ทำไม Everton กลับมายิ่งใหญ่ไม่ได้

ยุค 80-90 Everton ขับเคี่ยวกับ Liverpool และอยู่แถวๆหัวตารางตลอด มีถึงแชมป์ด้วย
แต่ปัจจุบัน Everton ไม่สามารถไต่อันดับขึ้นหัวตารางได้อีกเลย กลายเป็นทีมกลางตารางถาวรไปซะแล้ว
ดูแล้วทีมนี้ก็ปั้นนักเตะเก่งๆหลายคน แต่กลับปล่อยตัวให้ทีมอื่นรับผลสำเร็จไปแทน
เป็นเพราะฝ่ายบริหารอยากทำกำไรจากการขายนักเตะ หรือว่าทีมไม่ดึงดูดนักเตะให้อยู่กับทีมกันแน่
จะเกี่ยวกับเดวิด มอยส์รึเปล่า อยู่นานเกินไปไม่ช่วยพัฒนาทีมเหมือนท่านเซอร์อเล็กเลย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
เอฟ ฯ สมัยยุค 80's จัดว่าเป็นทีมแถวหน้าของอังกฤษ ขับเคี่ยวกันกับหงส์แดงลิเวอร์พูลมาโดยตลอด โดยเฉพาะยุคช่วง 84-87 เรียกว่านักเตะขุนพลทอฟฟี่สมัยนั้นไม่เป็นรองใครเลย ไล่จากประตู เนวิลล์ เซาท์ธอลล์ กองหลังอย่างเควิน แรทคลิฟฟ์ แกรี่ สตีเว่นส์ กองกลางอย่าง ปีเตอร์ รีด เทรเวอร์ สตีเว่นส์ เควิน ชีดี้ ศูนย์หน้าอย่างแกรม ชาร์ป และ แอนดี้ เกรย์ แกรี่ ลินิเกอร์ เคยย้ายมาทอฟฟี่ 1 ฤดูกาล และคว้ารางวัลดาวซัลโวไปครอง ก่อนจะย้ายไปบาร์เซโลน่า ในปีต่อมา

แต่เมื่อหลังจากทีมจากอังกฤษโดนแบนไม่ให้ไปเล่นฟุตบอลยุโรป นักเตะหลัก ๆ เริ่มย้ายออกไป รวมถึงผู้จัดการทีม โฮเวิร์ด เคนดัลล์ ด้วย ทีมก็เริ่มถดถอย

หลังจากนั้น ก็ประสบกับปัญหาทางด้านการเงิน การบริหารย่ำแย่ เจ้าของทีมไม่ได้รักทีมมากเท่าบิล เคนไรท์ เจ้าของปัจจุบัน หนี้สินที่มีก็เริ่มพอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ เงินจะจ้างนักเตะก็ไม่มี ทีมก็ผลงานไม่กระเตื้อง ก็เริ่มสาละวันเตี้ยลง ๆ นักเตะพอมีชื่อที่เคยผ่านทีมตราหอคอยมาก็เช่น

มาร์ติน คีโอว์น ก่อนย้ายไปอาร์เซนอล
มาร์โก มาเตรัซซี่ ของอิตาลีก็เคยอยู่ที่นี่มาก่อน
อันเดอร์ส ลิมพาร์ ย้ายมาจากอาร์เซนอล
อังเดร แคนเชลสกี้ส์ จากแมน ยู ฯ ก่อนจะย้ายไปฟิออในปีถัดมา
ปีเตอร์ เบียร์ดสลีย์ ย้ายจากลิเวอร์พูล ก่อนจะย้ายต่อไปนิวคาสเซิ่ล

ที่เหลือก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นนักเตะระดับแถวหน้าของยุโรปเท่าไหร่นัก เช่น แกรี่ สปีด, ดอน ฮัทชิสัน, เดฟ วัตสัน, เครก ชอร์ต, ริชาร์ด กัฟ, วินนี่ แซมเวยส์, มาร์ค ฮิวจ์ (ปลายชีวิตค้าแข้ง) พอล แกสคอยน์ (ปลายชีวิตค้าแข้ง) ดาวิด ชิโนล่า (ปลายชีวิตค้าแข้ง) ประมาณนี้

เอฟเวอร์ตัน มาเริ่มปลดหนี้ได้หลังจากการเข้ามาของประธานคนปัจจุบัน บิล เคนไรท์ ทำให้นักเตะฝีเท้าดีจำเป็นต้องย้ายออกไป ไม่ว่าจะเป็น ไม่เคิล บอลล์ ดันแคน เฟอร์กูสัน (ก่อนจะกลับมาใหม่รอบสอง) เดวิด อันสเวิร์ธ (ก่อนจะย้ายกลับมาอีกรอบ) ทีมก็กระท่อนกระแท่น ผู้จัดการเปลี่ยนไปหลายคน ทั้ง โคลิน ฮาร์วีย์ โฮเวิร์ด เคนดอลล์ ไมค์ วอล์กเกอร์ วอลเตอร์ สมิธ จนมาถึงผู้จัดการหนุ่มที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก เดวิด มอยส์

หลังจากมอยส์เข้ามา ก็ค่อย ๆ ปรับโน่น นี่ นั่น ซื้อนักเตะเข้ามาเสริม ไม่เน้นสตาร์ เน้นเข้ากับระบบได้เป็นหลัก ได้ทิม เคฮิลล์มาในราคา 1.5 ล้านปอนด์ ได้มิเกล อาร์เตต้าเข้ามา (จำค่าตัวไม่ได้) แต่ก็ต้องเสีย เวย์น รูนีย์ ไปเพื่อแลกกับเงินที่จะเอาไปชำระหนี้สิน ทีมก็ค่อย ๆ พัฒนาขึ้นมาตามลำดับ จากท้ายตาราง ขึ้นมาสลับดีปี แย่ปีอยู่สองครั้ง หลังจากนั้นก็อยู่ใน Top 10 ตลอด ซึ่งก็ทำให้ตัวเลขขาดทุนค่อย ๆ ดีขึ้น ๆ เรื่อย ๆ

จนถึงทุกวันนี้ เอฟเวอร์ตัน ยังมีหนี้สินอีกมั้ย มีครับ ไม่น้อยด้วย แต่สถานภาพดีกว่าสมัยก่อนเยอะ ทำให้ทีมไม่จำเป็นต้องขายดาราออกไปเพื่อเอาเงินไปชำระหนี้ แต่ก็คงยังไม่สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดได้ในเร็ววัน ยกเว้นว่าจะมีคนมาเทคโอเวอร์สโมสร แต่เงื่อนไขของ บิล เคนไรท์ คือ คนที่จะมาเทคโอเวอร์สโมสร ต้องเป็นคนที่รักเอฟเวอร์ตันจริงเท่านั้น ถ้าเป็นนักธุรกิจมาซื้อไว้เพื่อผลประโยชน์ในด้านธุรกิจ แกก็จะไม่ยอมขาย

นี่ก็จำได้นิด ๆ หน่อย ๆ ครับ คนที่แม่นข้อมูลกว่าผมมีเยอะมากกกกกกก เผื่อใครมาเห็นก็ช่วยกันเสริมได้นะครับ ผมอาจผิดพลาด ตกหล่นไปบ้างก็ขออภัยด้วยครับ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่