โรงเรียนทางเลือก คุณเคยสัมผัสกับโรงเรียนเหล่านี้บ้างหรือไม่?

โรงเรียนทางเลือก คุณเคยสัมผัสกับโรงเรียนเหล่านี้บ้างหรือไม่?

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่า โรงเรียนที่ถูกกล่าวถึงในบทความนี้ ดิฉันกล่าวในทางชื่มชมโรงเรียนของท่าน ในแนวทางการเรียนการสอนที่ใส่ใจต่อเด็กเป็นอย่างดี มิได้มีเจตนาหมิ่นประมาทประการใด เพียงแต่ต้องการแชร์ประสบการณ์ดีๆที่ได้รับจากโรงเรียนของท่านสู่บุคคลอื่น และหากดิฉันทำให้ท่านไม่พอใจประการใด ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่ทุกๆคน
               
             ดิฉัน มาม๊า ของเด็กชายจอบแสบคนนึงค่ะ วันนี้ดิฉันจะมาแชร์ประสบการณ์ ความรู้สึกที่ได้รับกับโรงเรียนทางเลือก
และอยากจะถามความเห็นของหลายๆท่าน ว่าท่านเคยสัมผัสกับโรงเรียนแนวนี้มั้ย แล้วเป็นอย่างไรคะ ดิฉันจะเก็บไว้เป็นข้อมูลค่ะ
             
            ดิฉันมีลูกชายหนึ่งคนค่ะ เค้าอายุได้ 3 ขวบแล้ว ตอนนี้เพิ่งเข้าโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง แต่ดิฉันด้วยความเป็นแม่
ก็อยากหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกๆค่ะ เป็นธรรมดาใช่มั้ยคะ ลูกเราทั้งคน  

            ดิฉันจึงเริ่มหาข้อมูลค่ะ จากเพื่อนบ้าง จากคำแนะนำของคนที่ทำงานบ้าง จาก Internet บ้าง ได้เสียงส่วนใหญ่ไปที่โรงเรียนนี้ค่ะ
" โรงเรียนดรุณสิกขาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี " ได้ข่าวมาว่าเป็นโรงเรียนที่ใช้ระบบ constructionism อะไรนี่ล่ะค่ะ
ดิฉันก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอก แต่ว่า คนเราอยากรู้ก็ต้องลองใช่มั้ยคะ ดิฉันเลยติดต่อขอเข้าชมโรงเรียนแห่งนี้ค่ะ

           เมื่อเข้าไปถึงโรงเรียนแห่งนี้ครั้งแรก บอกตามตรงเลยค่ะ ตกใจ สงสัย เกิดคำถามขึ้นมาทันทีทันใด โรงเรียนอะไรเนี่ย?
ทำไมอาคารเรียนตึกเดียว? ไม่เห็นสนามฟุตบอล สนามบาสหรืออะไรเลย งงมากคร่า ขอบอก แต่ก็เอาเถอะ มาแล้วนี่ ลุยก็ลุยวะ สู้ๆ

           พอเริ่มการแนะนำโรงเรียน ดิฉันจึงเริ่มถึงบางอ้อ อ๋อ โรงเรียนเค้าเน้นการเรียนผ่านการลงมอทำของเด็ก และเน้นความสนใจเด็กเป็นสำคัญค่ะ
ว่าเด็กอยากเรียนเรื่องอะไร คุณครุเค้าก็จะสนับสนุนความคิดเด็กๆค่ะ (อันนี้ตามความเข้าใจที่ดิฉันได้รับฟังมานะคะ ผิดถูกไม่รู้ค่ะ) เน้นการเรียนแบบผ่านการทำโครงงาน ซึ่งเป็นโรงเรียนสองภาษาด้วยมั้งคะ เห็นสมุดจดเด็กๆที่ทางโรงเรียนเอามาให้ดูอ่ะ เด็กจดเป็นภาษาอังกฤษนะ แต่ก็มีวาดรูปอะไรต่อมิอะไรด้วยอ่ะค่ะ น่าสนใจดี ระหว่างที่ฟังคนแนะนำโรงเรียนพูดๆไป เค้าก็แนะนำโครงสร้าง หลักสูตร และกระบวนการเรียนรู้อะไรตั้งมากมาย(รู้สึกเบื่อเหมือนกันนะคะ ตอนนี้) แต่ก็ฟังๆไปนั่นแหละค่ะ ดิฉันก็ไม่ได้เข้าใจอะไรมากมายนักหรอก อยากเห็นภาพมากกว่า
  
          พอเสร็จจากการแนะนำโรงเรียนในห้อง เค้าก็พาเดินชมโรงเรียนค่ะ(ในใจนึกว่า เอาแล้วๆ จะได้รู้ซักที อยากรู้อยากเห็น เอิ้ก อยากเห็นก็พอค่ะ) คือตอนนั้น ลุ้นมากๆค่ะ บอกเลย อยากรู้ว่าโรงเรียนเค้าจะเป็นยังไง เค้าเริ่มพาเราขึ้นไปชมที่ชั้น 10 ก่อนค่ะ เป็นห้องที่เรียกว่า Fablab ค่ะ อืม... น่าสนใจไม่น้อยค่ะ ห้องนี้เปรียบเสมือนห้องงานประดิษฐ์ที่มีพร้อมด้วยเครื่องมือทันสมัยหลายๆอย่าง ทั้งแนว วงจร แนวคอมพิวเตอร์ ไอที แนววิศวะ อะไรแบบนั้นอ่ะค่ะ ดูท่าทางไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว(อุ้ย ลืมบอกไปค่ะ โรงเรียนเค้าเป็นอาคารเรียน 10 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีพื้นที่ใช้สอยแตกต่างกันค่ะ) แล้วเค้าก็เริ่มพาเราไปทัวร์ชั้นต่อๆไปค่ะ เค้าพาดิฉันเดินทุกชั้นตั้งแต่ชั้น 10 ไล่ลงมาค่ะ แต่ดิฉันจำรายละเอียดไม่ค่อยได้ ขออนุญาตเล่าคร่าวๆแล้วกันนะคะ
    
         ตามที่ดิฉันสงสัยตอนแรกใช่มั้ยคะว่า โรงเรียนอะไร ทำไมไม่เห็นสนามฟุตบอล สนามบาสหรืออะไรเลย ก็ได้พบบางอ้อก็ตอนเดินชมโรงเรียนนี่ล่ะค่ะ
โรงเรียนนี้เค้ามีชั้นนึง เป็นชั้นที่มีสนามฟุตซอลในตัวอาคารนี่ล่ะค่ะ (แต่ชั้นไหน ดิฉันจำไม่ได้ล่ะค่ะ) ในชั้นเดียวกันนี้ ยังเป็นโรงอาหารขนาดใหญ่ด้วยค่ะ
จากที่สังเกตุเห็นนะคะ เด็กๆพอใครทานข้าวเสดก็จะวิ่งไปเตะฟุตซอลกันที่สนามชั้นนี้ล่ะค่ะ เพราะตัวสนามอยู่ติดกับโรงอาหารเลยค่ะ แถมมีคุณครูนั่งคอยดูเด็กๆเตะฟุตซอลด้วยค่ะ กันเกิดอุบัติเหตุมั้งคะ ก็ดูโอเค ดูปลอดภัยดีนะคะ  ส่วนสนามบาสรู้สึกว่าจะอยู่ในส่วนของโรงยิมค่ะ(อยู่ชั้นที่เท่าไร ไม่แน่ใจอีกล่ะค่ะ) คนแนะนำโรงเรียนเค้าบอกว่า เด็กจะเข้าแถวกันที่ชั้นนี้ล่ะค่ะ(ก็ดีนะ เข้าแถวในร่ม ไม่ร้อน ไม่ดำ ดีค่ะ เป็นห่วงลูกชายสุดเลิฟ) ในชั้นเดียวกันมีห้องประชุมติดแอร์ขนาดเล็กอยู่ค่ะ แต่ส่วนนี้ดูก็ธรรมดาๆนะ เพราะห้องเรียนที่นี่ก็ติดแอร์ทุกห้องเหมือนๆกันค่ะ อ่อ แล้วก็จำได้ว่า มีห้องสมุดของเด็กๆอยู่ในชั้นไหนซักชั้นนี่ล่ะค่ะ โดยรวมแล้วก็โอเคนะคะ

         ข้อดีที่เห็นได้ชัดของโรงเรียนนี้นะคะ
                   1.เด็กนักเรียนที่นี่มีความสุขกับการมาโรงเรียนมากๆค่ะ
                      (จากการสอบถามเด็กนักเรียนและการสังเกตเห็นรอยยิ้มและแววตาสดใสจากใบหน้าของเด็กๆค่ะ)
                   2.เด็กนักเรียนที่นี่กล้าคิด กล้าพูด กล้าแสดงออกค่ะ(จากการพูดคุยกับเด็กนักเรียนโดยตรงคะ)
                   3.เด็กนักเรียนที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องพอตัวเลยทีเดียวค่ะ และก็ไม่กลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษด้วย
                      (จากการสังเกตเห็นเด็กๆพูดคุยกับ teacher ต่างชาติอย่างสนิทสนมค่ะ)
                   4.เด็กๆกับครูที่นี่ เค้าสนิทกันพอดูเลยล่ะค่ะ เห็นเด็กๆเค้านั่งทานข้าวกับคุณครูแล้วเล่าเรื่องราวต่างๆมากมาย ยิ้มน้อยยิ้มใหญไม่หยุดเลยค่ะ
                      (จากการสังเกตเห็นเองนะคะ)

         แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ จุดที่สร้างความประทับใจให้ดิฉันไม่น้อยเลย คือ ไอกระบวนการเรียนการสอนแบบ constructionism เนี่ย ดันสร้างเด็กที่เก่งมากๆหลายคนเลยค่ะ ดูได้จากผลงานโครงงานที่คิดเค้าคิดและทำออกมา ดิฉันเห็นแล้วอึ้งเลยค่ะ ไม่คิดว่าเด็กจะคิดหรือทำอะไรได้ขนาดนั้นเลยจริงๆ แต่ทางโรงเรียนก็ตอบผู้ปกครองอย่างดิฉันตรงๆว่า "เด็กเราก็ไม่ได้เก่งแบบนี้ทุกคนหรอกค่ะ เพราะเด็กแต่ละคน เค้าจะถนัดแต่ละด้านแตกต่างกันออกไป และช่วงเวลาที่เด็กเค้าจะค้นพบตัวเองนั้น ก็จะช้า เร็ว แตกต่างกันด้วย ซึ่งทางโรงเรียนเรามีหน้าที่ช่วยสนับสนุนความคิดของเด็ก ให้เค้าได้ลองในทุกๆด้านค่ะ เพื่อให้เค้ามีความสุขกับการเรียน และหาตัวเองเจอ"ร้องไห้โรงเรียนบอกมาประมาณนี้ค่ะอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้าง ดิฉันต้องขอโทษไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ) ทันทีที่ได้ฟัง เอิ่ม... ดิฉันนี่ get เลยค่ะ จริงอย่างที่โรงเรียนพูดค่ะ ดิฉันก็ไม่รู้หรอกค่ะ ว่าลูกของดิฉันเค้าจะเก่งหรือชอบอะไร แต่ดิฉันอยากเห็นลูกยิ้มและมีความสุขค่ะ  โดยส่วนตัวแล้วชอบโรงเรียนนี้มากๆค่ะ เป็นหนึ่งในดวงใจเลยค่ะ (ใครว่าง ถ้าอยากลองเปิดประสบการณ์ ก็ลองติดต่อเข้าไปเยี่ยมชมโรงเรียนนี้ได้นะคะ ลองดูนะคะ ถือเป็นการเปิดโลกกว้างให้ตัวเองด้วยค่ะ)

        นี่คือประสบการณ์ตรงที่ดิฉัน ในฐานะแม่คนนึงได้ไปประสบพบเจอมาค่ะ ก็เอามาแชร์มาแบ่งปันกันค่ะ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาหนาหูเช่นเดียวกันค่ะว่า การเรียนในโรงเรียนทางเลือกนั้น มักจะทำให้เด็กมีพื้นฐานทางด้านวิชาการไม่แข็งซักเท่าไร เมื่อเทียบกับเด็กในระบบโรงเรียนปกติ
ซึ่งดิฉันเองก็ไม่ทราบข้อมูลตรงนี้จริงๆค่ะ จึงอยากรบกวนสอบถาม ท่านผู้ปกครองหลายๆท่านนะคะว่า บุตรของท่าน เรียนโรงเรียนแบบไหนกันบ้าง และมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้างคะ และท่านเคยสัมผัสกับโรงเรียนทางเลือกหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ หรือถ้าใครมีลูกหรือหลานที่เรียนที่โรงเรียนนี้จะมาแนะนำกัน ก็จะขอบคุณมากเลยค่ะ

และก่อนจากกันต้องขออภัยก่อนเลยนะคะว่า ดิฉันกล่าวถึงโรงเรียนของท่าน ในทางชื่มชมโรงเรียนของท่าน ด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ มิได้มีเจตนาหมิ่นประมาทประการใด ย้ำ!!! มิได้มีเจตนาหมิ่นประมาทประการใด... เพียงแต่ต้องการแชร์ประสบการณ์ดีๆที่ได้รับจากโรงเรียนของท่านสู่บุคคลอื่น และหากดิฉันทำให้ท่านไม่พอใจประการใด ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่