มาวิเคราะห์ตัวละครยงพัลกันเถอะค่ะ (Spoil)

สิ่งที่เขียนมาจากความคิดของจขกท.เป็นหลักนะคะ ถ้าหากเขียนแล้วไม่ถูกใจใคร ทำให้ใครไม่พอใจ หรือหากสิ่งที่วิเคราะห์มันผิด บิดเบือนไปก็ต้องขอโทษไว้ล่วงหน้าเลยนะคะ เพราะสิ่งที่จขกท.เขียนมันก็มาจากกรอบที่จขกท.เห็น ซึ่งกรอบของเราแต่ละคนมันก็ไม่เหมือนกัน มาช่วยกันแสดงความเห็นเพื่อให้เราเห็นสิ่งที่แตกต่างออกไปกันดีกว่าค่ะ

             ทุกพฤติกรรมที่คนเราแสดงออกไปมันมีสาเหตุของการกระทำอยู่ ถ้าเราลองมองลึกลงไปในตัวพฤติกรรม จะทำให้เราเข้าใจในคนๆนั้นอย่างแท้จริง ว่าเพราะอะไรคนเราถึงทำแบบนี้ แบบนั้น แต่ทุกอย่างที่หล่อหลอมคนๆนึงขึ้นมาได้ มีหลายปัจจัย เช่น การเลี้ยงดู สังคมที่อยู่ สิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้แต่ละคนมีความแตกต่างกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าในซีรีย์ยงพัล ตัวละครแต่ละตัวเป็นอย่างไรกันบ้าง (บางตัวก้วิเคราะห์ได้ไม่เต็มที่นะคะ เพราะข้อมูลมีไม่มากพอ)


คิมแทฮยอน


เป็นลูกคนโต เกิดมาในครอบครัวที่ไม่สบบูรณ์แบบ มีปมและบาดแผลในชีวิตค่อนข้างเยอะ แต่ได้รับความรัก ความอบอุ่นที่เพียงพอจากแม่ ทำให้เติบโตมาเป็นคนที่มีจิตใจดี ไม่เคยพบเจอกับความสุขสบาย ตอนเด็กต้องคอยดูแลน้อง และทนอยู่กับภาพที่แม่โดนพ่อทำร้าย เคยเป็นต้นเหตุให้น้องป่วย จึงเป็นแรงบันดาลใจในการเป็นหมอ เพราะในตอนเด็กแทฮยอนพยายามที่จะปกป้องแม่และน้องของตน แต่เขาก้ทำได้ไม่ดีนัก การเป็นหมอก้เสมือนกับการได้ปกป้องคนๆหนึ่ง เป็นการทดแทนความรู้สึกในตอนเด็กที่ตนไม่สามารถปกป้องคนที่รักได้  

         จุดเด่นของตัวละครนี้คือ ยอมทำทุกอย่างได้เพื่อคนที่ตนรัก รักและทุ่มเทให้สุดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นศักดิ์ศรี (ยอมให้คนอื่นดูถูก หรือการถูกเรียกว่า แมลงหน้าเงิน ) หรือแม้กระทั่งชีวิตของตนเอง เห็นได้จากต้นเรื่อง ทุกพฤติกรรมที่ทำลงไปนั้นเพื่อน้องสาวของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการยอมเสี่ยงเป็นหมอเถื่อนไปรักษานักเลงเพื่อแลกกับเงิน หรือการยอมทำตามคำสั่งของตัวละครอื่นๆ น้องสาวจึงกลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ใครต่อใครสามารถบังคับให้เขาทำอะไรก้ได้ แต่คนเขียนบทก้ยังเขียนไปในแบบที่ตัวละครนี้มีความเป็นพระเอกอยู่ คือจะมีสิ่งที่คั่นกลางระหว่าง ความถูก-ผิดในด้านศีลธรรมและกฎหมาย เป็นเรื่องที่ตัดสินได้ยากว่าผิดหรือถูก ให้คนดูยังรู้สึกว่าถึงจะทำผิดแต่ก้ไม่ได้ผิดไปสะหมด (ถ้าผิดหมดก้กลายเป็นตัวร้ายแล้วสิ)

         จุดที่ไม่เข้าใจ คือตอนที่พระเอกเลือกที่จะถอยจากนางเอก คือเหมือนมันยังแปลกไปนิด ดูรักนางเอกยอมทำทุกอย่าง มองความร้ายของนางเอกให้กลายเป็นมุมที่น่าสงสาร แต่ตอนที่จะถอยออกจากนางเอก็ถอยแบบไม่ลังเล ไม่รู้สิ จขกท.ดูแล้วรู้สึกดูแล้วขัดใจยังไงไม่รู้ แต่ก็อาจจะเป็นเพราะว่าสิ่งที่นางเอกทำมันไปเกี่ยวกับความเป็นความตายของคน ซึ่งอาจไปขัดกับศีลธรรมหรือทัศนคติที่พระเอกมีก็เป็นได้ แต่ดูแล้วก็ยังรู้สึกขัดใจอยู่ดี555555

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่