กลุ่มคนใจบาปที่ลานพระรูปทรงม้า

สวัสดีค่ะ เราจะขอแชร์ประสบการณ์การไปไหว้พระทำบุญที่ทำให้จิตใจเราไม่บริสุทธิ์ไปกับการทำบุญนั้นเลย และอยากเตือนเพื่อไม่ให้มีใครต้องเจอแบบเรา

      เราไปไหว้เสด็จพ่อ ร.5 ที่พระบรมรูปทรงม้าค่ะ ตอนเราลงรถก็มีแม่ค้ารีบเดินมารอถึงประตูรถเพื่อขายของ ใจเราอ่ะ อยากจะซื้อแค่ดอกไม้กับธูปเทียน แต่แม่ค้าคนนั้นก็เอาของนู้นนี่ยัดให้เรา บอกชุดละร้อย น่าจะมีดอกกุหลาบ ธูป เทียน ดอกไม้พวงสีเหลือง หมากพูล หญ้า (ของม้า) เราเลยบอกว่าจะเอาแค่ดอกกุหลาบกับธูปเทียนค่ะ แต่แม่ค้าก็ยัดเยียดเรา บอกว่าต้องเอาทั้งหมด เค้าต้องไหว้กันเป็นชุด ชุดละ 100 เอง ด้วยความที่เราเองก็อยากไหว้อยู่แล้วเลยไม่ได้คิดอะไรมาก ก็จ่ายไป ถึงราคาจะโหดแต่ก็พอรับได้

      จ่ายเงินเสร็จเราก็รีบเดินไปตรงที่จุดธูป ตอนนั้นพี่เราที่ไปด้วยเดินไปถึงแล้ว กำลังจุดธูปกันอยู่ พี่ก็ถามว่าซื้อมาเท่าไหร่ เราบอก 100 บ. พี่เราเลยถามว่าซื้อจากไหนแพงจัง (เราลงรถคนละฝั่งกับพี่ พอเราลงพี่ซื้อเสร็จเดินไปแล้ว) ของป้าเราซื้อ 60 เอง เราก็เออๆ ช่างเถอะ ยอมได้นิดหน่อยก็ยอมๆ ไป ไม่อยากคิดมากเพราะจะไหว้ท่านก็ต้องทำจิตใจให้บริสุทธิ์ เราเลยไปยืนรอจุดธูป

      ตรงนั้นมีผู้หญิงคนนึงกำลังยืนจุดให้ป้าเราอยู่ แล้วสักพักก็มีผู้ชายอีกคนเดินมาหาเรา บอกจะเอาธูปไปจุดให้ เราก็คิดในใจ "คนแถวนี้ใจดีจัง" ตอนนั้นโลกสวยไง 55 ระหว่างที่เรายืนรอ ผู้หญิงที่จุดให้ป้าเราก็พูดกับผู้ชายที่จุดให้เราว่า "ไปไหนมาว่ะ ไปเอายาสูบมาเลยเร็วๆ ลูกค้ามาเต็มเลยเนี่ย" อารมณ์น้ำเสียงแบบโมโหๆ แบบลูกค้ามาเยอะแล้วนะ ทำไมไม่เอาของมาขาย

      เรารอจนเค้าจุดธูปให้เสร็จ เราก็เดินไปไหว้ ของเต็มมือเลย เราก็นั่งอธิฐานอยู่ แปบนึงผู้ชายที่จุดธูปให้ก็เอายาสูบที่จุดแล้วเรียบร้อยมายัดใส่มือเรา บอกต้องไหว้นี่ด้วย พอมันจะตก เค้าก็เอาวางไว้บนหมากพูลเรา คือตอนนั้นแอบคิดในใจว่าจะเสียตังมั้ย แต่กำลังสวดอยู่เลยไม่อยากให้จิตใจวอกแวกเลยปล่อยไปก่อน พอเราสวดเสร็จ แค่เรายืนขึ้นยังไม่ทันจะเอาของไปวาง เค้าเดินมาเก็บตังเรา บอกค่ายาสูบ 180 เรานี่ช็อคไปเลย ไม่คิดว่าจะแพงขนาดนี้ ขูดรีดกันเกินไปแล้ว เราเลยเอาของไปวาง เค้าก็เดินตามมาอีก เราเลยหันกลับไปพูด ว่าทำไมต้องเอาของมาให้ ไม่ได้ขอ เอามาให้ทำไมไม่ถามก่อนว่าจะเอามั้ย ทำแบบนี้กับคนทำบุญมันบาปนะ เค้าก็ตีหน้ามึนจะเก็บตังเราให้ได้ ตอนนั้นโมโหมาก เหมือนโดนเอาเปรียบ เราไม่อะไรกับเงิน 200 ที่จะต้องเสีย แต่ถ้าจะเสียเราก็อยากให้เป็นการเสียด้วยความเต็มใจที่เราตั้งใจจะถวายให้ท่าน แต่นี่มาทำแบบนี้ใจเราเริ่มไม่บริสุทธิ์ล่ะ โมโหสุดๆ ตรงนี้ละ มาทำให้การทำบุญด้วยใจบริสุทธิ์ของเราต้องแปดเปื้อนไปกับการโมโหพวกเค้า คือเค้าทำกันเป็นขบวนการเลยแหละ พี่เรากับน้องชายเราก็โดนยัด พี่เราจ่ายไป 400 ตอนนั้นด่าไปเยอะอยู่ จำไม่ได้แล้วว่าพูดอะไรไปมั่ง โมโหจัด 55 พอด่าเสร็จเราก็จ่ายให้นะ แต่แทบจะปาใส่อ่ะ แล้วเราก็เดินขึ้นรถเลย พอขึ้นรถมานึกขึ้นได้เลยกะจะถ่ายรูปเก็บไว้ เพื่อเตือนคนที่จะไปไหว้ท่านที่นั่นให้ระวังคนพวกนี้ เราก็เปิดกระจกลงให้พี่ขับรถไปใกล้ๆ พวกเค้าก็รีบวิ่งมาเลย ร้องบอก "อย่าถ่ายๆ ผมขอร้อง ผมคืนตังให้ก็ได้แต่อย่าถ่ายพวกผม" แล้วเค้าก็เรียกคนที่เอาของมายัดให้พวกเราให้เอาเงินมาคืน พี่เราก็เทศน์ไปชุดใหญ่ ไม่ไหวจริงๆ กับคนประเภทนี้ แล้วเดี๋ยวนี้ไปที่ไหนๆ ก็เจอ จนกลัวที่จะไปแล้วอ่ะ

      เราเลยอยากเตือนคนที่จะไปไหว้เสด็จพ่อ ร.5 ให้ระวังคนพวกนี้ไว้ ไม่อยากให้โดนเอาเปรียบหลอกลวงแบบเรา ถ้ายังไงเตรียมของไปเองดีที่สุด ใครเอาอะไรมาใส่มืออย่าไปรับ มิจฉาชีพสมัยนี้เยอะจริงๆ ค่ะ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ อาจจะมีคนอ่านไม่มาก แต่อย่างน้อยคนที่อ่านก็จะได้ระวังตัวถูก

      ปล. ถ้าเค้าบังเอิญมาเจอกระทู้ อยากจะบอกว่า นี่ไม่เอารูปมาลงตามที่รับปากไว้แล้วว่าจะไม่เอาลงก็ได้ แต่เรื่องนี้เราไม่เล่าคงไม่ได้ เราไม่อยากเห็นคนโดนหลอกแบบเราอีก สิ่งที่เค้าทำมันไม่สมควรมากๆ เลย หยุดเถอะ อย่าทำให้สังคม ให้ศาสนาต้องเสื่อมมากกว่านี้เลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาสังคม เที่ยวไทย พระบรมรูปทรงม้า
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่