เมื่อนักศึกษาฝึกสอนเจอครูพี่เลี้ยงแบบนี้ ควรทำยังไงดีคะ

ดิฉันเป็นนักศึกษาฝึกสอนของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของภาคใต้ ได้มีโอกาสได้ไปฝึกสอนโรงเรียนในสังกัดของมหาวิทยาลัยซึ่งได้ชื่อว่ามีคุณภาพมากที่สุดในจังหวัด
     วันแรกที่ได้ไปรายงานตัว ก็เริ่มงานอันหฤโหด ซึ่งมหาวิทยาลัยได้เลื่อนเปิด - ปิดตามอาเซียน ทำให้ต้องไปรายงานตัวที่โรงเรียนทันทีที่สอบเสร็จ 1 ชั่วโมง วันแรกก็ต้องไปขัดโต๊ะ ขนหนังสือ ซึ่งเริ่มรู้สึกถึงพฤติกรรมของครูพี่เลี้ยง เพื่อน ๆ ทุกคนที่มาจะได้พบกับครูพี่เลี้ยง และจะไปช่วยกันขัดโต๊ะโดยไม่ปล่อยให้นักศึกษาต้องทำอยู่คนเดียว แต่ดิฉันกลับไม่เจอครูพี่เลี้ยงแต่ต้องขัดโต๊ะทั้งห้องเพียงลำพัง แต่นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่นัก เมื่อถึงเวลาที่ต้องสอนจริง ๆ ดิฉันก็เตรียมแผนการสอนตามวิชาที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งในสาขาวิชาที่ดิฉันศึกษาจะมีหลายวิชาที่สามารถสอนได้ นั้นก็คือ คณิตศาสตร์กับภาษาไทย รวมเป็นจำนวน 11 คาบต่อสัปดาห์ ในขณะที่เพื่อนคนอื่นจะได้ไม่เกิน 9 ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด เมื่อต้องสอนจริง ๆ คุณครูพี่เลี้ยงมักจะโยนงานทุกอย่างให้ดิฉันทำ และเนื่องจากเป็นช่วงชั้นประถมศึกษาจึงต้องนั่งประจำห้องทำให้ครูพี่เลี้ยงมักจะอาศัยจังหวะนี้หายและทิ้งคาบสอนของตัวเองไปโดยที่ไม่ได้บอกล่วงหน้า ซึ่งครูพี่เลี้ยงจะรับหน้าที่ประวัติศาสตร์กับสังคมศึกษา และซ่อมเสริมประจำวันพฤหัส จึงทำให้ส่วนใหญ่ดิฉันต้องสอนแทนครูพี่เลี้ยงตลอด โดยมักจะอ้างทีหลังว่าอยู่ฝั่งอนุบาล ทั้ง ๆ ทีครูพี่เลี้ยงจะออกไปนอกรั้วโรงเรียน ซึ่งคุณครูห้องใกล้เคียงมักจะเดินผ่านและมีคำถามที่ถามกันตลอดว่า ครู....ไม่อยู่อีกแล้วหรอ ??  ซึ่งครูพี่เลี้ยงมักจะชอบนำสมบัติของโรงเรียนกลับไปที่บ้านอีกด้วย เช่นเครื่องพิมพ์มีการนำไปใช้ที่บ้านแล้วไม่เอามาคืนเป็นสัปดาห์โดยที่ไม่เกรงใจเพื่อนร่วมงาน
        ดิฉันก็สอนแบบนี้อยู่เกือบ 1 เดือน เรื่องก็มาเกิดตอนที่ดิฉันไม่สบายและครูพี่เลี้ยงทิ้งการสอนไปโดยไม่ได้บอกเช่นเคย ซึ่งจริง ๆ แล้วดิฉันไม่มีคาบสอนแล้ว ดิฉันจึงอยากจะไปพักที่ห้องพยาบาล โดยที่ครูท่านอื่น ๆ ก็แนะนำให้กลับไปพักผ่อนที่หอพัก แต่เนื่องจากครูพี่เลี้ยงของดิฉันเป็นที่รังเกียจของเพื่อนร่วมงานอยู่แล้วจึงได้อาศัยโอกาสนี้ ไปสอนแทนและได้อัพรูปภาพซึ่งก่อให้เกิดเรื่องราวเขม่นกันภายในโรงเรียน โดยครูพี่เลี้ยงคิดว่าดิฉันกลั่นแกล้งเขาจึงทำให้เขาเกิดอคติ เมื่อนำความเรื่องนี้ไปปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษา ท่านจึงแนะนำให้ดิฉันต้องย้ายศูนย์ฝึกสอน ซึ่งในระหว่างรอมหาวิทยาลัยทำเรื่อง ครูพี่เลี้ยงของดิฉันพยายามใส่ร้ายหาว่าดิฉันทำเรื่องเสื่อมเสียทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่ความจริง ครูพี่เลี้ยงของดิฉันค่อนข้างสนิทสนมกับ ผอ. ของโรงเรียน เมื่อเรื่องเข้าที่ประชุม ผอ. ได้พูดว่า ดิฉันเป็นคนไม่อดทน พูดจาโกหก สร้างเรื่อง ซึ่งดิฉันมีพยานที่เห็นพฤติกรรมของครูพี่เลี้ยงมาโดยตลอด ซึ่งดิฉันเครียดกับเรื่องนี้มาก ทางอาจารย์ที่ปรึกษาแนะนำให้แจ้งตำรวจที่ครูพี่เลี้ยงเอาเรื่องเท็จมาพูดให้คนอื่นซึ่งก่อให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก
    ดิฉันควรจะทำยังไงดีคะ  TT
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่