คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ถ้าจะเอาใกล้เคียง native ต้องทำสะสมวันละหลายชม. ต่อกัน เป็นเวลาห้าปีอย่างน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถ สติปัญญา ความช่างสังเกต ความขยันส่วนบุคคล อันนี้จะได้เรื่องฟังพอออก อ่านรู้เรื่อง พูดสนทนาได้พอสมควร ถ้าจะเอาระดับ "ธรรมชาติ" เป็นสิบปีถ้าอยู่เมืองไทยยังต้องใช้ภาษาไทยเยอะ ส่วนเรื่องเขียนรับประกันยากค่ะ เพราะเป็นทักษะที่ยากที่สุดต้องอ่านเยอะๆ เขียนเยอะๆ ถ้าเอาแค่สื่อสารเขียนแสดงความเห็นอะไรสั้นๆ ห้าปีก็น่าจะพอได้ แต่ถ้าจะเขียนอะไรยากๆ ยาวๆ ใช้เวลาเป็นสิบปีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
กี่ปี ถึงจะ fluent in English คะ
ขอโทษนะคะที่ถามซ้ำๆกับคนอื่น พอดีดูข้อมูลเรียนต่อ ดูข้อมูลไปฝึกงานที่อเมริกา ช็อกมากค่ะ เค้าต้องการคะแนนโทเฟลสูงมากกก บางที่ที่ดังๆ อย่างฮาร์วาร์ดขั้นต่ำ 110-115... U Penn ต้องการ speaking 28 ... รู้สึกเหมือนต้องไปเกิดใหม่เลยค่ะ
รู้สึกแย่ด้วยค่ะที่จบภาษาอังกฤษมา แต่ภาษาไม่ดีเลย ไม่ได้โฟกัสกับการสอบโทเฟลนะคะ แต่อยากที่จะสามารถใช้งานได้คล่องแคล่วเกือบเท่าภาษาไทยน่ะค่ะ รู้สึกว่าถ้าภาษาตัวเองดีกว่านี้ จะมีโอกาสที่จะทำอะไรๆ ได้อีกหลายอย่างค่ะ อนาคตข้างหน้า ชีวิตการทำงานมันคงแข่งขันและกดดันมากขึ้น ตัวเองก็อายุจะสามสิบแล้วค่ะ รู้สึกว่าสายไปมากเลย
ถ้าตอนนี้ได้คะแนนโทเฟล80 กลางๆ โทอิคแปดร้อยกว่า อีกนานแค่ไหนถึงจะพูดได้เหมือนเจ้าของภาษาคะ แล้วต่ำๆ ต้องฝึกประมาณวันละกี่ชั่วโมง ตอนนี้ก็ฟังเพลง ดูหนัง ฟังข่าวเป็นภาษาอังกฤษนะคะ แต่ไม่ได้ใส่ใจที่จะวิเคราะห์เรื่องที่ได้อ่าน. ได้ยิน ได้ฟังจริงจัง แล้วก็ไม่ค่อยได้พูดหรือเขียนค่ะ
ขอบคุณมากๆนะคะ