ในยุคเศรษฐกิจเยี่ยงนี้ ต้องทำอาชีพอะไร ถึงจะใช้ชีวิตหรูหรา เหลือกินเหลือใช้ได้ทุกวัน

เราเห็นเพื่อนๆในเฟสบุคของเรา ไม่ต่ำกว่า 50 คน กินร้านอาหารตามห้างทุกวัน, ซื้อของแบรนด์เนม, เที่ยวทุกวันหยุดสุดสัปดาห์, เที่ยวต่างประเทศเกือบทุกเดือน (ไกลบ้าง, ใกล้บ้าง), กินอาหารตามร้านหรูริมชายหาด, เข้าผับบาร์ไฮโซ

คือ...ถ้าเป็นเจ้าของกิจการ -- อันนี้เราพอเข้าใจได้
แต่...สำหรับคนที่อยู่ในหมวดลูกจ้างเหมือนเรา -- อันนี้สิ ที่เราไม่เข้าใจ

ตัวเราเอง เป็น พนักงานบริษัทเอกชน ตำแหน่งพนักงานบัญชี เงินเดือนก็ประมาณนึง แล้วก็มีรายได้เสริมจากการรับทำบัญชีอิสระ

- ไม่มีบ้าน
- มีรถยนต์ 1 คน ผ่อนแบบ 84 งวดด้วย งวดละ ประมาณ 7,000
- บัตรเครดิต 1 ใบ ผ่อนแบบขั้นต่ำตลอด
- ไม่ต้องส่งเงินให้ที่บ้าน
- หวยไม่ซื้อ เหล้าไม่กิน ไม่เที่ยวกลางคืน
- เที่ยวบ้าง แต่ไม่บ่อย

ถ้าเทียบกับใครหลายๆคน การเงินเราอยู่ในสภาวะที่ไม่ลำบาก แต่บางเดือนก็ชักหน้าไม่ถึงหลังเหมือนกัน หมุนเงินตัวเป็นเกลียว ก็เลยเกิดความสงสัย อยากรู้ว่าเค้าทำงานอะไรกัน หรืออะไรยังไง เราจะได้ทำบ้าง ... (ยกเว้น ขายตรง แล้วโชว์ Life Style แบบ Passive Income)

ร้องไห้

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
เคยเป็น "มนุษย์จิตตกเพราะดูเฟสบุคชาวบ้าน" เห็นเค้าเที่ยวต่างประเทศ กินอาหาร รร ห้าดาวเป็นประจำ  เข้าสปาหรู  
เอาเลยอิชั้น วีนคุณพ่อบ้าน ทำงานประสาไร ได้เงินนิดเดียว เมื่อไหร่เราจะได้หรูหราฟู่ฟ่าแบบบ้านโน้น บ้านนั้น ซะที
เครียด มองไรก็แย่ไปหมด ชีวิตเราทำไมมันห่วยสิ้นดี  ทั้งๆ ที่เราก็รายได้ระดับเดียวกับเค้า ฐานะทางสังคมเท่ากันทุกประการ ทำไมเค้าทำได้ ทำไมเราทำไม่ได้ว๊าาา เราตระหนี่กับสิ่งที่ไม่ควร เช่น ไม่ไปตรวจสุขภาพประจำปี เราให้ลูกไปดูหนังกับพ่อ แม่ไม่ต้องดู  เป็นต้น เพราะคิดว่าการประหยัดจะทำให้เรามีอย่างคนอื่น มันแย่มาก ๆ เลย ตอนนั้น ไม่มีความสุขเลย อะไรก็แย่ไปหมด  ทั้ง ๆ ที่ชีวิตเราจัดว่าดีมาก สามีมีรายได้มั่นคง ไม่มีหนี้สิน เราไม่ต้องทำงาน

พอเลิกเข้าเฟสบุคไปเลยเป็นปี เฮ่ย ชีวิตดีขึ้นอ่ะ เงินใช้เท่าไหร่ก็ไม่หมด อยากกินได้กิน อยากเที่ยวได้เที่ยว  (สงสารคุณพ่อบ้านจับใจที่โดนเราวีนเหวี่ยงบ่อย ๆ)  

เพราะอะไร เพราะเราไม่เอาไปเปรียบกับชาวบ้าน จิตใจเราไม่รุ่มร้อนไปกับความเว่อร์ของคนอื่นนั่นเอง

ลองดูนะ อย่าไปตามมันมาก ไอ้พวก social ทั้งหลาย มันคือเปลือกแท้ ๆ ดูเหมือนไม่มีพิษสง ที่ไหนได้ ใครเป็นเหยื่อมันก็สาหัสเอาการเชียวแหละ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่