[CR] Expo 2015 มิลาน อาคารไทย Thailand Pavilion ไม่ถึงกับขายหน้า แต่ก็เรียกได้ว่าไม่ภาคภูมิใจ

Expo 2015 Thailand Pavilion งอบไทย ไม่ถึงกับขายหน้า แต่ก็เรียกได้ว่าไม่ปลื้ม เศร้า

ต้องบอกว่าเป็นคนที่ติดตามงาน Expo หรือ World Expo มาตั้งแต่สมัยตอนเซี่ยงไฮ้ โดยส่วนตัวเราเป็นคนชอบดูโชว์ต่างประเทศ ชอบไปงาน Exhibition อยู่แล้ว เรียกว่าถ้ามีการจัดงานใกล้ๆ ประเทศไทย สตางค์ในกระเป๋า พอจะบินไปถึง ก็พยายามจะไปบินไปดู
ครั้งแรกกับประสบการณ์งาน  World Expo เซี่ยงไฮ้ ตอนนั้น ต้องบอกว่าพอไปเห็นแล้ว ก็ตื่นตะลึงกับความยิ่งใหญ่ของงาน การลงทุนของประเทศทั้งหลายที่มาออกงานตอนนั้น มันยิ่งใหญ่จนรู้สึกว่า ช่างโชคดีเหลือเกินที่มีโอกาสได้มาดู ตอนนั้นเราได้ไปดูในฐานะแขกของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเชิญไป

สมัยเซี่ยงไฮ้ ถ้าพูดถึง Thailand Pavilion หรืออาคารศาลาไทย ที่เค้าเรียกกัน มันช่างน่าชื่นใจนัก เรียกได้ว่า ไกด์ทัวร์เดินถือธงไทย นำหน้าไปทางไหน คนไทยอย่างเรา เวลาไปเจอชาติอื่น ก็ไม่อายเลยล่ะ เพราะ Thailand Pavilion ในตอนนั้น ทำออกมาได้ดี จนแม้แต่คนไทยอย่างเรายังอดปลื้มไม่ได้ ยังประทับใจอยู่จนถึงตอนนี้ มีรูปถ่ายกับมาสตอตยักษ์ตัวเขียวๆ จำชื่อไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะห้องไฮไลท์ ที่เป็นสามสี่มิติ มีกลิ่น มีฝน ยังรู้สึกประทับใจไม่หาย
มาคราวนี้ได้มีโอกาสไปดูอีกครั้ง ที่มิลาน Expo ครั้งนี้ดูไม่ตื่นเต้นหวือหวา เหมือนครั้งที่แล้ว ก็ไม่แปลก เพราะอิตาลี่กับจีน ความยิ่งใหญ่ก็คงต่างกัน  เรียกว่าห่างชั้น พี่จีน อะไรๆ ก็ยิ่งใหญ่ เต็มที่ แต่ละประเทศที่มาออกงาน ก็เทียบเท่ากับตอนเซี่ยงไฮ้ไม่ได้ ส่วนตัว ชอบอังกฤษ ตั้งแต่ตอนเซี่ยงไฮ้ รู้สึกแค่ว่ามันเท่ มันคลาสสิค ครั้งนี้ก็เหมือกัน ยังคง concept เดิม เยี่ยม

เข้าเรื่อง Thailandia ของเรากันบ้าง ครั้งนี้ต้องบอกว่า ไม่ได้รู้สึกประทับใจเท่าไหร่ เอาง่ายๆ จะบอกว่าท่าดีทีเหลว ก็น่าจะได้ ตามที่เค้าบอกมาว่านำเสนอ ประเทศไทย ผ่านงอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์กระดูกสันหลังของชาติ concept ดีอยู่ แต่พอไปดูจริงๆ แอบไม่ได้รู้สึกยิ่งใหญ่สมกับที่โปรโมต แถมโซนที่อยู่ข้างๆ ประเทศไทย ยังมีส่วนแสดงงานของเจ้าภาพ ที่เรียกว่า Children park ทำรูปทรงเป็นเหมือนงอบของไทยเราอีก เพื่อนฝรั่งเศษที่ไปด้วยกัน หันมาบอกเราอีกว่า นี่ก็ Thailandia เหรอ เหมือนกันเลย ไอ้เราก็แอบอายเล็กน้อย เศร้า
ส่วนตัวไม่ชอบที่ตัวอาคารเอาวัสดุที่เหมือนกระจกมาใช้ เพราะมันสะท้อนวิวข้างนอก ดูแล้วประหลาดมากๆ บอกไม่ถูก  
พูดกันถึงเรื่องโชว์ข้างใน เราแอบรู้สึกเล็กๆ ว่าห้องแรก เราไม่เข้าใจว่าต้องการจะสื่ออะไร ต้องการจะบอกอะไร เนื้อหามันเบาบางมาก จะบอกว่าดูให้สวย ก็ไม่สวย ดูให้ประทับใจเฉยๆ ไม่ต้องมีเนื้อหา ก็ไม่ประทับใจอีก ภาพไม่สวย แถมยังทำให้รู้สึกว่าเมืองไทยเป็นเมืองไสยศาสตร์อีก จนเพื่อนที่ไปด้วยยังถาม  พอเดินต่อไปห้องที่สอง ระยะที่เดินมันยาวมาก และไม่มีการตกแต่งอะไร เป็นห้องเปล่าๆ เหมือนห้องทำงาน จนรู้สึกว่าเกิดอะไรขึ้น เงินหมดหรืออย่างไร หรือถ้าเป็นภาษาคนทำงานแบบเรา คงเรียกว่า คิดไม่จบ เพราะมันน่าจะมีอะไรจัดแสดงได้ ดีกว่าให้คนทั่วโลก มาดูปูนเปลือยๆ ของประเทศไทย พอไปดูห้องต่อไป เราแอบอึ้งไปเล็กน้อย เพราะจริงๆ แล้ว ไม่ได้เป็นคนรู้เรื่องเทคโนโลยีอะไรมาก แต่รู้สึกว่าเคยเห็นการโชว์แบบนี้แล้ว ที่เมืองไทย ตอน SCG ทำงานอะไรซักอย่าง ที่ CDC ตรงนวมินทร์ เหมือนกันเป๊ะๆ ไม่รู้ว่าคนทำ คนเดียวกันรึป่าว และตัววีดีโอ ก็เน้นเรื่องอาหารตาม concept งาน แต่เรากลับรู้สึกว่า ทำไมประเทศไทยของเราดูไม่ดีเลย ดู look cheap บอกไม่ถูก พอมาดูโชว์ข้างหน้า ที่มีนักแสดงไทย ก็เล่นกับพื้น ดูไม่น่าตื่นเต้น เหมือนเด็กๆ มาเล่นกัน แย่


ทุกอย่างมันดูพื้นๆ บ้านๆ ไม่เหมือนที่ผู้จัดเค้าบอกว่าพยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ประเทศไทย ให้ดูโมเดิร์นขึ้น แต่เราว่าไม่เปลี่ยนก็ได้นะ ถ้ามันจะทำให้เราดูพื้นๆ แบบนี้  แถมป้ายเข้ายังเป็นกระดานเขียนช๊อค เห็นแล้วอายจริงๆ แอบเสียใจเล็กๆ เดินออกมาแล้วไม่ตัวพองเหมือนเมื่อครั้งที่แล้ว เสียดาย อุตส่าห์ไปตั้งไกล แต่ไทยกลับไม่สร้างชื่อเหมือนครั้งก่อน คนเข้าดูก็ไม่เยอะ แถวไม่ยาว เหลือเวลาอีกหลายเดือน ไม่รู้จะปรับจะเปลี่ยนอะไรได้อีกบ้าง ก็แอบเอาใจช่วยในฐานะคนไทยแล้วกันนะคะ เดี๋ยวเอาไว้ จะมาเขียนต่อ ถ่ายมาแต่ VDO ซะส่วนใหญ่ รูปสวยๆ เดี๋ยวรอจากกล้องแฟน แล้วจะมารีวิวประเทศอื่นๆ ให้ฟังละกัน ก็เรียกว่า ไม่ถึงกับขายหน้านะประเทศไทย แต่พอไปเห็นด้วยตา เรียกว่าไม่ภาคภูมิใจเหมือนที่พยายามโปรโมตค่ะ ใจร้าว
ชื่อสินค้า:   expo world expo thailand ประเทศไทย อาคารไทย มิลาน milan อิตาลี expo2015
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ชีวิตในต่างแดน เที่ยวต่างประเทศ บันทึกนักเดินทาง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่