จบคณะทางด้านภาษาเอกอังกฤษมาจะสู้คนจบคณะอื่นได้ไหมครับ หรือควรจะเลือกเอกอื่นดี

ผมเป็นเด็ก ม.6 สายวิทย์ที่กำลังจะเลือกเรียนต่อทางด้านภาษาครับตอนนี้กำลังศึกษาภาษาบาลีด้วยตนเองอยู่เพื่อยื่น PAT7.6 เข้าไปให้ติดรอบรับตรงของอักษรศาสตร์ จุฬาฯครับ แต่ก็ลังเลและกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าเราจะสู้คนจบคณะอื่นได้หรือไม่ เพราะคนจบคณะอื่นที่ฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษได้ก็มีเยอะแยะไป แล้วถ้าเราจะมาศึกษาภาษาที่สามเพิ่มเองระหว่างที่รอเปิดเทอมเข้ามหา'ลัยหกเดือน เมื่อเปิดเทอมไป แล้วเราลงเรียนภาษานั้นๆไว้ด้วยเพื่อยื่นเข้าเอกตอนปีสองเราจะเรียนไหวไหมครับ ตอนนี้กำลังสนใจภาษาสเปนกับฝรั่งเศสอยู่ครับแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเรียนอะไรเพราะอยากเตรียมตัวสอบเข้ามหา'ลัยให้ได้เสียก่อนแล้วจึงค่อยมาตัดสินใจทีหลังว่าจะเรียนอะไรแล้วมาศึกษาเพิ่มเองอย่างจริงจังครับ

จากการหาข้อมูลและปรึกษาคนรอบข้างต่างบอกไปในทางเดียวกันว่าภาษาอังกฤษนั้นเรามาศึกษาเพิ่มเติมทีหลังก็ได้เพราะเดี๋ยวนี้เราสามารถหาความรู้ได้จากอินเตอร์เน็ตหรือก็มีสถาบันกวดวิชาภาษาอังกฤษเยอะแยะไป พอได้ฟังอย่างนั้นผมก็หวั่นใจว่ามันก็จริงแต่ผมดูหลักสูตรแล้วผมอยากเรียนเอกอังกฤษมากครับ เลยชั่งใจอยู่นานสองนานว่าจะเอายังไงดี
แล้วการเรียนในคณะนั้นหนักหน่วงมากแค่ไหนเหรอครับ ถ้าผมเป็นคนที่ไม่ได้ชอบอ่านพวกนิยาย วรรณกรรม หรือวรรณคดีมาก แต่ให้อ่านก็อ่านได้ คนลักษณะแบบนี้เท่าที่เคยเจอมาจะเรียนไหวไหมครับ ผมไม่ใช่คนที่เก่งภาษาอังกฤษมาก พื้นฐานไวยากรณ์ผมก็ไม่ได้ดีจนทำ error check ถูกหมด แต่ผมกำลังจะปรับพื้นฐานตัวเองให้ดีขึ้นระหว่างที่รอเปิดเทอมมหา'ลัยครับ แล้วเราต้องศึกษาเองเพิ่มมากแค่ไหนที่จะพอมั่นใจได้ว่าเราก็สามารถสู้คนจบคณะอื่นที่เก่งภาษาอังกฤษได้เหมือนกันเหรอครับ ส่วนตัวแล้วผมสนใจเอกอังกฤษของอักษรศาสตร์ จุฬาฯครับ หลักสูตรดูน่าเรียนดีครับ อ่านแล้วรู้สึกได้ถึงความขลังแปลกๆ (จริงๆผมอาจจะคิดไปเองคนเดียว) แต่ของที่อื่นผมก็ดูไว้นะครับดูไว้หลายที่เลย แต่ละที่หลักสูตรดูคล้ายๆกัน บางวิชาที่นี่มีอีกที่ไม่มี ก็มีความน่าเรียนต่างกันไปครับ ติดที่ไหนก็ไม่เสียใจแค่ได้เรียนในสิ่งที่เราสนใจก็ดีใจแล้วครับ อิอิ

ยังไงช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ
ปล.เพิ่งเคยตั้งกระทู้ครับยังเลือกแท็กไม่ค่อยเป็นถ้าเลือกผิดยังไงขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ผมจบคณะ-เอกที่ว่านั่นแหละครับ ตอน ม.6 ผมเรียนศิลป์ฝรั่งเศสมา ภาษาอังกฤษผมสอบได้ที่ 1 ของจังหวัด (รร. บ้านนอกครับ) พอมาเรียนเทอมแรกภาษาอังกฤษตัวแรกผมได้ C+ ครับ ผมเหวอเลยเพราะเกรดที่นี่ยากมากและเรียนหินมาก ขนาดเราว่าเราเก่งยังโดนขนาดนี้ อจ. ที่ปรึกษาบอกเลยว่าถ้าเธอไม่พยายามไม่ได้เข้าเอก Eng แน่ เพราะคะแนนรวมต้อง B ขึ้นไป แสดงว่าวิชาต่อๆ ไปผมต้อง A เท่านั้น แต่สุดท้ายผมก็เข้าได้ครับ และผมไม่ได้เรียนฝรั่งเศสต่อนะครับเพราะเรียนไม่ไหว ถ้าอยากเอกอังกฤษโทฝรั่งเศสนี่ต้องเทพจริงๆ ถึงจะเรียนได้ เพราะภาษาต่างประเทศของคณะนี้คือให้การบ้านกันไม่เห็นใจวิชาอื่นเลยครับ สุดท้ายผมต้องยอมทิ้งฝรั่งเศสเพื่อมาเอาดีทางอังกฤษล้วนๆ ไม่งั้นคงไม่รอด วิชาโทเลือกอย่างอื่นเอาที่ไม่ใช่วิชาภาษา แต่จริงๆ แล้วเป็นการตัดสินใจที่ดีครับเพราะนอกจากจะไม่เพิ่มภาระให้ตัวเองเกินไป ยังทำให้เกรดออกมาสวยด้วย ผมจบเกียรตินิยมอันดับ 2 ได้มาเพราะวิชาโทช่วยดึงล้วนๆ วิชาภาคอังกฤษยังมีบางตัวติด C+ อยู่เลย

อันนี้ผมเล่าให้ฟังนะครับสรุปง่ายๆ
- คณะนี้เรียนยาก เกรดยาก อาจารย์ไม่ค่อยปล่อย ที่สำคัญคือทุกคนเก่งหมด ไม่มีใครไม่เก่ง-ไม่ขยัน ไม่มีใครโดดเรียนหรือเรียนช้าเลย โดยเฉพาะเพื่อนผู้หญิงทุกคนขยันมากๆ
- คณะนี้อ่านเยอะมาก เลี่ยงไม่ได้เลยครับ วิชาวรรณคดีบังคับต้องเรียน อ่านเทอมนึง 5 เล่ม เล่มละ 2-3 ร้อยหน้า แล้วไม่ใช่หนังสือเด็กแบบแฮรี่ พ็อตเตอร์นะครับ แต่ละเรื่องระดับ nobel prize (พูดง่ายๆ คืออ่านยากนั่นแหละ)
- ข้อสอบเขียน 90% เลยครับ ช้อยส์แทบไม่มี ต้องเขียนเก่ง เขียนเร็ว และ grammar ต้องถูกด้วย
- คนไม่ได้เรียนสายศิลป์ต้องพยายามเพิ่มเป็นเท่าตัว ขนาดผมคิดว่าผมเก่งแล้วนะ เทอมแรกยังเละเป็นผ้าขี้ริ้วเลย แต่คนเรียนได้ก็มีนะ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเก่งทุกวิชาอยู่แล้ว แน่นอนคน retire ก็มีเหมือนกันครับ
- จริงๆ ผมไม่ได้จะขู่นะครับ แต่ผมรู้สึกว่าภาษาอังกฤษคณะนี้มีไว้ "ปราบเซียน" จริงๆ ครับ ยากขนาดที่ว่าไม่ได้เปิดสอนให้คณะอื่นน่ะครับ คณะอื่นเรียนภาษาอังกฤษพื้นฐานที่สถาบันภาษา 2 ตัว ส่วนคณะผมมีวิชาภาษาอังกฤษของตัวเอง ผมเคยช่วยติวเพื่อนที่อยู่คณะอื่นอยากจะบอกว่าต่างกันราวข้อสอบเด็กประถมกับ ม.ปลาย ข้อสอบของสถาบันฯ มีเติมคำ ชอยส์ เพียบเลย ของคณะผมนี่ อจ. แจกกระดาษเปล่าให้บรรเลงเอาเอง 555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่