ประวัติกีตาร์สไคว์เออร์ [Squier History]

สไคว์เออร์เป็นยีห้อผลิตภัณฑ์ลำดับรอง(หรือลำดับที่สอง)ของกิจการผลิตเครื่องดนตรีเฟนเดอร์  ยีห้อสไคว์เออร์ ไม่ได้เป็นกีตาร์ที่ผลิตจำหน่ายในราคาถูกเสมอไป  แต่สไคว์เออร์ ก่อตั้งขึ้นก่อนกีตาร์ไฟฟ้าจะได้รับความนิยม  สไคว์เออร์เป็นรูปแบบการผลิตสินค้าที่ส่วนใหญ่มาจากสายการผลิตย่อยภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์เฟนเดอร์   แต่ผลิตที่ต้นทุนที่ต่ำกว่า  สไคว์เออร์ทำตลาดคล้ายกับการนำเสนออุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง  ในราคาที่ผู้เล่นมือใหม่จับจ่ายซื้อหาได้  มาดูความเป็นมาของสไคว์เออร์


ยุคแรกสุด
วี ซี สไคว์เออร์ [ 1890-1975]
เจโรมี โบนาปาร์เต “J.B.” สไคว์เออร์  หนุ่มเชื้อสายผู้อพยพชาวอังกฤษ เรียนรู้วิธีการซ่อมและทำไวโอลินมาจากพ่อที่อพยพมาจากยุโรป  มาอยู่ในเมืองแบทเทิน ครีก รัฐมิชิแกน  ช่วงปลายศต.ที่ 19  เป็นชาวไร่และช่างทำรองเท้า  เขาศึกษาวิธีการทำไวโอลินแบบยุโรปมาก่อน.  พอปีค.ศ.1881 เขาย้ายไปอยู่เมืองบอสตัน  ที่เมืองบอสตัน เขารับจ้างทำและซ่อมไวโอลิน  โดยทำร่วมกับบุตรชาย วิคเตอร์  แครอล สไคว์เออร์ [Victor Carroll Squier]  ค่อยๆ สร้างชื่อมาตามลำดับ    ปัจจุบันไวโอลินของสไคว์เออร์มีความโดดเด่นการทำสีเคลือบเงาที่ได้รับการยอมรับ เป็นตัวอย่างงานฝีมือที่สวยงามของช่างฝีมือยุคแรก  เจ บี สไคว์เออร์ เป็นคนทำไวโอลิน  ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ  “ผู้ทำไวโอลินที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา”    


เมืองแบทเทิล ครีก ตุลาคม 2008

วิคเตอร์ กลับไปเมือง แบทเทิล ครีก  เขาเปิดร้านของตนเองในปี 1890,  ธุรกิจของเขาเติบโต เขาย้ายกิจการอีก 2 ครั้ง ในเมืองแบทเทิล ครีต โรงงานของสไคว์เออร์ เป็น”โรงงานไวโอลินที่มีชื่อเสียง” ของเมืองแบทเทิน ครีก  พอตลาดไวโอลินเริ่มแคบลง  เขาหาวิธีการหาตลาดใหม่ โดยสร้างความสัมพันธ์กับโรงเรียนดนตรีแห่งชาติและนักไวโอลินที่มีชื่อเสียง

จนถึงปีค.ศ. 1900   ทวีปยุโรปได้ชื่อว่าทำสายไวโอลินที่ดีที่สุด.   วิคเตอร์   สไคว์เออร์ เริ่มสร้างชื่อมาจากการทำสายไวโอลินจำนวนมาก ออกมาจำหน่าย, ธุรกิจของเขาเติบโตอย่างรวดเร็ว   คนงานของเขาต้องเพิ่มการผลิตสายไวโอลินด้วยมือ  โดยการแปลงเท้าถีบจักรเย็บผ้า มาเป็นเครื่องหมุนสายไวโอลิน เพื่อผลิตสายที่มีคุณภาพสูง จำนวน 1000 ชิ้นโดยไม่แตกต่างกัน    สายไวโอลิน แบนโจ และกีตาร์ของสไคว์เออร์ เป็นหนึ่งในจำนวนผู้จำหน่ายรายใหญ่ เป็นที่รู้จักกันทั่วสหรัฐอเมริกา และยังได้รับความนิยมในทวีปยุโรปด้วย  ที่สำคัญคือสินค้าของเขามีราคาถูก นักเรียนนิยมจับจ่ายซื้อหา กันมาก  ด้วยราคาที่สมเหตุสมผล

ทศวรรษปี 1930  กีตาร์ไฟฟ้าได้รับความนิยม สไคว์เออร์เริ่มทำสายกีตาร์ไฟฟ้าซึ่งให้อุปกรณ์ดนตรีใหม่ในยุคนั้นด้วย. กิจการของเขายังขาย เปียโน วิทยุ  เครื่องเล่นแผ่นเสียง จนกระทั่งเลิกทำสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสายอย่างสมบูรณ์ในปี 1961.  

บริษัท เครื่องดนตรี เฟนเดอร์  เข้ามาในทศวรรษปี 1950  สไคว์เออร์ยังทำสายกีตาร์ให้กับกีตาร์เฟนเดอร์โดยตรง.   ในตอนนั้น บริษัท วี ซี สไคว์เออร์ ผลิตกีตาร์ให้ลีโอ เฟนเดอร์ นักประดิษฐ์ชาวแคลิฟอร์เนียภาคใต้และนักธุรกิจ บริษัท วี ซี สไคว์เออร์ กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ดนตรีให้เฟนเดอร์อย่างเป็นทางการในปี 1963  และเฟนเดอร์ซื้อ บริษัท   วี ซี สไคว์เออร์ ต้นปี 1965 ,  ก่อนที่เฟนเดอร์จะเปลี่ยนเจ้าของ เมื่อCBS เข้ามาซื้อกิจการในเดือนพค.ปี 1965 ชื่อ  สไคว์เออร์ จึงสิ้นไป เปลี่ยนเป็นชื่อเฟนเดอร์

Fender  ปี 1954

เฟนเดอร์ เป็นเจ้าของ บริษัท V.C.Squitar  ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ดนตรี ในปี  ๑๙๖๕:
หลังจากนั้น ชื่อเสียงของเฟนเดอร์ โด่งดังอย่างรวดเร็ว ผู้เล่นใหม่ๆ ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เฟนเดอร์ แผ่กระจายเข้าไปในใจนักดนตรีหนุ่มสาวทุกคน ทุกหนแห่ง เวลานี้ เฟนเดอร์ คือกีตาร์ที่ทุกคนต้องมี แต่โชคไม่ดี ที่เฟนเดอร์มีราคาแพงและยากยิ่งที่จะซื้อหาเป็นเจ้าของ  เมื่อผสมสองสิ่งนี้เข้าด้วยกัน จึงเกิดสิ่งใหม่ขึ้นมา  คือกีตาร์ สำหรับผู้เริ่มต้น.

เด็ก ที่อยากเล่นกีตาร์ สามารถหยิบกีตาร์ขึ้นมา กีตาร์ตัวที่เขาหยิบ คล้ายกับกีตาร์ตัวแรก ที่ ลีโอ เฟนเดอร์ คิดประดิษฐ์ขึ้นมา เด็กเลียนแบบสิ่งที่เขาเห็นจากคนที่เขายกย่อง และยึดถือเป็นแบบอย่าง   กีตาร์ตัวนี้ อาจทำได้ไม่เนี๊ยบ เท่าเฟนเดอร์แท้  แต่ตัวนี้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากที่อื่น ไม่ได้ผลิตในอเมริกา  แม้ยอดขายไม่มาก  ไม่ดังเท่าเฟนเดอร์ แต่คนก็อยากได้ เพราะมันคล้ายเฟนเดอร์กีตาร์ยอดฮิต เสียงก็คล้าย อยากได้มาครอบครอง ชื่อสไคว์เออร์ จึงกลับมา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่