อยากบอกต่อโอกาสที่จะหายจากโรคสะเก็ดเงิน

กระทู้สนทนา
ดิฉันชื่อวราภรณ์   อาชีพเป็นครูอัตราจ้างอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่  เป็นโรคสะเก็ดเงินมา 4 ปี โดยตอนแรกเป็นที่ศีรษะ นึกว่าเป็นรังแคธรรมดา แต่มีลักษณะหนาผิดปกติ จึงไปตรวจที่ รพ. เลยได้รู้ว่าเป็นสะเก็ดเงิน  ปีแรกๆ ก็เป็นผื่นขึ้นไม่มาก ไปซื้อยามากินเอง (ยาพารา กับยาแก้อักเสบ) แต่ตัวยาเหล่านั้นน่าจะมีสเตียร์รอยกดอาการเอาไว้(การยาที่มีสารสเตียร์รอยอยู่เป็นการรักษาที่ผิดวิธี ไม่มีทางหายขาดแน่ พอยาหมดฤทธิ์อาจจะกลับมาเป็นยิ่งกว่าเดิม)  เป็นๆหายๆ บางครั้งก็หายไปเป็นปี ทำให้ดีใจมากว่าหายแล้ว
แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมากลับมาเป็นอีก ซึ่งคราวนี้เป็นหนักมาก มีอาการตุ่มหนองขึ้นทั้งตัวยกเว้นใบหน้า พร้อมทั้งเป็นไข้ ไปรักษามาหลายที่ แต่ไม่ได้ผล เลยใช้วิธีไปแช่น้ำพุร้อน (พอดีบ้านอยู่ใกล้น้ำพุร้อน)เพราะได้ยินมาว่ากำมะถันในน้ำพุร้อนช่วยรักษาโรคผิวหนังได้ แต่เหมือนแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะจะได้ผลก็ต่อเมื่อแผลแห้งตกสะเก็ดแล้วเท่านั้นช่วยให้ลอกเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ก็จะกลับมาเป็นอีก

          จึงหาข้อมูลการรักษาในอินเตอร์เน็ต แล้วก็ไปเจอชื่อของคุณหมอจรัสศักดิ์   เรืองพีระกุล ขึ้นมา เลยเข้าไปดูในเฟสบุ๊คของคุณหมอ จึงรู้ว่าคุณหมอทำวิจัยโรคนี้โดยตรง ทำให้มีความหวังว่าน่าจะช่วยให้หายได้ เลยตัดสินใจมาพบหมอที่คลินิก มาพบหมอครั้งแรก คือ วันที่ 8 พ.ค. 58  ตอนมาคือมีอาการตุ่มหนองขึ้นทั้งตัว  หนาวสั่นอยู่ตลอดเวลา ถือว่าอาการหนักเดินแทบจะไม่ไหว ผิวหนังมีอาการตึง ขยับมากก็จะปวด ยอมรับว่าท้อมาก กินอะไรไม่ลงเลย  คุณหมอจัดยาให้ไปกิน 1 เดือน เพราะอยู่เชียงใหม่ไม่สะดวกมาพบหมอทุกสัปดาห์ และฉายแสงอีกหนึ่งครั้ง  และคุณหมอแนะนำว่าจะต้องดูแลตัวเองควบคู่กันไปด้วย คือ ออกกำลังกาย  อาบแดด อาหาร (งดของหมักดอง และแอลกอฮอล์) ตอนนี้มีอาการดีขึ้นมากแล้วแถมน้ำหนักลดด้วย กลับมาหาคุณหมออีกครั้ง 19 มิ.ย. 58  คุณหมอบอกว่ายังต้องกินยาต่ออีกและทายาควบคู่ ขอบอกว่ายาทาฝาสีฟ้าใช้ดีมากๆคะ ทาแล้วแห้งเลยไม่มีอาการตึงเหมือนเมื่อก่อน  
           
            อยากขอบคุณคุณหมอจรัสศักดิ์  ที่ช่วยให้หายจากโรคสะเก็ดเงิน แค่หายจากการเป็นโรคชีวิตก็มีความสุขมากแล้ว  ขอบคุณมากๆคะ  โรคนี้ต้องใช้เวลาในการรักษาอย่างต่อเนื่อง ต้องอดทน พยายามอย่าเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ และกำลังใจจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อสู้กับโรคนี้นะคะ  ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนให้หายจากโรคสะเก็ดเงินคะ


รูปนี้คุณหมอถ่ายไว้  หลังจากรักษากับคุณหมอได้ 1 เดือนคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่