เวียดนาม ซาปา ยอดข้าวสุดปลายฟ้า ต้องห้ามพลาด

กระทู้สนทนา
หวัดดี เดี๋ยวจะพาไปตะลุยเวียดนามตอนเหนือกัน
  เป็นคนที่ชอบเที่ยวมาก เลยลองออกต่างประเทศดู งั้นเอาประเทศในอาเซียนก่อน นี้คือประเทศที่ 2 ของเรา
จุดมุ่งหมายของเราคือ ซาปา ประเทศเวียดนาม อยู่ทางตอนเหนือ ทริปนี้ 3 คืน 4 วัน
ก่อนจะไปเราจองที่พักจองตั๋วรถไฟผ่าน Agency เลยทำให้สะดวกสบายหน่อย

  *วันที่ 6 สิงหาคม เดินทางไปสุวรรณภูมิเตรียมตัวขึ้นเครื่อง บินตอน 14.30น. ถึงเวียดนามตอน 16.40 น. พอถึงสนามบินก็ทำธุระเสร็จเกี่ยวกับคนเข้าเมือง เราก็เดินหาคนที่ชูป้ายละเขียนชื่อเรา พอเจอเค้าก็พาเราเข้าไปที่ตัวเมืองฮานอย วันนั้นฝนตกปอยๆทำให้แอบเซ็ง ระหว่างทางก็จะได้ยินเสียงบีบแตรกันให้ลั่นไปหมด ก็แปลกดีนะ บีบกันทุกคนแปบๆบีบ 55555 ใช้เวลาจากสนามบินมาออฟฟิตที่ติดต่อกับ Agency ไว้ ประมาณ ชั่วโมงกว่าๆได้ ก็ถึงออฟฟิตละ หลังจากนั้น เราก็เอาของฝากไว้ที่ออฟฟิต สะพายกล้อง 1 ตัว เดินเที่ยวที่ฮานอย ระหว่างรอรถมารับไปขึ้นรถไฟตอน 20.00
รูปที่ได้หลังจากเดินออกจากออฟฟิต โหลดรูปไฟส์ใหญ่ไม่ได้เซ็งเลย



หลังจากที่ได้เดินถ่ายรูปมาเรื่อยๆก็เริ่มมืดละฝนกก็ตกอีก ก็เลยเดินหาร้านขายโทศัพ เพื่อที่จะซื้อซิมไว้ใช้เล่นอิเตอร์เน็ต ขอบอกว่าเน็ตที่นั้นแรงมากๆ ค่าซิม 500 บาท พร้อมโปรอินเตอร์เน็ตแบบไม่อั้น เราก็เริ่มหิวเลยเดินไปหาไรกิน แต่ดันไปเจอร้านหอยที่จิ้มๆ คนเยอะมากรอคิวนานมาก แต่ก็รอจนได้กิน อร่อยมากใครไปห้ามพาดอยู่แถวๆข้างทาง ร้านค้าเต็มไปหมด

หลังจากกินเสร็จก็ได้เดินกลับไปยังออฟฟิตเพื่อที่จะไปขึ้นรถไปสถานีรถไฟ ไปถึงรถมาพอดี ใช้เวลาประมาน 10 นาที พอถึงเรามีตั๋วอยู่ละไม่ต้อไปต่อคิวซื้อ ก็เดินไปที่ขบวนที่ได้จองไว้วันนี้เราต้องนอนบนรถไฟ 1คืน รถไฟออกตอน 21.30 น. ใช้เวลา 9 ชั่วโมง ในการเดินทางไปซาปา ก็หากิจกรรมทำบนรถไฟ จิบไวน์เบาๆ ตู้นอนของเราจะนอนได้ 4 คน เตียง 2 ชั้น ห้องใครห้องมันปลอดภัยด้วย  

เวลา 6.30 น. ของวันที่ 7 สิงหาคม ก็ถึงสถานีรถไฟที่ซาปาเรียบร้อย ก็ไปล้างหน้าแปรงฟันเสร็จ เราก็รีบลงรถไฟเพื่อที่จะไปตามหาพนักงานขับรถของเรา ซึ่งเค้าจะมายืนชูป้ายเป็นชื่อของเรารอรับเราไปขึ้นรถเพื่อที่จะขึ้นไปบนเขาที่ซาปา ระยะทาง 11 กิโล

หลังจากที่เจอพนักงานขับรถละเค้าก็พาเราไปขึ้นรถเพื่อ มุ่งหน้าขึ้นเขาสู่ซาปา ลืมถ่ายบรรยากาศข้างทางมาแม่เหยด ดันนอนหลับ พอหลังจากตื่นรถก็จอดหน้าโรงแรมประมาณ 7.00 น. หมอกเยอะมากๆ โรงแรมเราชื่อว่า ชื่อว่า Bamboo sapa hotel เป็นโรงแรมของเราสำหรับคืนนี้ สะอาด ตอนรับดีมาก ขอบอก เลย

เก็บของทำธุระส่วนตัวเสร็จก็ออกมาเช่ามอไชร์ ข้างๆโรงแรม วันละ 200 บาทไทย เราก็ขี่รถเล่นรอบเมืองซาปา ถ่ายรูปวิถีชีวิตแบบช้าๆที่เมืองนี้
สามสาววัยรุ่นเเห่งซาปา

ขอหลบฝนหน่อยน้า

สองสาวเล่าเรื่อง

เด็กที่นี้เค้าช่วยพ่อแม่ทำมาค้าขาย น่ารักมากๆ


ขี่รถจนเริ่มหิวเลยไปที่ตลาด ตลาดที่นี้เค้าวางขายกันข้างทาง มีของขาบมากมาย ทั้งผลไม้ มันปิ้งข้าวโฟดปิ้ง แบบพื้มเมืองมากๆ ได้ฟิวสุดๆอะ



พอหาอะไรกินเสร็จก็บิดมอไซไปต่อที่ แนะนำหมู่บ้านนี้เลย Cat Cat ไม่ใช่แคท แคท นะ เค้าเรียกว่า กั๊ต กั๊ต หมูบ้านนี้ตอนที่ไปกำลังทำทางระหว่างไปเลย แบบว่าทางโหดมาต้องขี่มอไซยากหน่อย เพราะทางค่อนทางชันมาก ถ้าไปหมู่บ้านนี้ต้องแวะร้านกาแฟ เด็ดหมดทุกร้าน แต่มีร้านนึงจำชื่อไม่ได้ ไปนั่งมาแบบว่าวิวนั่งจิบกาแฟสวยมากๆ
ชิวปะล้าาา

หลังจากที่นั่งจิบกาแฟเสร็จก็ขี่รถไปเรื่อยๆพร้อมกับแวะข้างทางแชะรูปสักหน่อย สวยเหลือเกิน


ออกจากหมูบ้านกั๊ตกั๊ต ก็ดูแผนที่ว่าจะไปไหนต่อดี ในที่สุดก็มุ่งหน้าสู่บนเขาที่สูงไปอีก คือ Silver Waterfall ระว่างทางหมอกเยอะมากๆอะ แบบยิ่งสูงยิ่งหนาว เอาละเว่ยยังดีที่ใส่เสื้อคลุมมา บินมอไซร์ไปเลยงานนี้ ข้างทางก็จะมีพวกชาวเขาแบกของเดินไปมา ที่สำคัญ มีน้ำตกไหลตลอดระหว่างข้างทาง เป็นสายเล็กๆ ใหญ่บ้าง เลยจอดรถเอาน้ำแร่ธรรมชาติล้างหน้าสะหน่อย


ขี่มอไซร์ช้าๆค่อยๆมองดูความสวยงามข้างๆทางๆ สวรรค์บนดินชัดๆทำไมสวยจะวังคิดในใจ เข้ลืมมองทางรถข้างหลังบีบแตรใส่สะดุ้งเลยเกือบล้ม รู้สึกว่าแวะร้านข้างทางหน่อยดีกว่าซื้อเบียร์จิบ ได้เจอดูโด้ฝรั่งมาเที่ยวกันสองคน น่ารักสดในมากๆ


ขี่มาจนถึงน้ำตก Silver Waterfall ก็เข้าไปเสียค่าเข้าคนละเกือบๆ 100 บาทไทย ขอบอกว่าเดินเข้าไปไกลมากๆๆ ป่าสองข้างทางอากาศเย็นสบาย เดินไปก็ได้ยินเสียงน้ำตกตลอดเวลาเพราะอยู่ในหุบเขา เดินไปก็บ่นไปเมื่อไหร่จะถึงว่า ใช้เวลาเกือบ 40 นาทีเดินถึงระหว่างทางพอใกล้จะถึงก็จะเห็นเป็นลำธารน้ำตกไหลตลาดทาง พอถึงจุดสูงสุด สวยมากๆไหลลงมาจากที่สูง เดินลงไปใกล้ๆแบบน้ำละอองน้ำโดนตัวแทบเปียก มันไหลลงมาจากที่สูงมากเลยอดถ่ายรูปมาเลย นักพักแปบละก็เดินกับ เพราะมีแค่น้ำตกจริงๆแต่สวยมาก ระหว่างเดินกับก็จะมืดแล้วต้องรีบเดินมากเพราะเป็นป่าใหญ่ เลยได้แชะมา 1 รูป

ใช้เวลาเดินกับอีก40นาที เมื่อยมาก

ละถึงรีบขี่มอไซร์กลับที่พัก เพราะหนาวจัดเลยกลางคืน รีบไปอาบน้ำละออกมาหาไรลงท้องยามค้ำคืนจั๊กกะโหน่อย มื้อเย็นวันนี้ได้ทานซุปที่แซ่บมากแต่คนเวียดนามไม่ค่อยกินเผ็ดกันเท่าไหร่ เลยอาหารไม่ค่อยถูกปากแต่อร่อยนะ


ทานเสร็จละออกไปหาจิบเบียร์กับบรรยากาศหนาวๆดีกว่า ก็เดินเอาเพราะขี่มอไซร์มันไม่ชิคอิอิ เจ็บเบียร์แถวๆลานโบว์สักพักเลยเดินไปทางที่พักเดินไปลึกมาก เจอเป็นที่นั่งเลยนั่งเลยถือไวน์มาขวดหลังจากเบียร์หมด คือว่านั่งจบไวน์ ดูดาวตกเห็นบ่อยมากๆ รากยาวยันจนถึงตี 3 เลยกลับที่พักนอน เดี๋ยวมาต่อนะจ๊ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่