ไปสัมภาษณ์งานบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นมาค่ะ อยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพี่ๆแผนก HR หรือเพื่อนๆชาวพันทิปค่ะ

สวัสดีค่ะ เราอยากจะชวนเพื่อนๆแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเกี่ยวกับการรับคนเข้าทำงานของบริษัทต่างๆค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า เราเพิ่งจบมาค่ะ เราเห็นประกาศรับสมัครงานในเว็บจัดหางานเว็บหนึ่ง เราเห็นว่าคุณสมบัติที่เค้ากำหนดมาเราผ่าน รับนักศึกษาจบใหม่หรือคนที่มีประสบการณ์ เลยส่งเรซูเม่เข้าอีเมล์ของ HR สักประมาณ 2 วันต่อมา HR โทรมาบอกว่า จากบริษัทนี้ๆนะคะ ได้อ่านเรซูเม่น้องและเห็นคะแนนวัดระดับภาษาอังกฤษเลยสนใจอยากจะเชิญมาสัมภาษณ์ค่ะ วันและเวลาตามนี้ๆนะคะ ตอนนั้นเรายังสนใจอยู่เราเลยตอบรับการสัมภาษณ์ไปค่ะ จากบ้านเราไปยังบริษัทนี้ไกลพอสมควรค่ะ คือจากต่างจังหวัดไปกรุงเทพฯ แต่ก็อยู่รอบๆกทม.แหละค่ะ แต่เราอยากได้งานนี้แล้วปกติเรียนในกทม. และคิดว่างานในกทม.น่าจะได้อะไรมากกว่าทำแถวบ้านเรา

วันไปสัมภาษณ์งาน เจอเพื่อนมหาวิทยาลัยเดียวกัน เพิ่งจบเหมือนกันด้วย เลยดีใจมีเพื่อน แต่ไม่รู้จักกันมาก่อนนะคะ 5555 ตอนแรกสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษและค่อยภาษาไทย ถามข้อมูลทั่วไปค่ะ ทำไมสนใจสมัครองค์กรของเรา ทำไมสนใจตำแหน่งนี้ มาทำงานสะดวกหรือไม่ แล้วรู้มั้ยว่าหน้าที่ของแผนก HR ทำอะไรบ้าง ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดีไม่มีอะไรค่ะ

วันต่อมา HR โทรมาอีกว่า จะนัดสัมภาษณ์อีกรอบสัปดาห์หน้า คราวนี้สัมภาษณ์กับนายเป็นคนญี่ปุ่น ล่าม และก็ผู้จัดการ HR คำถามก็ทั่วไปค่ะ ให้แนะนำตัวก่อน บอกข้อดีข้อเสียของตัวเอง ทำไมอยากทำตำแหน่งนี้ ก็ผ่านไปด้วยดีเช่นกัน

ระหว่างนั้นจนถึงวันนี้ก็ประมาณ 2 อาทิตย์ได้แล้วค่ะ เราก็รอคำตอบจาก HR เพราะว่าพี่เค้าบอกว่าจะโทรบอกว่ารับหรือไม่รับ และวันนั้นก็มาถึงค่ะคือวันนี้ พี่ HR โทรมาบอกเราว่า "พวกพี่ๆอ่ะอยากรับน้องเข้ามานะคะ แต่เจ้านายพี่ไม่ยอมเซ็นให้ บอกว่าอยากได้คนที่มีประสบการณ์" ของเพื่อนเราก็คล้ายกันค่ะ เพื่อนเรา(บริษัทของเพื่อนเค้าเขียนว่า มีประสบการณ์ 0-3 ปี) ที่ไปสัมภาษณ์กับบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นอีกบริษัทนึงก็ได้รับคำตอบแบบเดียวกันคือ ต้องการคนที่มีประสบการณ์

คือเราบอกไว้ชัดเจนในเรซูเม่แล้วนะคะว่าเรามีประสบการณ์หรือไม่ คุณสมบัติต่างๆก็ตรงตามที่ประกาศรับสมัครงานเอาไว้ รับนักศึกษาจบใหม่ จบจากสาขาใดก็ได้ เราเลยค่อนข้างสงสัยและงงค่ะว่า แล้วอย่างนี้ทาง HR จะเรียกสัมภาษณ์ตั้งแต่ทีแรกทำไมหรอคะ หรือว่ามันมีขั้นตอนอะไรบางอย่างของ HR ที่เราไม่รู้ และก่อนสัมภาษณ์เราบอสไม่ได้ดูตัวเรซูเม่ของเราก่อนหรอคะ เลยอยากแลกเปลี่ยนตรงนี้กับพี่ๆ HR หรือเพื่อนๆที่เคยมีประสบการณ์ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่