ตีตกค่าธรรมเนียมใหม่ทีวีดิจิตอล บอร์ด กสท.ไม่ชอบทั้ง 3 แนวทาง สั่งปรับแก้ก่อนเสนออีก 12 ต.ค.


          ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลฝันค้าง หลังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ไม่เห็นด้วย 3 แนวทางลดหย่อนค่าธรรมเนียมรายปี อ้างติดใจในข้อกฎหมาย  สั่งแก้ไขและเสนอเข้าประชุมบอร์ดครั้งหน้า 12 ต.ค.นี้

          นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการรองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เพื่อการพิจารณาแนวทางในการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์ ตามที่อนุกรรมการประเมินมูลค่าคลื่นความถี่และกำหนดโครงสร้างอัตราค่าธรรมเนียมและบริการด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ได้เสนอแนวทางในการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมแบบใหม่ แบบขั้นบันได 3 ทางเลือกให้บอร์ด กสท.พิจารณา เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรมระหว่างผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์รายเดิมกับผู้ประกอบกิจการการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล

          "เมื่อพิจารณาแล้ว บอร์ด กสท. ลงความเห็นว่ายังไม่เห็นด้วยกับทั้ง 3 แนวทาง เนื่องจากติดใจในข้อกฎหมายบางประการ จึงสั่งให้คณะอนุกรรมการไปดำเนินการพิจารณาแก้ไขปรับปรุงแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล โดยการลดหย่อนค่าธรรมเนียมใหม่อีกครั้ง และนำมาเสนอที่ประชุมบอร์ด กสท.อีกครั้ง ในวันที่ 12 ตุลาคม" นายสมบัติกล่าว

          นายสมบัติกล่าวว่า ทั้ง 3 แนวทาง ประกอบด้วย 1.ปรับอัตราค่าธรรมเนียมรายปีให้เฉพาะทีวีดิจิตอล 24 ช่อง เป็นเวลา 4 ปี ส่วนใบอนุญาตอื่นให้ปรับตามขั้นบันไดตามจำนวนเงินรายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย 2.ปรับอัตราค่าธรรมเนียมรายปีให้ทั้งทีวีดิจิตอลและกิจการไม่ใช้คลื่น เช่น ทีวีดาวเทียม หรือเคเบิลทีวี เป็นเวลา 4 ปี ส่วนใบอนุญาตอื่นให้ปรับตามขั้นบันไดตามรายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย 3.ปรับลดอัตราค่าธรรมเนียมรายปี 4 ปีแรก แก่ทุกประเภทใบอนุญาต ก่อนเป็นอัตราขั้นบันไดตามจำนวนเงินรายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย โดยปัจจุบันผู้ประกอบการทั้งหมดจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีในอัตรา 2% จากรายได้รวมต่อปี และอีก 2% จากรายได้รวมต่อปีเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) รวมเป็น 4% ซึ่งการพิจารณาปรับลดครั้งนี้จะมีผลในส่วนค่าธรรมเนียมใยอนุญาตรายปี ที่จะลดจากอัตรา 2% จากรายได้รวมต่อปี เหลือ 0%

ขอขอบคุณแหล่งข่าว
หนังสือพิมพ์มติชน (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2558 (หน้า 9)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่