BTS : เพราะความมักง่ายของคน เอาอาหารและเครื่องดื่มมาทานบนรถไฟฟ้า อาจจะทำให้หลายคนเดือนร้อนไปทั่ว

เป็นที่ทราบกันดีนะครับว่า ระบบรถไฟฟ้า ใน กทม. ทั้ง BTS / MRT / ARL  จะมีกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ

โดยเฉพาะข้อห้าม ในการนำอาหาร และ เครื่องดื่ม เข้าไปในระบบรถไฟฟ้า เน้นย้ำว่า "ในระบบรถไฟฟ้า"  ซึ่งข้อความนี้ ไม่ได้ห้ามแค่ในขบวนรถไฟฟ้าเท่านั้น แต่รวมไปถึง ในพื้นที่สถานี ชานชลา ด้วย

แต่แล้วก็ก็มีคนส่วนน้อย โดยเฉพาะ "คนไทย" (ตั้งแต่ทุกระบบเปิดให้บริการมา แทบไม่เคยเห็นต่างชาติทำนะ น้อยมาก) บางคนที่ยังฝ่าฝืน ฝ่าข้อห้ามเหล่านี้

โดยไม่ได้สนใจต่อสิ่งรอบข้าง หรือป้ายเตือนอะไรทั้งนั้น  ทั้งๆ ที่ ทุกทางเข้าสถานี มีประกาศข้อมห้ามต่างๆ ในขบวนรถไฟฟ้า ก็มีป้ายเตือน รูปเตือน ประกาศเตือน แต่ก็ไม่ใส่ใจ มักง่าย

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน ขอคนที่มักง่าย นำเอาเครื่องดื่ม (กาแฟ) มากินในรถไฟฟ้า  
(รูปมาจาก เพจ ‎ชมรมรถไฟฟ้าไทย Thailand Electrified Train Club  โดยรูปทั้งหมด เป็นรูปที่ พนง. BTS ถ่ายไว้)


สุดท้ายก็ทำหกเลอะเทอะในขบวนรถไฟ  เดือดร้อนกันไปหมด ทั้ง ผดส. ที่นั่งอยู่ก็นั่งไม่ได้ (นั่งได้ก็นั่งไม่สะดวก) ผดส.ที่ยืน ก็ต้องหลบ  เดือดร้อนแม่บ้าน ต้องมาทำความสะอาดอีก

แล้วการทำความสะอาดไม่ได้ทำแค่ 1-2นาทีเสร็จแล้วให้บริการต่อเลย  สมมติว่าจำเป็นต้องจอดพักขบวนรถเพื่อทำความสะอาด กว่าจะนำรถเข้าระบบมาวิ่งบริการต่อก็อย่างน้อยครึ่ง ชม.

ลองคิดดูนะ ถ้ารถไฟหายไปครึ่ง ชม. ผดส. ที่รอตามสถานีต่างๆ แล้วขบวนรถมันขาดระยะ ไม่ได้มาติดๆ กับแบบปกติ ปริมาณ ผดส. จะสะสมมากแค่ไหน แบบนี้ใครเดือดร้อน ผดส. รึเปล่าที่เดือดร้อน  เกิดมีคนรีบไปธุระ นัดแฟน เข้าประชุด จะทำกันยังไง เอาแค่ที่วิ่งอยู่ปกติ คนยังแน่นไม่พอหรอ

ไม่เข้าใจจริงๆ คนที่มักง่ายแบบนี้ มองเห็นป้ายห้าม ได้ยินเสียงประกาศเตือน แต่ยังหน้า_้าน ดูดน้ำ เอาอาหารขึ้นมากิน สุดท้ายก็ทำหกเลอะเทอะ ในสมองเขากำลังคิดอะไรกันอยู่

ผมไม่หวังหรอกว่า ในอนาคตจะไม่เกิดเรื่องแบบนี้ แต่มันไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ ถ้าไม่คิดมักง่าย
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่