ชีวิตคุณพ่อมือใหม่ ตั้งแต่มีลูกแล้วเปลี่ยนไปยังไงบ้างครับ??

ตอนนี้ลูกสาวผมจะ 9 เดือนแล้วครับ ตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา เรื่องที่คิดไว้ว่าจะเจอก่อนคลอด เจอครบเลยครับแถมเกินกว่าที่คิดไว้อีกเพียบ เรียกว่าชีวิตเปลี่ยนไป 360 องศาเลยก็ว่าได้ครับ ผมขอยกตัวอย่างคร่าวๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกันแล้วกันนะครับ ^^


1. เริ่มจากเรื่องการนอนก่อนเลยครับ จากเดิมผมนอนเตียง 6 ฟุตกันสองคนกลิ้งไปกลิ้งมาได้อย่างอิสระ ตอนนี้ผมมีเนื้อที่อยู่บนนั้นเพียง "ฟุตครึ่ง" โดยมีหมอนข้างหมีน้อยมากันไว้ระหว่างผมกับลูกอีกด้วยเนื่องจากแฟนผมเค้ากลัวว่าผมจะนอนดิ้นไปทับลูก เพราะเคยนอนพลิกตัวมาทับแขนลูกจนร้องตื่น จึงต้องยอมจำนนต่อหลักฐาน เสียดินแดนไปด้วยความเต็มใจ ให้แม่ลูกเค้าได้ดูดนมยามค่ำคืนกันไปอย่างอิ่มหนำสำราญ


2. เวลากินต้องสลับกันกิน เพราะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งคนดูลูก โชคดีหน่อยถ้าลูกหลับตอนกินข้าวก็ถึงจะได้กินพร้อมกัน แต่ก็ต้องต่างคนต่างกัน หาช่วงเวลาสวีทกันบนโต๊ะอาหารเหมือนสมัยก่อนแทบจะไม่มีเลย พอลูกพอจะนั่งได้ หม่ำข้าวได้ ก็ต้องผลัดกันกินผลัดกันป้อน สนุกดีๆครับ ป้อนเค้าคำนึง เรากินของเราคำนึง หันมาอีกทีข้าวนี่เลอะยันหูยันหัว แถมหันมายิ้มให้อีก ^^


3. ต้องซ้อมร้องเพลงของเบบี๋ให้คล่อง อันนี้เป็นประโยชน์เวลาพาเค้าออกงานสังคม เราจะไม่เคอะเขินเวลาที่พ่อแม่คนอื่นร้องเพลงเบบี๋ประกอบกิจกรรมต่างๆได้ ในขณะที่เราได้แต่ยิ้มเฝื่อนๆ เนียนๆขยับปากตามไปมา จนบางครั้งลูกต้องมองหน้าเหมือนกำลังพยายามจะบอกเราว่า "ไม่เอาปะป๊า อย่าดำน้ำ" ซึ่งพอมาตั้งใจศึกษาจริงๆ (จริงจังอ่ะ) ก็พบว่าเพลงเบบี๋นั้น (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพลงสากล อยากให้มีเพลงไทยบ้าง หรือมี? ใครบอกผมทีนะ) มีประโยชน์ต่อเด็กหลายด้านเอาไว้มาคุยเรื่องนี้กันอีกทีนะครับ

4. โทรศัพท์เมมเต็มตลอด ไม่ต้องบอกว่าเพราะใคร ทั้งรูปทั้งวิดีโอ บางทีเซฟลงคอมพิวเตอร์แล้วนะ ยังเสียดายไม่อยากลบเลยอ่ะ


5. สนิทกันกับบุรุษไปรษณีย์มากขึ้น เจอกันตลอด อย่างไม่เจอก็ต้องอาทิตย์ละครั้ง เค้าจะมาพร้อมกับกล่องบ้าง ซองบ้าง (ส่วนใหญ่จะหนักไปที่กล่อง) เคยมากถึงสามกล่องกับอีกสองซองมาพร้อมกัน แต่มันไม่ได้จ่าหน้าถึงผมหรอกนะครับ ผมมีหน้าที่แค่เซ็นต์รับแทนภรรยาผมก็เท่านั้นครับ พอยื่นให้ก็มักจะได้คำตอบแบบเดิมเสมอครับว่า "ของลูก" พร้อมกับยิ้มมุมปากด้วยความสบายใจ หึๆๆ  

6. มีความกังวลมากขึ้น ตอนแรกผมก็ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่นะเพราะคิดว่าเราน่าจะดูแลกันได้ดีจากที่เห้นตัวอย่างหรือคำแนะนำของใครหลายๆคนมาแล้วเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก แต่พอเอาเข้าจริงมันก็ยังอดห่วงไม่ได้ และยิ่งห่วงมากขึ้นเวลาเค้าไม่สบายเพราะเค้าจะบอกเราไม่ได้ได้แต่ร้อง ยิ่งสงสารเค้า


7. คิดถึงลูกมากกว่าแม่ของลูก ข้อนี้ต้องยอมรับความจริง (โอ๋ๆ ไม่น้อยใจนะ) ผมว่าแฟนผมก็เป็นนะ อาจจะเป็นหนักกว่าผมอีก เพราะเค้าผูกพันธ์ตั้งแต่อยู่ในท้องแล้ว ส่วนผมเองเวลาออกไปทำงาน หรือไปธุระที่ไหนคนเดียว เสร็จปุ๊บก็อยากจะรีบกลับไปหาเค้า


8. ไม่ได้ไปดูหนังเลย เรื่องนี้พูดแล้วมันยิ่งเศร้า โดยเฉพาะกับคนที่ชอบดูหนังอย่างผม เคยลองทีนึงช่วงลูกคลอดใหม่ ฝากแม่ผมไว้ โทรศัพทฺสั่นตลอดเรื่องเลย ฮ่าๆ

9. รักแม่กับพ่อมากขึ้น จากเดิมที่รักมากอยู่แล้ว พอมีลูกเท่านั้นแหล่ะ กระจ่างเลย! ^^

10. ไม่เคยคิดว่าจะรักใครได้มากขนาดนี้เลยจริงๆ จริงๆครับ


เอาประมาณนี้ก่อนละกันนะครับ อยากอ่านของเพื่อนๆบ้าง ยังไงแล้วสำหรับผมมีลูกมันมีความสุขมากกว่าเจอเรื่องทุกข์นะครับ แถมเค้ายังเป็นกำลังใจและแรงผลักดันสำคัญให้เราทำงานสู้ต่อไป

สุดท้ายผมมีเพจเล็กๆของตัวเองทำไว้แชร์เรื่องราวของคุณพ่อมือใหม่อย่างผมนะครับ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มีอะไรแนะนำก็เข้าไปบอกกันได้นะครับ ^^ ขอบคุณมากครับ http://goo.gl/CS5hk3

หนึ่ง เดียว คนนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่