ถูกระบบวัฒนธรรมองค์กรรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งเอาเปรียบ ผมควรทำอย่างไรดีครับ

1. ทำใจยอมรับและอยู่กับมัน
หรือ
2. ร้องเรียนให้เป็นเยี่ยงอย่าง

        ผมเป็นวิศวกรหน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งในกรุงเทพ ที่มีชื่อว่า การ....นครหลวง
ซึ่งผมทำงานในส่วนที่ต้องเข้ากะ โดยกะนี้จะวนLoop ไปเรื่อยๆ ทำ 3วัน หยุด 2 วัน ซึ่งแน่นอนว่าจริงๆก็เหมือนหยุดวันครึ่ง เพราะวันแรกที่หยุดก็เลิกงาน8โมงเช้า กว่าจะถึงบ้าน ก็เที่ยงๆแล้ว พวกผมจะมีวันหยุดไม่เหมือนกันพนง. Day time ทั่วไปที่หยุดเสาร์-อาทิตย์และไม่มีวันหยุดเทศกาลหรือนักขัตฤกษ์(แต่วันนักขัตฤกษ์ มีค่าพิเศษให้1แรง)  และองค์กรณ์นี้จะมีการจัดอบรม ประชุม  กันบ่อยครั้ง(มีหนังสือเชิญมาเป็นทางการ) ทั้งในที่ทำงานหน่วยงานตัวเองหรือบางครั้งก็ต้องเดินทางไปที่สาขาอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่า ไม่มีปัญหาเท่าไรนักกับพนง.ที่เป็น Day Time แต่สำหรับพวกผม ที่ปฏิบัติงานเป็นกะ  มันมีปัญหามากๆ เดือนๆนึง ผมต้องมาทำงานวันหยุด โดยเฉลี่ยๆประมาณเดือนละ 3-4 ครั้ง  ถ้าจะเทียบให้เห็นภาพ ก็คือ ให้พนง. Day time มาทำงานวันเสาร์ทุกเสาร์ ทั้งเดือน โดยไม่มีเงินให้แม้แต่บาทเดียว ลืมบอกไปว่าผมและพนง.บางคนบ้านอยู่ปริมณฆล เดินทางไป-กลับเกือบ 100กิโลเมตร/วัน แต่โดยเฉลี่ยๆ ก็ประมาณไปกลับ 30-40 กิโลเมตรกันทั้งนั้น
      ถามถึงโอทีว่าจะจัดให้พวกผมได้ไหมทั้งๆที่เป็นวันหยุดของพวกผม   ผมเคยถามผู้บริหารท่านนึง(เงินเดือน แสนกว่าๆ)ที่มาประชุมที่หน่วงงานผมท่านก็บอกว่า พวกผมต้องเปลี่ยนแนวคิด รู้จักเสียสละเพื่อองค์กรณ์ ไม่อยากให้เอาเงินมาเป็นที่ตั้ง Facepalm
ซึ่งพวกผมรู้สึกอึดอัดเป็นอย่างมาก ถ้าจะไม่ไปอบรม ประชุม หรือทำงานในวันหยุด หัวหน้าก็เพ่งเล็ง ทั้งๆที่เป็นวันหยุดของผม และผมก็มีงานเสริมหารายได้ในวันหยุดของผมเหมือนกัน  แต่มาประชุมหรือมาทำงานให้หัวหน้า เงินสักบาทเดียวก็ไม่มีให้ เบี้ยเดินทาง เบี้ยประชุมก็ไม่มี วันไหนโชคดีหน่อย ก็มีเลี้ยงอาหารตามสั่งเป็นกล่อง กับกาแฟ 3 in 1
     ตั้งแต่อยู่มา เคยเห็นพนง.หลายรูปแบบ  เงินเดือนเกือบแสนแต่มาทำงานอาทิตย์ละ2-3วันหาช่องทางโกงเงินได้เสมอๆโดยที่ไม่มีใครกล้าแตะต้องอะไร
กับอีกคนตำแหน่งเดียวกันกับคนที่ขี้โกงแต่อายุน้อยกว่ามากๆ เงินเดือน 2 หมื่นกว่าๆ ขยันทำงาน กลับบ้านมืดค่ำ วันเสาร์ก็เข้ามาทำงาน ขยันแบบไม่เอาครอบครัว หายใจเข้าออก คืองาน ไลน์สั่งงานพวกผม แทบจะ24 ชั่วโมง ตี1 ตี 2 ยังไลน์มาถามเรื่องงาน  ซึ่งตั้วผมเองก็ไม่ได้เป็นคนขยันทุ่มเทถึงปานนี้ และก็ไม่ได้ขี้เกียจขนาดนั้น

เลยอยากจะขอความเห็น ประสบการณ์ ด้วยครับว่าผมหรือพวกผมควรจะทำอย่างไรดี หรือมีคำแนะนำอย่างไรบ้างครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่