[วอลเลย์บอล]วิเคราะห์ผู้เล่น 14คนที่น่าจะได้ไปชิงแชมป์เอเชียปีนี้!!!

ลองมาวิเคราะห์ผู้เล่น14คนหลักที่น่าจะได้ไปชิงแชมป์เอเชีย ไลน์อัพหลัก และไลน์อัพในรอบแรกกัน

14 คนตามที่เราคิดน่าจะตามนี้
OH - กิ๊ฟ ,อร / บิ๋ม ,บะหมี่
OPP - เพียว / ปู ,บีม
MB - หน่อง ,เตย / เดียร์
S - นุส / พู่
L - ยายนา , แป้น

คนหน้า / น่าจะเป็นตัวหลัก

วิเคราะห์รายบุคคล

OH
1) "กัปตันกิ๊ฟ"  ยังจำเป็นกับทีมอยู่มาก ทั้งในด้านการกระตุ้นน้องๆ เกมรับ เกมบุกที่เนียนและไวมากๆในลูกสูตร แม้ฟอร์มจะดรอปๆไปบ้าง แต่เชื่อว่าปีนี้กิ๊ฟน่าจะโชว์ฟอร์มได้ดีกว่าเดิม เพราะดูร่างกายฟิตกว่าปีก่อน เวลาเตรียมตัวมากขึ้นไม่รู้ยังมีอาการบาดเจ็บเหลืออยู่บ้างมั้ย ลูกทับหน่องกิ๊ฟนี่ก็ยังเนียนเสมอต้นเสมอปลาย หลากหลายมากๆ

2) "อรอุมา" คนนี้ยังไงก็ต้องอยู่ ไม่มีซักคนทีมไทยคงเป๋ไปเยอะ ตัวคิลเลอร์จบสกอร์ เกมบุกอาจดรอปและแรงน้อยกว่า2-3ปีก่อน แต่ได้การตีที่หลากหลาย และความเหนียวมาเพิ่ม ยิ่งไปเล่นลีคที่ญี่ปุ่น เกมรับหน้าจะยิ่งแน่นขึ้นไปอีก ยังไงอรก็ยังเป็นคนที่ตบได้น่าไว้ใจที่สุดในไทย ตรึงตราการตบ3เมตรจากตำแหน่ง5มากๆ

3) "บะหมี่"  ชุปเปอร์ซับเบอร์1ของไทย เล่นได้ทั้ง OHและOPP เกมรับเหนียวแน่นทั้งขุดทั้งบอลแรก ตีก็ดี เข้าไว ตีหนัก แต่ถ้าโดนจับบล็อกจังๆก็อาจจอด เพราะส่วนสูงน้อยไปนิด แต่ก็เห็นนางตีทะลุบล้อกทีมระดับโลกมาได้หมดแล้วนะ แต่จุดอ่อนอีกอย่างคือหน้าบล็อก

4) "บุ๋มบิ๋ม" นาทีนี้ใครก็พูดถึงสาวน้อยอายุ15ที่เพิ่งทำบัตรประชาชนไปหมาดๆคนนี้ ได้ประสบการณ์จากชิงแชมป์โลก U17 และ U23 เกมบุกในU23บุกดีขึ้นมากๆ ส่วนเกมรับบอลแรกก็ยังทำได้ตามมาตราฐาน แต่ที่ต้องปรับปรุงคือบอลเสิร์ฟ แต่คิดว่าเพราะต้องการเสิร์ฟให้รับยากเลยเออเร่อเยอะ ต้องลดเออเร่อลง บุ๋มบิ๋มนี่แหละ All around Playerคนต่อไป

OOP
5) "ปู" ฝีมือและสภาพร่างกายดรอปลงมากๆหลังจากที่เจ็บในแมตท์เจอคิวบาตอนคัดโอลิมปิก2012 แต่ประสบการณ์และเทคนิคยังสูงอยู่ ตีไม่แรงมากเน้นวางบอลและตีลูกแก้แบบโรยๆเห็นได้แต้มมาหลายแต้มแล้ว แต่เวลาได้ตบจังๆลูกปังๆก็มีนะ เสิร์ฟก็ยังดีอยู่ หน้าบล็อกก็เป็นรองแค่หน่องคนเดียว แถมโยกเล่นMBได้อีก สรุปเป็นผู้เล่นสารพัดประโยชน์ของไทยเลย

6) "เพียว" นี่ก็ตามแบบปูมาเลย เล่นได้หลากหลาย โยกไปเล่น OHก็ได้ MBก็เก่ง บอลเร็วบอลไหลได้หมด แถมการตี3เมตรก็พัฒนาขึ้นมาน่ากลัวมากๆ ตีแบบโถมทั้งตัว น้ำหนักการตีก็หนักขึ้นต่อเนื่อง เกมรับก็ดีขึ้น บอลแรกก็แหกน้อยลง ลูกเสริ์ฟมุ้งมิ้งก็เอซมานักต่อนักแล้ว U23ก็ได้เบสสกอร์ของไท ชิงแชมป์โลกปีที่แล้วก็เล่นดีมากๆ

7) "บีม" นี่ก็อีกคน ยังเด็กอยู่ แต่ฝีมือเหมือนที่โค้ชยะบอกคือ เกินตัวมากๆ บีมตอนU17ตบปังมาก ทั้ง3เมตรเสาขวา ปังหมด ท่าขึ้นตีสวยงาม พอขึ้นมาเล่นU23การบุกดรอปลงไป แต่เกมรับ บอลแรก บล็อก เสิร์ฟ ดีขึ้นมากๆ รอดูต่อไปเกมบุกคงพัฒนาขึ้นได้อีก  อยากพัฒนาขึ้นมาเล่นได้หลากหลายตำแหน่งเหมือนปูกับเพียวอีกคน การันตีด้วยBest OPP U23และU17ชิงแชมป์เอเชียเลย

MB
8) "หน่อง" MBเบอร์1ของไทย ฟอร์มยังไม่ตกเลย ข้อมือเร็วมาก บล็อกก็ดีสุดในไทย สั้นหน้าก็ปัง ไหลหลังก็ปัง ยิ่งบอลตามน้ำหน่อง-นุสนี่บอลแรกอยู่ตรง3เมตรนุสก็ยังโยกมาจ่ายให้หน่องตีได้เลย สวยจริงๆลูกแบบนี้ สังเกตหน่องขึ้นทีไร หลอกบล็อกได้เกือบตลอด บล็อกระแวงตลอด ส่วนบอลทับหน่องกิ๊ฟนี่ก็ยังไม่มีใครทำได้เนียนเท่าคู่นี้เลย

9) "เตย" ปีนี้โอกาสเตยแจ้งเกิดมาแล้ว เพราะแนนเจ็บ เตยต้องลงตัวจริงตลอดๆแน่ๆ จุดเด่นเตยคือ ข้อมือเร็วมากๆ สะบัดทีฝังๆปักๆ ไหลหลังก็ทำได้ดีขึ้นมากๆ การบล้อกที่เคยเป็นจุดอ่อนก็ค่อยๆพัฒนาขึ้นตามลำดับ ล่าสุดในU23ก็ไล่บล้อกได้เยอะขึ้นมาก แถมยังได้Best MBมาด้วย แต่คิดว่าช่วงที่เตยพีคสุดคือชิงแชมป์โลกปีที่แล้ว ตบมันมากๆตอนนั้น

10) "เดียร์" เดียร์มิราเคิล ก็พัฒนาขึ้นมากๆอีกคน เริ่มปังตั้งแต่ชิงแชมป์โลกปีที่แล้ว มาจนถึงU23การที่เดียร์อยู่BGทำให้พัฒนามากขึ้นพอควรแม้จะไม่ค่อยได้ลงเล่น แต่การเข้าตีบอลดีขึ้นมากๆ มีลูกปังๆให้เห็นเยอะทั้งไหลหลังและสั้นหน้า แต่ลูกมิราเคิลเทรดมาร์คของเธอก็ยังมีเป็นระยะ และก็ยังคงได้แต้มเหมือนเดิม ทำคู่แข่งสับสนกันไป ส่วนการบล็อกยังไล่บล็อกช้าอยู่ แต่ถ้าได้ตั้งป้อมจังๆก็ผ่านเธอยากล่ะ

S
11) "นุส" มือเซตมือ1ของไทยและอาจเป็นมือ1ของโลกด้วย(อย่างน้อยก็ในความคิดเรา) นุสยังยอดเยี่ยมมากๆในทุกอย่างที่ตัวเซตควรจะมี เซตนิ่ง เข้าตำแหน่ง สปีดบอล ความหลากหลาย ความเข้าขากับตัวตบในทีมด้วย ความหนียวก็มี นุสคือมันสมอง คือหัวใจหลักของทีมเลย จุดเด่นของนุสคือบอลสั้นและไหลหลังก็ยังทำได้ดีไม่ตก ส่วนบอลเสิร์ฟตอนนี้ก็น่ากลัวมากๆ ทำเอาสาวๆยุโรปหัวหมุนกันมาหมดแล้ว

12) "พู่" ในไทยก็เป็นรองแค่นุสคนเดียว สปีดบอล ความเป๊ะอาจจะน้อยกว่านุส แต่ความหลากหลาย ความกล้าเล่น รวมถึงความสะใจ อาจมากกว่านุสแล้วด้วยซ้ำ ถือว่ามาคนละสไตล์กับนุสโดยสิ้นเชิง ซึ่งทำให้เวลาเปลี่ยตัวลงไปแล้วสไตล์การเล่นของไทยอาจเปลี่ยนเป็นอีกแบบเลย ที่น่าจะยังต้องแก้คือ การเล่นจังหวะ2ที่บ่อยเกินไป และการบุกที่พยายามอยากตีมากไป มาบ้างบางครั้งอาจดี แต่เยอะๆเค้าก็รู้หมด แต่ก็เหมาะแล้วกับฉายา”มือเซตสายบู๊” ชอบที่นางเป็นแบบนี้แหละ

L
13) "ยายนา" ตอแรกนึกว่ายายจะลาทีมชาติแล้ว และเห็นฝีมือดูดรอปๆไป แต่พอชิงแชมป์โลกปีที่แล้ว ที่ยายไปประคองน้องๆ โอ้โห ยายเล่นแบบว่า สุดยอด บอลแรกอาจมีแตกบ้าง แต่บอลขุดนี่ขุดลืมตายกันเลยจริงๆ การดักทางลูกตบก็ยังทำได้ดีอยู่ การต่อบอลก็ยังทำได้เยี่ยม ช่วยน้องๆได้เยอะมาก ยายจึงยังควรอยู่กับทีมชาติต่อไป

14) "แป้น" การรับบอลแรกก็ยังทำได้ดีตามหน้าที่หลักของเธอ การขุดบอลๆรับลูกตบก็ยังทำได้ดีเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เห็นในไทยลีคและไม่ชอบอย่างแรงเลย คือเรื่องการสาดบอลแรก พยายามทำมากเกินไป และเล่นบ่อยเกินไปจนมันไม่มีประโยชน์ ถ้ามีจังหวะจริงๆก็ไม่สมควรเล่น และอีกอย่างที่ไม่ชอบเลยจริงๆคือฟรีบอลที่อีกฝั่งโยนข้ามมา ปกติลิบต้องทำหน้าที่รับ แต่แป้นไม่ค่อยวิ่งเข้าไปหาลูกฟรี บางทีตัวตบที่อยู่ใกล้เกือบหัวทิ่มเพราะเห็นลูกกระทันหันต้องวิ่งเข้าไปรับทั้งที่คิดว่าลิบจะรับ เห็นบ่อยมากๆและไม่ชอบมากๆ ควรแก้ไขในส่วนนี้มากๆ

ไลน์อัพหลักน่าจะชุดเดิม

OH – กิ๊ฟ ,อร
OOP – เพียว
MB – หน่อง , เตย
S – นุส
L – ยายนา , แป้น

น่าจะต้องถึงเวลาดันเพียวซักที ให้ได้ประสบการณ์เต็มๆจากทีมชาติชุดใหญ่

ส่วนไลน์อัพรอบแรก
-"ไต้หวัน"
นัดเจอไต้หวันควรจัดเต็มตามไลน์อัพหลักไว้ก่อน ซัก1-2เซต ถ้าเกมค่อนข้างขาดก็ทะยอยเปลี่ยนตัวสำรองคนอื่นๆลงไปสัมผัสเกมและพักตัวหลักบ้าง

-ส่วนนัดที่เจอ"ฮ่องกง"และ"ศรีลังกา"
ควรเน้นใช้ตัวสำรอง เพราะรอบ2รอบแบ่งกลุ่มต้องเจอทั้งคิมและป้าๆคาซัคงานหนักอยู่ ไลน์อัพหลัก2แมตท์นี้ควรเป็น

OH – บุ๋มบิ๋ม , บะหมี่ /อร(สำรอง)
OOP – บีม /ปู(สำรอง)
MB – เตย ,เดียร์ / หน่อง(สำรอง)
S – พู่ / นุส(สำรอง)
L – แป้น / ยายนา(สำรอง)

กิ๊ฟ ,เพียว เป็นตัวแถมนั่งดู ส่วนอร,หน่อง,นุส ท่าไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้ หรืออาจให้ลงเรียกฟอร์มซักเซต

ปีนี้ดีใจมากๆที่ทีมไทยมีการเก็บตัวที่เป็นระบบและเรียกเก็บตัวล่วงหน้าอย่างเร็ว แถมยังเก็บตัวและแบ่งผู้เล่นเป็นหลายชุด ทั้งชุดใหญ่ ชุดU23 ชุดมหาวิทยาลัยโลก และชุดU18ก็ยังเรียกเก็บตัวแล้วเลย แสดงให้เห็นว่าทีมไทยมีตัวเลือกดีๆเพิ่มขึ้นมากๆเลย

ทั้งหมดนี้เป็นแค่สิ่งที่ผมวิเคราะห์เองตามที่คิด ยังไงก็อยากให้เพื่อนๆมาช่วยแชร์กันนะครับ

ยังไงก็มาช่วยกันเชียร์ทีมไทยให้ได้แชมป์เอเชียสมัยที่3กันนะครับแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่