คนที่มีอายุสักประมาณ 30 ปีขึ้นไป ที่ในยุคสมัยที่ยังไม่มีเครื่องเล่นเกมส์ หรือคอมพิวเตอร์ใช้งานอยู่อย่างในปัจจุบัน ทุกคนน่าจะต้องเคยได้เล่นเกมส์ รีรีข้าวสาร กันบ้าง ซึ่งเนื้อร้องในเพลงที่ถูกต้องตามการละเล่นของประเพณีไทย คือ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แต่ที่จำได้ว่า ที่เคยเล่นกับพี่น้อง และเพื่อนๆ เท่าที่นึกออกมักจะเป็น
"รีรีข้าวสาร สนธยาข้าวเปลือก ลูกน้อยพายเรือ เก็บเสื้อใส่กระเป๋า ระวังคนข้างหลังไว้ให้ดี"
มีใครเพี้ยนไปกว่านี้บ้างอะ
ข้อมูลเพิ่มเติม
ทะนาน คืออะไร ???
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ทะนานหลวง คือ หน่วยตวงข้าวในอดีต เป็นอุปกรณ์ในการชั่ง ตวง วัด ข้าว โดยใช้ "กะลามะพร้าว" โดยนำข้าวสารใส่กะลาที่เตรียมไว้ให้เต็มพอดี เรียกว่า ปริมาณข้าว 1 ทะนานหลวง
โดยจะมีค่าหน่วยดังต่อไปนี้
- 1 ทะนานหลวง เท่ากับ 1 ลิตร
- 20 ทะนานหลวง เท่ากับ 1 ถัง
- 40 ทะนานหลวง เท่ากับ 2 ถัง ฯลฯ
- จนถึง 100 ถัง เท่ากับ 1 เกวียน
ทะนานหลวง เป็นหน่วยการชั่ง ตวง วัด ที่มีการเริ่มใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นการบังคับให้ปฏิบัติเหมือนกันทุกคน และต่อมาได้มีการใช้กระป๋องนมตรามะลิ มาเป็นอุปกรณ์แทนการใช้กะลามะพร้าว โดยมีหน่วย และปริมาณการชั่ง ตวง วัด ดังนี้
*** 3 กระป๋องนม เท่ากับ 1 ลิตร (ปัจจุบัน) ***
ซึ่งทะนานหลวงของแต่ละบ้านก็จะมีขนาด และปริมาณไม่เท่ากัน เนื่องจากแต่ละบ้านทำกันใช้เอง ทำให้ขนาดของกะลามะพร้าวมีความแตกต่างกันไป
ที่มา : รักบ้านเกิด (http://www.rakbankerd.com/)
กระทู้วัดอายุ ... การละเล่นไทยสมัยโบราณ ที่คำร้องเพี้ยนไปได้อีก -*-
แต่ที่จำได้ว่า ที่เคยเล่นกับพี่น้อง และเพื่อนๆ เท่าที่นึกออกมักจะเป็น
"รีรีข้าวสาร สนธยาข้าวเปลือก ลูกน้อยพายเรือ เก็บเสื้อใส่กระเป๋า ระวังคนข้างหลังไว้ให้ดี"
มีใครเพี้ยนไปกว่านี้บ้างอะ
ข้อมูลเพิ่มเติม
ทะนาน คืออะไร ??? [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้