กฏของการเปลี่ยนแปลง.

อันดับแรกผมมีประสบการณ์ที่ดีอยากมาแบ่งปันให้เพื่อนๆในกลุ่มการเมืองได้รับรู้กัน ไม่ว่าท่านจะเป็นสีไหนฝ่ายใดโปรดอ่านข้อเสนอของผมก่อนเถอะครับ และท่านก็ควรเอาตัวเองเป็นที่มั่น แต่ขอแสดงวิสัยต่อการเมืองทั้งสองฝั่งก่อน

        จากการที่ผมได้ค้นหาและสืบเสาะแสวงการทุจริตต่างๆในแวดวงการเมืองต้องยอมรับว่า แย่ทั้งสองฝั่งจริงๆ(ไม่ขอพูดเกี่ยวกับสถาบันฯ) ไม่ว่าจะฝ่ายไหนสีใด หากเจาะลึกลงไปแล้วต้องยอมรับว่ามีแต่ความเน่าเหม็นเต็มไปหมด ขอโทษนะครับ เสื้อเหลือง คุณต้องยอมรับว่าระบบของแกนนำพวกคุณมันเป็นพวกที่ให้โอกาสคนเก่งทำงานน้อยมาก ส่วนมากจะมาจากตระกูลและชื่อเสียงจอมปลอม ถือหางพวกผู้เฒ่าที่ตกยุคตกสมัยและสิ้นลายหลงเหลือแต่ชื่อเสียงอันน้อยนิด พยายามจะดำรงรักษาไว้เพื่อกอบโกยผลประโยชน์ต่อไป ผมไม่แปลกใจที่ว่าถ้าวัดกันตรงๆเรื่องฝีมือแล้วฝั่งของเสื้อแดงเป็นต่อ ค่อนข้างจะบอกได้ว่า ทักษิน ทำงานเป็นมากกว่าครับ นอกจากนี้อย่ากล่าวอ้างเรื่องธุจริตครับ เห็นชัดว่าชาวเลืองก็ไม่ต่างกัน กี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่เรื่องของการธุจริตในกรุงเทพถูกขุ้ยขึ้นมา เศรษฐกิจถดถอยเพราะคุณไปถือหางต่างชาติที่ไม่ได้ให้ผลประโยชน์อันใดกับชาติบ้านเมืองเลย ผมถือว่าเสื้อเหลืองเป็นพวก ปากเก่งนักเลงโต แต่เมื่อได้รับโอกาส ไม่มีฝีมือเพียงพอและความเป้นผู้นำต่ำถึงขั้นแย่

        ส่วนเสื้อแดงครับ อันดับแรกเลยบุคคลระดับบริหารของพวกคุณเก่ง ทำงานเป็น แต่ทว่าต้องยอมรับพวกคุณมีปัญหารวมอำนาจ ถือสิทธิ์ใหญ่ ไม่สามารถควบคุมบุคลากรอันโง่เขลาเบาปัญญาของพวกคุณได้ เช่นอดีต รัฐมนตรีเกษตรของรัฐบาลคุณ เห็นชัดว่าได้มาเพราะมีเสียงในชาวเสื้อแดงเท่านั้นแต่ไม่มีเลยซึ่งความสามารถ และคุณต้องยอมรับว่าพวกคุณบางกลุ่มบางก้อน หวังผลประโยชน์จากการเมืองเป็นอย่างมาก(ไม่ต้องบอกว่าพวกแดงเทียม มันก็พวกเดียวกันนั้นแหละ แน่ละอาจมีบางเหตุการณ์ที่พวกเหลืองใส่ร้ายคุณ แต่โดยรวมคุณก็ยังมีพวกนี้อยู่) พวกนี้อาศัยศรัทธาต่อความหวังที่ว่า ไทยจะกลับมาเป็นเสือเศรษฐกิจอีกครั้ง ความเป็นอยู่ที่จะดียิ้มแย้มอีกครั้ง ของชาวอีสาน (ผมเป็นคนอีสานครับ มาเรียน วิศวะที่ กทม.) เราคนอีสานยอมรับว่า ส่วนมากด่อยการศึกษา แต่เราเป็นคนที่ตัดสินอะไรๆด้วยความรู้สึก ด้วยสิ่งที่เป็น และยอมรับว่า ทักษิน ทำให้เศรษฐกิจของเราชาวรากหญ้า สดใสกว่า ประชาธิปัตย์มากกว่าเยอะ แต่เมื่อวิเคราะห์ดูอย่างถี่ถ้วน พวกคุณก็ไม่ต่างกัน มีการคอรัปชั่นทุกหนทุกแห่ง ซึ่งมันรอวัน วันที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยระเบิดอีกครั้ง

        อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพิสูจน์ให้เห็นว่า ประชาธิปปัตย์นั้น บริหาร กาก และมีการคอรัปชั่นที่เข้าขั้นรุนแรงมากไม่ต่างกัน เอาดีเข้าตัวเอาชั่วใส่คนอื่น และ พท.ตอนนี้บุคลากรที่มีคุณภาพ ก็ได้หายหัวไปหมด เหลือแต่พวกไร้ฝีมือคอยกัดกินและแสวงหาผลประโยชน์ตลอดเวลา เกิดอาการไร้ความสามารถไม่ต่างกัน

       เข้าเรื่อง ปกติผมจะหากินส้มตำระแวกหอพักและจะนึกถึง อุดร หนองบัว ขอนแก่น บ้านเกิด รสชาติ ตำซั่วที่นั้นจะเผ็ด นัว(กลมกล่อม) ปราล้าจะไม่เหม็นมากแต่จะแซบ ผมจึงทำการเดินหา และเจอร้านหนึ่ง ผมก็กิน แต่ร้านนี้มันเหม็นมากและรสชาติปราล้ามีความขมและเลี่ยน ผมก็กินครั้งไหนก็บอกเขาว่า ใส่นี้บ้างไม่ใส่นี้บ้าง เป็นเวลาหนึ่งปี แต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนได้ ไม่อร่อยถึงจุดสูงสุด จึงทำการเปลี่ยนร้าน ร้านที่สองเค็ม ปราล้าไม่เหม็นเท่าแต่ไม่นัวเลย ผมจึงชั่งใจจนในที่สุดเปลี่ยนร้านอีก และนี้ละครับผมได้พบกับร้านที่ตรงใจ

       สองตลอดเวลาที่ผมมา กทม. จะนั่งรถ ชาญทัว 407 อะไรพวกนี้ จนวันหนึ่งผมมีตังเหลือ แม้ไม่เคยขึ้นเครื่งแต่แล้วผมเปิดเนตแล้วลองนำเงินซื้อตั๋ววัดไปเลยว่า ถ้าขึ้นไม่เป้นก็ไม่ต้องกลับบ้าน จนในที่สุดผมก็เสาะแสวงหาวิธีการขึ้นจนผ่านไปด้วยดีและถือเป็นการอัพเกรดโลกใหม่ขึ้นมาอีกขั้นเป็นประสบการที่ดี

       ผมแต่ก่อนใช้พัดลม 12 นิ้ว ร่วมกับแอร์ที่หอพัก และปรากฏว่า ค่าไฟมันแพงมากมายไม่ว่าจะบริหารเวลาเปิดแอร์ยังไงก็ตาม (กทม.มันร้อนนรกมาก ฤดูหนาวก็ไม่หนาว)ผมตัดสินใจนำเงิน 1300 บาทค่าขนม ได้อาทิตละ 1500 ซื้อพักลมตัวใหม่ 18 นิ้วช่วงลดราคา ปรากฏว่าแอร์แทบไม่ได้เปิด และค่าไฟลด 30-45 %

       บางที ผมเข้าใจการเปลี่ยนจากสิ่งเก่าเป็นสิ่งใหม่มันยากเสมอ การเมืองก็เหมือนกัน ความเน่าเหม็นมันอบอวนแต่ความดีเก่าๆมันก็ยังพอมีให้นึกถึงอยู่ ส่วนอีกพวกแม้มันเลวแต่เราก็ยังมีความหวังว่ามันจะปรับปรุงตัวก็ยากจะทิ้งลง แต่เชื่อเถอะครับ เปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆย่อมดีกว่าเสมอ 70 ล้านคน ผมว่ามีคนเก่งกว่าทักษินและคนดีกว่ามาร์ค(ที่พ้องเพื่อนพยายามอุปมาขึ้น) เยอะและหลายคน

บางทีผมก็คิดว่า ทำไมไม่มีองค์กรศาลเตี้ยที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดตามเก็บคนคดโกงทั้งสองฝั่งเหมือนในหนังบ้างเลย ไทยคงดีกว่านี้เยอะ.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่