ขอเกริ่นก่อนนะครับ ว่าผมจะร่วมกับคุณ
สมภพ เจ้าเก่า ทำวิดีโอเพื่อทดลองวิธีเห็นผีต่างๆ ที่เชื่อๆ กันมา (และแชร์ๆ กันมา) ซึ่งรูปแบบของวิดีโอนี่ จะไม่ใช่แบบเน้นขำขัน หรือตลก หรือล้อเลียน เพราะผมตระหนักดีว่า ความเชื่อไม่ได้เป็นเรื่องตลก และเราไม่ควรไปหัวเราะความเชื่อของเขา ดังนั้นวิดีโอที่จะทำจะจริงจังมาก และซีเรียสมากๆ ครับ (ประมาณ myst buster เน้นเหตุผล และการทดลองจริงตามคำบอกเล่าที่รับมา) ไม่เหมือนแนวของ ISCREAM ที่เน้นความฮาเป็นหลัก
ทั้งนี้ผมได้เกลี้ยกล่อมคุณสมภพให้เป็นผู้ดำเนินการทดลอง โดยผมจะบันทึกภาพและเสียงให้ แต่คุณสมภพมีเงื่อนไขว่า จะไม่ทำการทดลองที่สกปรก เช่น การเอาน้ำตาสุนัขมาป้ายเปลือกตา ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยเพราะเป็นห่วงเรื่องสุขอนามัย (อาจจะยกเว้นได้หากมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปด้วย และทำการทดสอบว่าน้ำตา หรือขี้ตาสุนัขที่นำมาทดลองนั้น ไม่มีอันตราย ...ซึ่งไม่น่าจะหาแพทย์แบบว่าได้) และคุณสมภพจะไม่มีการใส่พระ หรือเครื่องลางใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ แจ้งไว้ก่อน
โดยความเชื่อส่วนตัวแล้ว ผมและคุณสมภพนั้น เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าไร้สาระ และก็ไม่มีวิธีไหนที่ช่วยให้เห็นผีได้แน่นอน
แต่ถ้าเห็นได้จริง มันจะเป็นก้าวสำคัญของวงการพิสูจน์ผีกันเลยทีเดียว เราจะเข้าใกล้จุดที่อธิบายชีวิตหลังความตายได้ และอาจนำไปสู่การค้นพบใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษย์เลยครับ (ขนาดนั้น...)
พออ่านถึงจุดนี้ผมเชื่อว่าหลายท่านคงอยากคัดค้านด้วยประการต่างๆ นานา เช่นว่า ต่อให้เห็นแล้วจะพิสูจน์ได้อย่างไร ในเมื่องกล้องไม่สามารถจับภาพผีได้ อันนี้ผมไม่ห่วงครับ เรื่องการเชื่อมโยงสิ่งที่คุณสมภพอาจจะเห็นกับผู้ชมที่ชมวิดีโอ เพราะเราสามารถทำได้หลายทางเช่น 1) พยายามสื่อสารกับผีเพื่อให้ทราบที่มาที่ไป และเชื่อมโยงตัวตนของเค้าในโลกมนุษย์ (ถ้ามี) หรือ 2) หาพยานหลักฐานที่ชี้ชัดว่าสิ่งที่คุณสมภพเห็นนั้น เคยมีตัวตนจริงๆ เช่น การสืบย้อนรอยไปถึงที่มาที่ไปของเขาเป็นต้น (ถ้ามี...)
และที่สุดของที่สุดแล้ว ผมเองก็หวังว่าวิดีโอที่จะทำนี้ จะสามารถนำไปอ้างอิงได้เมื่อมีกรณีกล่าวอ้างถึงวิธีเห็นผีว่ามี เพียงแค่ไม่มีใครพิสูจน์ หรือทดลองจริงๆ จังๆ (เพราะมีแต่พวกพิสูจน์ในแนวขำขัน ไม่เน้นความสมจริง)
สำหรับการถ่ายทำการทดลองนั้น ผมจะมีกล้องหลักอยู่ 1 ตัวเป็นกล้องถ่ายภาพยนต์ RED Epic Dragon สามารถถ่ายภาพความละเอียดระดับ 6K (ประมาณ 19 ล้านพิกเซล) ซึ่งจะถ่ายภาพโดยรวมของการทดลอง และมีกล้อง GoPro Hero 4 ติดไว้ที่ตัวคุณสมภพเพื่อจำลองภาพมุมมองบุคคลที่หนึ่งด้วยครับ ส่วนภาพนิ่งเบื้องหลังนั้น มีกล้อง Nikon D810 ถ่ายแยกต่างหาก ซึ่งคิดว่าน่าจะครอบคลุมการทดลองของเราได้มากพอสมควร
เอาละครับ เกริ่นมาเสียยาว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า สำหรับวิธีทดลองเห็นผีนั้น ผมได้คัดหลากหลายวิธีมาจากอินเตอร์เน็ตแล้ว ดังนี้:
1. หวีผมหน้ากระจก
เป็นวิธีที่โบราณพอสมควร เค้าบอกว่า หลังเที่ยงคืนให้ปิดไฟทุกดวงให้ห้องมืดสนิท จากนั้นนั่งลงตรงหน้ากระจก จุดเทียนเล็กๆ 1 เล่ม จากนั้นใช้หวี้ประจำตัวของเรา หวีผมไปเรื่อยๆ แล้วคอยจ้องมองเงาตัวเองในกระจก สักพักจะมีเงาปริศนาให้เห็นอยู่ด้านหลัง
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ห้องนอนที่มีกระจก (หรือเอากระจกแยกไป)
- เทียน 1 เล่ม
- หวีประจำตัว
ความคิดเห็น: ในแง่ของการถ่ายทำแล้ว ผมคิดว่าเป็นไปได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร อาจจะลำบากนิดนึงตรงที่เค้าให้ใช้เทียนแค่เล่มเดียว คงต้องดัน ISO สูงหน่อย พร้อมใช้เลนส์สว่างมากๆ (ถ้าใครมี f/0.95 Canon mount ให้ยืมได้ แจ้งมานะครับ อิอิ) แต่เราอาจจะเลือกถ่ายในคืน 15 ค่ำเพื่อให้แสงพระจันทร์มาช่วยได้นิดหน่อยครับ
2. ใช้ดินจากสุสานทาเปลือกตา
วิธีนี้ ว่ากันว่า เราต้องหาดินที่ฝังร่างคนตายมา เพราะเชื่อว่าดินที่ฝังศพนั้น จะซึมซับวิญญาณคนตายไว้ ยิ่งอยู่ลึกแค่ไหนก็ยิ่งซึมซับแค่นั้น โดยให้นำเอาดินที่ว่ามาป้ายบริเวณเปลือกตา เชื่อว่าจะทำให้เห็นผีว่ากำลังทำอะไรอยู่ได้ และหากว่าสถานที่ที่เราไปเอาดินมานั้น มีผีอยู่เยอะๆ ผีอาจมาชวนเราไปอยู่ด้วย
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ป่าช้า สุสาน
- ดินฝังศพ
ความคิดเห็น: วิธีนี้ผมว่าคุณสมภพไม่น่าจะมีปัญหา เพราะไม่ใช่อะไรทีน่าจะเป็นพาหะนำโรคได้ง่ายๆ (มั้ง) แต่ผมก็ยังไม่เข้าใจว่ามันจะเชื่อมโยงการเห็นผีได้ยังไงนะ แต่ส่วนของสถานที่เนี่ย ลำบากใจนิดหน่อย กลัวจะโดนด่า หรือโดนไล่ครับ เค้าคงนึกว่าจะไปทำอะไรสุสาน
3. เคาะเรียกผีกินข้าว
เค้าบอกว่า ผีตายโหง หรือว่าคนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุนั้น จะไม่สามารถรับสภาพความตายของตนได้ จึงทำให้ผีเหล่านั้นคิดว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ และยังทำอะไรต่างๆ เหมือนคนปกติ ดังนั้น วิธีการก็คือ ให้เราวางอาหารไว้ในที่เกิดอุบัติเหตุ หรือทางสามแพร่ง (เรียกอีกอย่างว่า ทางผีผ่าน) แล้วให้เคาะช้อน ส้อม หรือตะเกียบไปเรื่อยๆ เสียงเคาะนั้นจะทำให้ผีคิดว่าถึงเวลามาทานอาหาร ก็ให้เราสังเกตอาหารว่าปริมาณมันหายไปได้เอง...
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: สถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุ หรือทางสามแพร่ง (ผมเลือกทางสามแพร่งละกันครับ จะได้ง่ายหน่อย)
- ช้อน ซ่อม ตะเกียบ จานข้าว
- ข้าวเปล่า และกับข้าวสองสามอย่าง
ความคิดเห็น: ด้วยความเคารพครับ ผมอ่านวิธีนี้แล้วอดคิดไม่ได้ว่านี่เรียกผีหรือเรียก...มากินข้าวเนี่ย =_= ให้เคาะถ้วยข้าว? อ่ะๆๆ ท่านว่ามายังไงก็ว่าตาม เคาะก็เคาะครับ ทีนี้ในต้นฉบับไม่ได้ระบุว่าต้องเคาะกี่นาที ผมประมาณเอาว่าสัก 10-15 นาทีก็แล้วกันครับ ส่วนการถ่ายทำก็คือ ถ่ายในมุมสูงหน่อยลงมา เพื่อให้เห็นจานข้าวด้วย และกล้องของคุณสมภพก็จะจับภาพจานข้าวเป็นระยะๆ (เพราะกล้องติดตัวคุณสมภพ)
4. ใส่เสื้อผ้าคนตาย
ว่ากันว่าเราสามารถเห็นผีได้ด้วยวิธีนี้ ก็คือ ช่วงเย็นๆย่ำโพล้เพล้ ให้เราเดินทางไปที่วัด พร้อมติดเสื้อผ้าคนตายไปด้วย เมื่อไปถึงวัดแล้ว ให้เอาชุดเหล่านั้นมาสวมใส่ หลับตาลง แล้วกลั้นหายใจ 10 วินาที พร้อมตั้งจิตอธิษฐานถึงผี จากนั้นค่อยๆ ลืมตาขึ้นมา เราก็จะเห็นวิญญาณเจ้าของชุดครับ
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: วัดแห่งใดแห่งนึง
- เสื้อผ้าคนตาย (เอามาจากไหนเนี่ย ใครรู้บอกทีครับ)
ความคิดเห็น: เป็นวิธีที่ผมไม่ค่อยได้ยินเท่าไหร่ แต่โดยรวมแล้วก็ไม่น่าจะยาก ยกเว้นตรงที่บอกว่าให้ไปหาเสื้อผ้าคนตาย อันนี้ผมไม่รู้จริงๆ ครับว่าต้องไปขอที่ไหน แล้วในคำบอกเล่าก็ไม่ได้ระบุว่า เสื้อผ้าชุดนั้นต้องเป็นชุดใส่ในวันตาย หรือชุดไหนก็ได้ของผู้ตาย แต่จากการตีความของผม ผมคิดว่าคงเป็นชุดไหนก็ได้มั้ง เจ้าของเค้าคงมาตามหาเองแหละ ก็ชุดเค้านี่นา
5. เล่นผีถ้วยแก้ว
ในช่วงดึกดื่นหลังเที่ยงคืน ให้เราเอากระดาษ และถ้วยแก้วมาเล่นผีถ้วยแก้วกัน ก็เล่นไปตามปกติ จากนั้นพอเล่นเสร็จแล้ว ระหว่างขั้นตอนเชิญวิญญาณออกนั้น ให้เราหงายแก้วขึ้น เค้าว่ากันว่า จะทำให้ผู้เล่นสามารถเห็นวิญญาณล่องลอยออกมาเล่นข้างๆ เรา
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่ๆน่าจะมีคนตาย หรือบ้านร้าง
- ถ้วยแก้ว พร้อมกระดาษสำหรับเล่นผีถ้วยแก้ว
- ผู้เล่นอย่างน้อย 2 คน (เข้าใจว่าเล่นคนเดียวไม่น่าจะได้)
ความคิดเห็น: นับว่าเป็นวิธีที่คลาสสิกมากๆ ครับ ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ เลย ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าวิธีการที่ถูกต้องมันเป็นยังไง อันนี้เดี๋ยวจะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ไม่แน่ใจว่าเล่นที่วัดได้มั้ย เพราะถ้าได้ คงจะสะดวก จะได้ทดลองต่อจากวิธีอื่นๆ เลย ไม่ต้องย้ายที่ให้ยาก
6. นอนในโลกศพ
ให้หาโลงศพของจริง แล้วนอนลงไปในโลงนั้น จากนั้นให้อธิษฐานพนมมือ อมเหรียญบาทไว้ที่ปาก ไม่นานเราจะพบวิญญาณเอง
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: น่าจะที่ไหนก็ได้มั้ง? หรือวัดก็คงจะสะดวก
- โลงศพ (อันนี้ผมหนักใจมากเลย ไม่รู้จะไปขอโลงศพที่ไหนมายืม ท่านใดทราบ หรือช่วยได้ กรุณาแจ้งครับ)
- เหรียญ 1 บาท... ควรจะเป็นเหรียญใหม่ๆ จะได้ปลอดโรค
7. มองลอดหว่างขา
ในเวลากลางคืน ให้เรายืนในที่โล่ง และต้องมองเห็นพระจันทร์ โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก หันหลังให้ทิศตะวันตก ท่องพุทธโทธายะ 3 จบ แล้วค่อยๆ ก้มมองลอดหว่างขา ก็จะเห็นวิญญาณปรากฏ
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่โล่งๆ มองเห็นพระจันทร์ได้
ความคิดเห็น: เค้าบอกว่า คนเราเนี่ย เกิดมาจากหว่างขาของแม่ ก็เลยมีความเชื่อว่าหว่างขาเป็นจุดที่สามารถติดต่อกับโลกวิญญาณได้... ว่าอย่างนั้น เรื่องขั้นตอนปฏิบัติการทดลองผมไม่ห่วงเท่าไหร่ เพราะคุณสมภพไม่น่าจะมีปัญหา แต่เรื่องเวลานี่สิ เพราะระบุว่าต้องมองเห็นพระจันทร์ด้วย แต่เค้าก็ไม่ได้ระบุว่าต้องเต็มดวง หรือไม่เต็มดวงก็ได้... เอาเป็นว่า ผมเน้นให้เห็นพระจันทร์ก็แล้วกัน เต็มดวงไม่เต็มดวงไม่น่าจะเป็นสาระ
8. กางร่มในที่ร่ม
ให้ใช้ร่มสีขาว หรือสีดำ ซึ่งว่ากันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโศกเศร้านำมากางในที่ร่มในเวลาโพล้เพล้ใกล้จะมืดค่ำ แล้วกำหนดจิตภาวนาให้เห็นผี เราจะเห็นวิญญาณโผล่มาข้างกาย
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นช่วงใกล้ค่ำ และไม่ใช่กลางแจ้ง
- ร่มสีขาว หรือสีดำ
ความคิดเห็น: ผมค่อนข้าง งง กับวิธีการนี้ว่ามันจะเห็นอะไรยังไงด้วยเหตุผลไหน แต่ก็เป็นวิธีที่พอทดลองได้อยู่ครับ จะลองให้กางร่มสัก 5 นาทีดูก็แล้วกัน
9. เล่นซ่อนหาในเวลากลางคืน
วิธีการตรงไปตรงมา ก็คือ ให้ทำการเล่นซ่อนหาในยามกลางคึน เพราะเชื่อว่าผีจะมาเอาไป (ดังนั้นเราก็เลยจะเห็นผี???) โดยผีจะทำให้คนที่ไปซ่อนนั้นไม่มีใครหาเจอได้ และคนที่ซ่อนก็จะมองไม่เห็นสิ่งที่อยู่ข้างหน้าตัวเอง เพราะมีวิญญาณมาลวงตานั่นเอง
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่ไหนก็ได้ในตอนกลางคืนที่เล่นซ่อนหาได้
ความคิดเห็น: ในการทดลองนี้ ผมจะให้คุณสมภพไปซ่อน แล้วผมไปหา เพราะเค้าบอกว่า คนที่ไปซ่อนจะโดนผีพาไปซ่อน ดังนั้น คุณสมภพน่าจะมีโอกาสเห็นผี (ถ้ามี) อย่างไรก็ตาม ผมจะให้วิทยุสื่อสารกับคุณสมภพไปด้วยเครื่องนึง เผื่อว่าผมหาไม่เจอจริงๆ ผมจะได้วอเรียกออกมา ง่ายดีครับ =.='
10. นอนคาบธูปสีดำ
ในวันพระ ให้นอนลงบนพื้นพร้อมกับพนมมือ จากนั้นหันหัวไปทางทิศตะวันตก นอนคาบธูปสีดำ 3 ดอกไว้ในปาก แล้วหลับตาท่องนะโมย้อนหลัง 16 จบ ครบแล้วให้ลืมตาก็จะเห็นผี
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่ไหนก็ได้
- ธูปสีดำ 3 ดอก
ความคิดเห็น: ผมหนักใจมากกับวิธีนี้ เพราะอะไร? เพราะว่าต้องท่องนะโมย้อนหลังให้ได้ 16 จบ !!! บร๊ะเจ้า!!! คือถ้าท่องปกติน่าจะพอไหว แต่ให้หลับตาท่องถอยหลัง!!! ลงทุนมากครับ วิธีนี้ผมอาจจะให้คนอื่นทำถ้าคุณสมภพไม่ทำนะครับ ซึ่งผมก็เข้าใจ เพราะมันยากมากๆ เลย
ยังไม่หมดนะครับ ยังมีอีกหลายวิธี เดี๋ยวขอเวลาเรียบเรียงสักครู่ครับ ระหว่างนี้ โปรดรับชมโฆษณาไปก่อน...
จะทำวิดีโอพิสูจน์วิธีเห็นผี ขอคำแนะนำในเชิงปฏิบัติครับ
ทั้งนี้ผมได้เกลี้ยกล่อมคุณสมภพให้เป็นผู้ดำเนินการทดลอง โดยผมจะบันทึกภาพและเสียงให้ แต่คุณสมภพมีเงื่อนไขว่า จะไม่ทำการทดลองที่สกปรก เช่น การเอาน้ำตาสุนัขมาป้ายเปลือกตา ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยเพราะเป็นห่วงเรื่องสุขอนามัย (อาจจะยกเว้นได้หากมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปด้วย และทำการทดสอบว่าน้ำตา หรือขี้ตาสุนัขที่นำมาทดลองนั้น ไม่มีอันตราย ...ซึ่งไม่น่าจะหาแพทย์แบบว่าได้) และคุณสมภพจะไม่มีการใส่พระ หรือเครื่องลางใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ แจ้งไว้ก่อน
โดยความเชื่อส่วนตัวแล้ว ผมและคุณสมภพนั้น เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าไร้สาระ และก็ไม่มีวิธีไหนที่ช่วยให้เห็นผีได้แน่นอน แต่ถ้าเห็นได้จริง มันจะเป็นก้าวสำคัญของวงการพิสูจน์ผีกันเลยทีเดียว เราจะเข้าใกล้จุดที่อธิบายชีวิตหลังความตายได้ และอาจนำไปสู่การค้นพบใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษย์เลยครับ (ขนาดนั้น...)
พออ่านถึงจุดนี้ผมเชื่อว่าหลายท่านคงอยากคัดค้านด้วยประการต่างๆ นานา เช่นว่า ต่อให้เห็นแล้วจะพิสูจน์ได้อย่างไร ในเมื่องกล้องไม่สามารถจับภาพผีได้ อันนี้ผมไม่ห่วงครับ เรื่องการเชื่อมโยงสิ่งที่คุณสมภพอาจจะเห็นกับผู้ชมที่ชมวิดีโอ เพราะเราสามารถทำได้หลายทางเช่น 1) พยายามสื่อสารกับผีเพื่อให้ทราบที่มาที่ไป และเชื่อมโยงตัวตนของเค้าในโลกมนุษย์ (ถ้ามี) หรือ 2) หาพยานหลักฐานที่ชี้ชัดว่าสิ่งที่คุณสมภพเห็นนั้น เคยมีตัวตนจริงๆ เช่น การสืบย้อนรอยไปถึงที่มาที่ไปของเขาเป็นต้น (ถ้ามี...)
และที่สุดของที่สุดแล้ว ผมเองก็หวังว่าวิดีโอที่จะทำนี้ จะสามารถนำไปอ้างอิงได้เมื่อมีกรณีกล่าวอ้างถึงวิธีเห็นผีว่ามี เพียงแค่ไม่มีใครพิสูจน์ หรือทดลองจริงๆ จังๆ (เพราะมีแต่พวกพิสูจน์ในแนวขำขัน ไม่เน้นความสมจริง)
สำหรับการถ่ายทำการทดลองนั้น ผมจะมีกล้องหลักอยู่ 1 ตัวเป็นกล้องถ่ายภาพยนต์ RED Epic Dragon สามารถถ่ายภาพความละเอียดระดับ 6K (ประมาณ 19 ล้านพิกเซล) ซึ่งจะถ่ายภาพโดยรวมของการทดลอง และมีกล้อง GoPro Hero 4 ติดไว้ที่ตัวคุณสมภพเพื่อจำลองภาพมุมมองบุคคลที่หนึ่งด้วยครับ ส่วนภาพนิ่งเบื้องหลังนั้น มีกล้อง Nikon D810 ถ่ายแยกต่างหาก ซึ่งคิดว่าน่าจะครอบคลุมการทดลองของเราได้มากพอสมควร
เอาละครับ เกริ่นมาเสียยาว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า สำหรับวิธีทดลองเห็นผีนั้น ผมได้คัดหลากหลายวิธีมาจากอินเตอร์เน็ตแล้ว ดังนี้:
1. หวีผมหน้ากระจก
เป็นวิธีที่โบราณพอสมควร เค้าบอกว่า หลังเที่ยงคืนให้ปิดไฟทุกดวงให้ห้องมืดสนิท จากนั้นนั่งลงตรงหน้ากระจก จุดเทียนเล็กๆ 1 เล่ม จากนั้นใช้หวี้ประจำตัวของเรา หวีผมไปเรื่อยๆ แล้วคอยจ้องมองเงาตัวเองในกระจก สักพักจะมีเงาปริศนาให้เห็นอยู่ด้านหลัง
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ห้องนอนที่มีกระจก (หรือเอากระจกแยกไป)
- เทียน 1 เล่ม
- หวีประจำตัว
ความคิดเห็น: ในแง่ของการถ่ายทำแล้ว ผมคิดว่าเป็นไปได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร อาจจะลำบากนิดนึงตรงที่เค้าให้ใช้เทียนแค่เล่มเดียว คงต้องดัน ISO สูงหน่อย พร้อมใช้เลนส์สว่างมากๆ (ถ้าใครมี f/0.95 Canon mount ให้ยืมได้ แจ้งมานะครับ อิอิ) แต่เราอาจจะเลือกถ่ายในคืน 15 ค่ำเพื่อให้แสงพระจันทร์มาช่วยได้นิดหน่อยครับ
2. ใช้ดินจากสุสานทาเปลือกตา
วิธีนี้ ว่ากันว่า เราต้องหาดินที่ฝังร่างคนตายมา เพราะเชื่อว่าดินที่ฝังศพนั้น จะซึมซับวิญญาณคนตายไว้ ยิ่งอยู่ลึกแค่ไหนก็ยิ่งซึมซับแค่นั้น โดยให้นำเอาดินที่ว่ามาป้ายบริเวณเปลือกตา เชื่อว่าจะทำให้เห็นผีว่ากำลังทำอะไรอยู่ได้ และหากว่าสถานที่ที่เราไปเอาดินมานั้น มีผีอยู่เยอะๆ ผีอาจมาชวนเราไปอยู่ด้วย
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ป่าช้า สุสาน
- ดินฝังศพ
ความคิดเห็น: วิธีนี้ผมว่าคุณสมภพไม่น่าจะมีปัญหา เพราะไม่ใช่อะไรทีน่าจะเป็นพาหะนำโรคได้ง่ายๆ (มั้ง) แต่ผมก็ยังไม่เข้าใจว่ามันจะเชื่อมโยงการเห็นผีได้ยังไงนะ แต่ส่วนของสถานที่เนี่ย ลำบากใจนิดหน่อย กลัวจะโดนด่า หรือโดนไล่ครับ เค้าคงนึกว่าจะไปทำอะไรสุสาน
3. เคาะเรียกผีกินข้าว
เค้าบอกว่า ผีตายโหง หรือว่าคนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุนั้น จะไม่สามารถรับสภาพความตายของตนได้ จึงทำให้ผีเหล่านั้นคิดว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ และยังทำอะไรต่างๆ เหมือนคนปกติ ดังนั้น วิธีการก็คือ ให้เราวางอาหารไว้ในที่เกิดอุบัติเหตุ หรือทางสามแพร่ง (เรียกอีกอย่างว่า ทางผีผ่าน) แล้วให้เคาะช้อน ส้อม หรือตะเกียบไปเรื่อยๆ เสียงเคาะนั้นจะทำให้ผีคิดว่าถึงเวลามาทานอาหาร ก็ให้เราสังเกตอาหารว่าปริมาณมันหายไปได้เอง...
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: สถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุ หรือทางสามแพร่ง (ผมเลือกทางสามแพร่งละกันครับ จะได้ง่ายหน่อย)
- ช้อน ซ่อม ตะเกียบ จานข้าว
- ข้าวเปล่า และกับข้าวสองสามอย่าง
ความคิดเห็น: ด้วยความเคารพครับ ผมอ่านวิธีนี้แล้วอดคิดไม่ได้ว่านี่เรียกผีหรือเรียก...มากินข้าวเนี่ย =_= ให้เคาะถ้วยข้าว? อ่ะๆๆ ท่านว่ามายังไงก็ว่าตาม เคาะก็เคาะครับ ทีนี้ในต้นฉบับไม่ได้ระบุว่าต้องเคาะกี่นาที ผมประมาณเอาว่าสัก 10-15 นาทีก็แล้วกันครับ ส่วนการถ่ายทำก็คือ ถ่ายในมุมสูงหน่อยลงมา เพื่อให้เห็นจานข้าวด้วย และกล้องของคุณสมภพก็จะจับภาพจานข้าวเป็นระยะๆ (เพราะกล้องติดตัวคุณสมภพ)
4. ใส่เสื้อผ้าคนตาย
ว่ากันว่าเราสามารถเห็นผีได้ด้วยวิธีนี้ ก็คือ ช่วงเย็นๆย่ำโพล้เพล้ ให้เราเดินทางไปที่วัด พร้อมติดเสื้อผ้าคนตายไปด้วย เมื่อไปถึงวัดแล้ว ให้เอาชุดเหล่านั้นมาสวมใส่ หลับตาลง แล้วกลั้นหายใจ 10 วินาที พร้อมตั้งจิตอธิษฐานถึงผี จากนั้นค่อยๆ ลืมตาขึ้นมา เราก็จะเห็นวิญญาณเจ้าของชุดครับ
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: วัดแห่งใดแห่งนึง
- เสื้อผ้าคนตาย (เอามาจากไหนเนี่ย ใครรู้บอกทีครับ)
ความคิดเห็น: เป็นวิธีที่ผมไม่ค่อยได้ยินเท่าไหร่ แต่โดยรวมแล้วก็ไม่น่าจะยาก ยกเว้นตรงที่บอกว่าให้ไปหาเสื้อผ้าคนตาย อันนี้ผมไม่รู้จริงๆ ครับว่าต้องไปขอที่ไหน แล้วในคำบอกเล่าก็ไม่ได้ระบุว่า เสื้อผ้าชุดนั้นต้องเป็นชุดใส่ในวันตาย หรือชุดไหนก็ได้ของผู้ตาย แต่จากการตีความของผม ผมคิดว่าคงเป็นชุดไหนก็ได้มั้ง เจ้าของเค้าคงมาตามหาเองแหละ ก็ชุดเค้านี่นา
5. เล่นผีถ้วยแก้ว
ในช่วงดึกดื่นหลังเที่ยงคืน ให้เราเอากระดาษ และถ้วยแก้วมาเล่นผีถ้วยแก้วกัน ก็เล่นไปตามปกติ จากนั้นพอเล่นเสร็จแล้ว ระหว่างขั้นตอนเชิญวิญญาณออกนั้น ให้เราหงายแก้วขึ้น เค้าว่ากันว่า จะทำให้ผู้เล่นสามารถเห็นวิญญาณล่องลอยออกมาเล่นข้างๆ เรา
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่ๆน่าจะมีคนตาย หรือบ้านร้าง
- ถ้วยแก้ว พร้อมกระดาษสำหรับเล่นผีถ้วยแก้ว
- ผู้เล่นอย่างน้อย 2 คน (เข้าใจว่าเล่นคนเดียวไม่น่าจะได้)
ความคิดเห็น: นับว่าเป็นวิธีที่คลาสสิกมากๆ ครับ ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ เลย ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าวิธีการที่ถูกต้องมันเป็นยังไง อันนี้เดี๋ยวจะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ ไม่แน่ใจว่าเล่นที่วัดได้มั้ย เพราะถ้าได้ คงจะสะดวก จะได้ทดลองต่อจากวิธีอื่นๆ เลย ไม่ต้องย้ายที่ให้ยาก
6. นอนในโลกศพ
ให้หาโลงศพของจริง แล้วนอนลงไปในโลงนั้น จากนั้นให้อธิษฐานพนมมือ อมเหรียญบาทไว้ที่ปาก ไม่นานเราจะพบวิญญาณเอง
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: น่าจะที่ไหนก็ได้มั้ง? หรือวัดก็คงจะสะดวก
- โลงศพ (อันนี้ผมหนักใจมากเลย ไม่รู้จะไปขอโลงศพที่ไหนมายืม ท่านใดทราบ หรือช่วยได้ กรุณาแจ้งครับ)
- เหรียญ 1 บาท... ควรจะเป็นเหรียญใหม่ๆ จะได้ปลอดโรค
7. มองลอดหว่างขา
ในเวลากลางคืน ให้เรายืนในที่โล่ง และต้องมองเห็นพระจันทร์ โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออก หันหลังให้ทิศตะวันตก ท่องพุทธโทธายะ 3 จบ แล้วค่อยๆ ก้มมองลอดหว่างขา ก็จะเห็นวิญญาณปรากฏ
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่โล่งๆ มองเห็นพระจันทร์ได้
ความคิดเห็น: เค้าบอกว่า คนเราเนี่ย เกิดมาจากหว่างขาของแม่ ก็เลยมีความเชื่อว่าหว่างขาเป็นจุดที่สามารถติดต่อกับโลกวิญญาณได้... ว่าอย่างนั้น เรื่องขั้นตอนปฏิบัติการทดลองผมไม่ห่วงเท่าไหร่ เพราะคุณสมภพไม่น่าจะมีปัญหา แต่เรื่องเวลานี่สิ เพราะระบุว่าต้องมองเห็นพระจันทร์ด้วย แต่เค้าก็ไม่ได้ระบุว่าต้องเต็มดวง หรือไม่เต็มดวงก็ได้... เอาเป็นว่า ผมเน้นให้เห็นพระจันทร์ก็แล้วกัน เต็มดวงไม่เต็มดวงไม่น่าจะเป็นสาระ
8. กางร่มในที่ร่ม
ให้ใช้ร่มสีขาว หรือสีดำ ซึ่งว่ากันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโศกเศร้านำมากางในที่ร่มในเวลาโพล้เพล้ใกล้จะมืดค่ำ แล้วกำหนดจิตภาวนาให้เห็นผี เราจะเห็นวิญญาณโผล่มาข้างกาย
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นช่วงใกล้ค่ำ และไม่ใช่กลางแจ้ง
- ร่มสีขาว หรือสีดำ
ความคิดเห็น: ผมค่อนข้าง งง กับวิธีการนี้ว่ามันจะเห็นอะไรยังไงด้วยเหตุผลไหน แต่ก็เป็นวิธีที่พอทดลองได้อยู่ครับ จะลองให้กางร่มสัก 5 นาทีดูก็แล้วกัน
9. เล่นซ่อนหาในเวลากลางคืน
วิธีการตรงไปตรงมา ก็คือ ให้ทำการเล่นซ่อนหาในยามกลางคึน เพราะเชื่อว่าผีจะมาเอาไป (ดังนั้นเราก็เลยจะเห็นผี???) โดยผีจะทำให้คนที่ไปซ่อนนั้นไม่มีใครหาเจอได้ และคนที่ซ่อนก็จะมองไม่เห็นสิ่งที่อยู่ข้างหน้าตัวเอง เพราะมีวิญญาณมาลวงตานั่นเอง
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่ไหนก็ได้ในตอนกลางคืนที่เล่นซ่อนหาได้
ความคิดเห็น: ในการทดลองนี้ ผมจะให้คุณสมภพไปซ่อน แล้วผมไปหา เพราะเค้าบอกว่า คนที่ไปซ่อนจะโดนผีพาไปซ่อน ดังนั้น คุณสมภพน่าจะมีโอกาสเห็นผี (ถ้ามี) อย่างไรก็ตาม ผมจะให้วิทยุสื่อสารกับคุณสมภพไปด้วยเครื่องนึง เผื่อว่าผมหาไม่เจอจริงๆ ผมจะได้วอเรียกออกมา ง่ายดีครับ =.='
10. นอนคาบธูปสีดำ
ในวันพระ ให้นอนลงบนพื้นพร้อมกับพนมมือ จากนั้นหันหัวไปทางทิศตะวันตก นอนคาบธูปสีดำ 3 ดอกไว้ในปาก แล้วหลับตาท่องนะโมย้อนหลัง 16 จบ ครบแล้วให้ลืมตาก็จะเห็นผี
สิ่งที่ต้องใช้:
- สถานที่: ที่ไหนก็ได้
- ธูปสีดำ 3 ดอก
ความคิดเห็น: ผมหนักใจมากกับวิธีนี้ เพราะอะไร? เพราะว่าต้องท่องนะโมย้อนหลังให้ได้ 16 จบ !!! บร๊ะเจ้า!!! คือถ้าท่องปกติน่าจะพอไหว แต่ให้หลับตาท่องถอยหลัง!!! ลงทุนมากครับ วิธีนี้ผมอาจจะให้คนอื่นทำถ้าคุณสมภพไม่ทำนะครับ ซึ่งผมก็เข้าใจ เพราะมันยากมากๆ เลย
ยังไม่หมดนะครับ ยังมีอีกหลายวิธี เดี๋ยวขอเวลาเรียบเรียงสักครู่ครับ ระหว่างนี้ โปรดรับชมโฆษณาไปก่อน...