น่ารัก), Cloudburst, Sad Song, Whatever...ชอบเกือบทั้งอัลบั้มก็บอกเถอะ

บอกเลยว่าเราดีใจที่ได้มาเจอวงอย่างโอเอซิส ถึงจะวงแตกไปแล้วก็เถอะ -.,- ชาตินี้จะรียูเนี่ยนไหมไม่รู้ไม่ชี้ รู้แค่ว่าเราชอบวงนี้มาสามวันเต็มแล้วค่ะ! แต่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องประวัติหรืออะไรของสองพี่น้อง Gallagher เท่าไรว่าทำไมถึงไม่ถูกกัน เอาเป็นว่ากระทู้นี้...เราก็แค่อยากบันทึกไว้อ่านเล่น ๆ ว่า นี่ฉันชอบแล้วนะ รักแล้วนะ ชาบูโอเอซิสแล้วนะ ใครที่เป็นแฟนวงนี้ก็แนะนำได้นะคะ เราฟังเฉย ๆ ยังไม่รู้อะไรเท่าไหร่

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่