เดินตามฝันทำสวนผักไฮโดรโปนิกส์ (บนพื้นที่เล็กๆที่เป็นจุดเริ่มต้น)^^

กระทู้สนทนา
เมื่อนานมาแล้วผมเคยทำสวนผัก Hydroponics เล่นซึ่งจริงๆแล้วเป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้อยู่แล้ว ครั้งแรกที่เห็นเพราะไปเดินงานแฟร์อะไรสักอย่างที่เมืองทองแล้วก็ชอบมากๆ  ก็เลยเริ่มปลูกโดยการไปซื้อชุดปลูกเล็กๆมา 1 ชุดซึ่งผลที่ออกมาก็ดูดีเลยทีเดียวครับรู้สึกดีที่ได้เห็นมันโตขึ้นในทุกๆวันก็เลยพยายามทำชุดปลูกเองจากวัสดุที่เหลือจากโปรเจคงานต่างๆซึ่งอันนี้คือภาพเมื่อครั้งแรกที่ลงมือปลูกมัน ^^

หลักจากได้ชุดปลูกมาแล้ว ผมก็ทำการเพาะต้นตามที่ได้หาอ่านข้อมูลในอินเทอร์เนตซึ่งก็เพาะในถาดแบบนี้ครับ

เวลาผ่านไป 3 วันต้นอ่อนก็เริ่มงอก

ซึ่งในระหว่าง 3 วันผมก็ลงมือทำชุดปลูกในแบบของตัวเองหน้าตาแบบนี้ครับ ><

และเริ่มย้ายทั้งหมดไปปลูกไว้บนดาดฟ้า
ซึ่งที่ต้องปลูกแยกกันเพราะว่าค่า EC ของผักไทยกับผักสลัดมันไม่เท่ากัน ซึ่งหลังจากที่เวลาผ่านไป 2 สัปดาห์ผมเริ่มสนุกกับทุกๆวันที่ผ่านไป  ในทุกๆเช้าจะต้องรีบขึ้นไปที่ดาดฟ้าเพื่อวัดค่าปุ๋ย วัดค่าน้ำ เติมน้ำ และที่สำคัญคือดูว่ามันโตไปแค่ไหนแล้ว  เวลาที่เห็นมันโตขึ้นในทุกๆวันผมว่ามันสดชื่นดีแล้วยิ่งเราได้ทำการถ่ายภาพเพื่อเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของมันยิ่งรู้สึกดีมากๆ
ยิ่งนานวันผมก็ยิ่งทำชุดปลูกเพิ่มขึ้นเพื่อลองผิดลองถูกและเล่นกับพื้นที่บนดาดฟ้า
ใจนึงก็คิดว่าเดี๋ยวจะจัดพื้นที่ทั้งหมดให้เห็นสวนจะลงต้นไม้หลายๆอย่างเท่าที่ทำได้ด้วยระบบ Hydroponic ทั้งหมด(จริงๆแล้วพื้นที่มันแค่ 108 ตารางเมตรเท่านั้นเอง) และหลังจากเริ่มลงมือไปสักพักสวนของผมก็ค่อยๆโตแบบนี้ครับ
จากนั้นผมก็เริ่มปลูกพริก กะเพราะ และ แฟงเพิ่มอีก
เผลอแพร๊บเดียว คะน้าชุดแรกกับผักสลัดของผมก็ได้หน้าตาแบบนี้ครับ
ซึ่งหลังจากเก็บเกี่ยวทั้งหมด (ทั้งแจกและกินเอง) ก็เริ่มเห็นวัฏจักรในการปลูกที่เข้าใจง่าย วางแผนได้ชัดเจนก็เลยไล่ปลูกผักต่างๆโดยคุณแม่จะบอกว่าช่วงนี้จะเป็นเทศกาลนะ  ช่วยปลูกอันนี้ให้หน่อย 555 กลายเป็นเรื่องสนุกของแม่ผมไปเลยแต่ก็นะลองดูก็ไม่เสียหายแม่อยากให้ปลูก ตั่วไฉ่ คะน้า เพื่อจะใช้ผัดในเทศกาล  ผมดูช่วงเวลาแล้วมันน่าจะเป็นไปได้ที่จะทำให้ทันก็เลยลองปลูกดู โดยเพาะในถาดพลาสติกแบบนี้ครับ
ในช่วงนี้ก็มีผัก และต้นอื่นๆที่ออกมาให้ดูทุกๆวันกิจกรรมก็เหมือนเดิมครับแต่ที่หนักคือ ตอนนี้ต้องเติมน้ำเยอะมากๆเพราะพอผักเริ่มโตขึ้นและมีชุดปลูกหลายชุด ค่า EC ก็ไม่เท่ากันเริ่มวุ่นๆเล็กน้อย ><
และนี่คือผักชุดที่ 2 และผักอื่นๆครับ
ตั่วไฉ่ที่แม่อยากได้ ได้ออกมาต้นขนาดนี้ๆๆๆ ><
พวกแฟง พริก กะเพรา ได้หน้าตาแบบนี้ครับ ^^
ทั้งหมดนี่คือการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในครั้งแรกของผม  ตอนนั้นที่เริ่มทำใจอยากจะเป็นเกษตรกรขึ้นมาทันทีแต่ด้วยความที่ไม่ได้มีที่ดินเป็นของตัวเองก็เลยไม่ได้ต่อยอดออกมาสักเท่าไร  แต่ตอนนี้ผมได้ที่ดินมาแปลงนึงและกำลังเริ่มทำโปรเจคเพื่อเดินตามความฝันตัวเองอีกครั้ง  เดี๋ยวจะมาโพสต่อนะคร๊าบ^^
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่