ปรึกษาเรื่องการเคลมแบตไอ 5 ข้อหาแบตเสื่อม

กระทู้คำถาม
อยากรบกวนสอบถามเกี่ยวกับการเคลมแบตไอ5 หน่อยค่ะ
(เขียนไม่เก่งนะคะ อยากรบกวนขอคำปรึกษาค่ะ)

คือมีปัญหาแบตหมดเร็วเหมือนกันค่ะ บางครั้ง 28% แล้วดับคามือไปเลย
หรือพอชาร์ตแบต ประมาณไม่กี่วิ มันขึ้นมาเลย 20% ไรงี้ เป็นบ่อยมากค่ะ วันนึง ชาร์ตแบตไม่ต่ำกว่า 3 รอบ ทั้งๆที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไหร่

ทีนี้ ก็ได้ข่าวแว่วๆ มาจากโลกโซเชี่ยล ว่าไอ 5 ที่มีปัญหาแบตเตอรี่ บวม เสื่อม สามารถนำไปเคลมได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย
เมื่อวานเลยตั้งใจสุดฤทธิ์จะไปขอเคลมที่ AIS สาขาเดอะมอล์บางกะปิ เจ้าหน้าที่เอาเครื่องไปกดๆ เช็คไรซักอย่าง และกลับได้คำตอบว่า ต้องเสีย 8,xxx บาท จ้า (จำตัวเลขชัวร์ๆไม่ได้) เพื่อเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่สเป็คเดิม เพราะเครื่องหมดประกันแล้ว พยายามถามว่าเครื่องแค่ปีกว่าๆเองนะจ้ะ เค้าบอกว่าใช่ๆ มันเคลมได้ แต่เสียตังค์

เงิบค่ะเงิบ ให้เสียอีกเกือบหมื่นหรา ฐานะอย่างดิฉัน คงต้องก้มหน้าใช้แบบเสื่อมๆต่อไป  (ลืมถามชื่อ จนท. AIS คนนั้นไว้)

เดินออกมาจาก AIS Shop พยายามนึกๆ ว่าทำไม หลายๆท่านใน pantip บอกว่าเคลมได้ๆ แล้วไงฉันเคลมไม่ได้หว่า  ลองเปิดหาข้อมูลดูใหม่ มีคนแนะนำให้ไปที่ ICare เลยเซิทๆดู ปรากฏว่ามีสาขาอยู่ที่เดอะมอลล์บางกะปิพอดิบพอดี แต่ปิด 18.30 น.
ก้มมองนาฬิกา 18.25 น. แล้ว รีบโกยตีนผีไปหา ว่ามันอยู่ตรงไหน

และแล้วก็เจอจ้า อยู่ 3F ใกล้ที่ขายเครื่องนอน รีบวิ่งไปอย่างรวดเร็ว ทันอย่างฉิวเฉียด

รอจนถึงคิว

I: สวัสดีค่ะ (ไหว้สวยมาก) มาเคลมแบตไอ 5 ค่ะ แบตเสื่อม (อธิบายอาการตามด้านบน)
I Care: ครับๆ (หยิบเครื่องไปกดหาไรซักอย่าง) มีค่าใช้จ่าย 3,xxx บาท นะครับ (จำตัวเลขไม่ได้ โมโหจนตาลาย) เพราะหมดประกันแล้ว และไม่อยู่ในล็อต ที่แอปเปิ้ลแจ้งว่ามีปัญหา ไมใช่ทุกเครื่องที่จะเคลมได้นะครับ เฉพาะล็อตที่แอปเปิ้ลแจ้งว่าเครื่องมีปัญหามาจากโรงงานเท่านั้นครับ
I : (อึ้งแป๊บเดียว) แต่บางคนเค้าบอกว่าเคลมได้นะคะพี่ เพราะแบตไอ 5 มีปัญหากันเยอะมาก เครื่องซื้อมา 2 หมื่นกว่า เพิ่งใช้ไปปีเดียว แบตมีปัญหา แอปเปิ้ลไม่ช่วยไรเลยเหรอคะ
ICare: แบตมันเสื่อมได้ ตามลักษณะการใช้งานครับ เคลมได้ แต่มี คชจ. บลาๆๆๆๆๆๆ

เถียงกันอยู่ซักพัก ดิฉันก็ต้องล่าถอยออกมา เพราะเค้ายืนยัน ว่าต้องเสียตังค์
ดิฉันก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ เถียงไปก็คงไม่ชนะ

เครื่องดิฉัน ซื้อมา ส.ค. 2013 เพิ่งใช้งานมาปีกว่าๆ ไม่ถึง 2 ปี กับโทรศัพท์ราคาสองหมื่นกว่าบาท มันควรจะใช้งานได้แค่ไม่ถึง 2 ปีหรือ สมควรแล้วป่ะ ? ราคาสองหมื่นกว่าอ่ะ โทรศัพท์นี่ ใช้งานหนักสุด คง Line กับ FB ล่ะมั้ง  บ้านไม่ได้รวย หยอดกระปุกเก็บตังค์ซื้อ กัดฟันสุดฤทธิ์ ใช้งานได้ปีกว่า แบตเสื่อม ทำไรไม่ได้เลย คือมันเสียใจไง


จึงอยากขอคำปรึกษาค่ะว่า

แบตไอ 5 มีปัญหาเสื่อม แบตหมดเร็ว เหลือเกิน 20 % แต่ดับไปต่อหน้าต่อตาบ่อย ชาร์ตเต็ม 100% แต่ใช้ได้ไม่กี่ ชม.
ถ้าไม่อยู่ในล็อตที่แอปเปิ้ลออกมาประกาศว่ามีปัญหา ให้เคลมฟรี และเป็นเครื่องที่หมดประกันแล้ว คือเคลมไม่ได้จริงหรือเปล่าคะ ดิฉันจะได้ตัดใจ และยอมรับสภาพต่อไปค่ะ
หรือถ้ามันสามารถเคลมได้ อยากรบกวนชี้แนะวิธีการเคลมให้หน่อยค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่