//กสทช. ระบุ มีเอกชน 5 ราย เข้าขอรับเอกสารประมูล 4 จี คลื่น 1800 MHz เคาะราคาวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้//

ที่มาจากกลุ่มข่าว https://www.facebook.com/set.biznews

กสทช. ระบุ มีเอกชน 5 ราย เข้าขอรับเอกสารประมูล 4 จี คลื่น 1800 MHz  เคาะราคาวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. บอกว่า มีผู้ประกอบการเข้ามาขอรับเอกสารจำนวน 5 ราย  จากผู้ประกอบการ 4 รายใหญ่ ADVANC-DTAC-TRUE และ JAS หลัง กสทช. เปิดให้ผู้สนใจรับเอกสารประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz หรือ ประมูล 4จี โดยขั้นตอนหลังจากได้รับเอกสารแล้ว ผู้ประกอบการก็จะเข้าสู่กระบวนการเตรียมเอกสารเพื่อยื่นซองประมูลในวันที่ 30 กันยายนนี้ ขณะที่กรอบเวลาการเคาะราคาประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz กำหนดไว้เป็นวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้

ขณะที่การประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ที่มี 2 ใบอนุญาต ๆ ละ 10 MHz อาจจะเปิดประมูลเร็วขึ้นเป็นวันที่  12 พฤศจิกายน จากเดิมกำหนดไว้วันที่ 15 ธันวาคม  โดยเลื่อนมาประมูลพร้อมกับคลื่นความถี่ 1800 MHz เพื่อให้ปี 2558 - 2559 จะสามารถเปิดให้บริการ 4G บนคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 Mhz ได้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

สำหรับสาระสำคัญของหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz มีดังนี้ อายุของใบอนุญาตจะมีอายุ 18 ปี โดยจะสิ้นสุดระยะเวลาการอนุญาตในปี 2576 //ราคาประเมินมูลค่าคลื่นความถี่อยู่ที่ 19,890 ล้านบาท และราคาเริ่มต้นการประมูลกำหนดไว้ที่ 80% คือราคา 15,912 ล้านบาท โดยในการเคาะราคาประมูล 1 ครั้งจะเพิ่มขึ้น 5% หรือเท่ากับ 796 ล้านบาท

นอกจากนี้ผู้รับใบอนุญาตต้องกำหนดการจัดให้มีโครงข่ายเพื่อให้บริการอย่างน้อย 40% ภายใน 4 ปี และเพื่อเป็นการประกันการใช้งานคลื่นความถี่และให้มีการกระจายบริการให้ทั่วถึงเพิ่มขึ้น จึงได้กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตต้องจัดให้มีโครงข่ายไม่น้อยกว่า 50% ภายใน 8 ปี เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่