ความคืบหน้าคดี ชุติมา เรืองทิพย์

สืบเนื่องจากกระทู้นี้ค่ะ ชุติมา เรืองทิพย์ โจรชั่ว โดนจับตัวแล้ว http://pantip.com/topic/33463153

วันนี้เลยมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ

ก่อนอื่นขอเล่าก่อนนะคะว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง ตาม timeline ค่ะ

วันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2558

ข้าพเจ้าได้รับการติดต่อจากแอดมินเพจจับชุติมา เรืองทิพย์ (https://www.facebook.com/Catchchutimaruengtip) ว่าสามารถจับตัวชุติมา เรืองทิพย์ได้แล้ว ฝากขังอยู่ที่สถานีตำรวจ ชลบุรี วันรุ่งขึ้นจะย้ายไปขังที่ สภ.เมืองนนทบุรี ซึ่งรอบนี้เป็นรอบที่ 4 แล้ว ที่ชุติมาโดนจับตัว ต้องขอบคุณตำรวจสายสืบด้วยนะคะ ที่เมตตาไปจับตัวให้ พอรู้ข่าวว่าชุติมาโดนจับตัวแล้วข้าพเจ้าเลยรีบติดต่อคุณตำรวจเจ้าของคดี ซึ่งคดีของข้าพเจ้านั้นมีหมายจับอยู่ แต่เนื่องจาก ข้าพเจ้าโทรไปตอนเย็นแล้ว คุณตำรวจเลยบอกว่าจะทำใบอายัดตัวให้ในวันรุ่งขึ้น

วันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2558

คุณตำรวจเจ้าของคดีบอกว่าได้โทรติดต่อกับ สภ.เมืองนนทบุรีแล้ว และได้ทำเอกสารอายัดตัวให้แล้วข้าพเจ้ามัวแต่ดีใจ และปรึกษาเพื่อนที่เป็นทนายว่าจะต้องดำเนินการยังไงต่อไป เราทำอะไรได้บ้าง เพราะข้าพเจ้าอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งเพื่อนของข้าพเจ้าก็บอกว่าให้รอ พอถึงตอนบ่ายข้าพเจ้าจะโทรไปเช็คกับ สภ.เมืองนนทบุรี เรื่องหนังสืออายัดตัว แต่เบอร์ที่ได้จากพี่ google นั้นโทรติดแต่ไม่มีคนรับซักเบอร์ ต้องขอขอบคุณพี่แอดมินเพจจับชุติมา เรืองทิพย์มากๆ ค่ะ ที่ช่วยหาเบอร์ให้ กว่าจะได้เบอร์ที่ใช่ก็ตอนบ่ายของอีกวัน

วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2558

ตอนบ่าย พอได้เบอร์ที่ใช่ของ สภ.เมืองนนทบุรีแล้ว คิดว่าอะไรๆ มันจะง่าย แต่ไม่ใช่เลย คุณตำรวจโยนขี้มากๆ บอกให้โทรหาร้อยเวร พอโทรหาร้อยเวรก็ให้โทรไปห้องคดี พอโทรไปห้องคดีก็ให้โทรไปหาคุณตำรวจเจ้าของคดี โทรไปโทรมาจึงได้ทราบว่าเอกสารอายัดตัวของข้าพเจ้า นั้นส่งไปถึงตั้งแต่เมื่อคืนวันเสาร์แล้ว แต่รอผู้กำกับเซ็นต์อยู่ และความจริงอันแสนโหดร้าย ที่หลอกให้ข้าพเจ้าดีใจ คือ ชุติมาได้ย้ายไปฝากขังที่ศาลแล้ว เพราะคุณตำรวจมีสิทธิ์คุมขังได้แค่ 48 ชั่วโมง ตอนแรกที่ทราบนั้นข้าพเจ้าดีใจมาก แต่หลังจากนั้นเศร้ากว่ามาก ซึ่งจะเล่าในวันถัดไป ต่อมาข้าพเจ้าได้โทรไป สภ.เมืองนนทบุรีอีกครั้ง พอคุณตำรวจรับโทรศัพท์จึงถามว่าจะรู้ได้ยังไงว่าคุณผู้กำกับจะเซ็นต์เอกสารอายัดตัวให้ตอนไหน แล้วทำไมจึงไม่เซ็นต์ คุณตำรวจที่รับโทรศัพท์คงไม่พอใจ จึงรีบขึ้นเสียงตอบข้าพเจ้ามาว่า ผมไม่ทราบอะไรทั้งนั้น ผมไม่รู้ ผมบอกไม่ได้ บลาๆ ซึ่งข้าพเจ้าก็พยายามจะเข้าใจว่าสิ่งที่ข้าพเจ้าถามนั้นก็คงยากที่จะให้คำตอบ เลยคิดว่า เอาวะ ไม่เป็นไร พรุ่งนี้เป็นวันหยุดอีกวัน ศาลคงหยุดด้วยและชุติมาคงยังโดนขังอยู่

วันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2558

ข้าพเจ้าโทรไปที่ สภ. เมืองนนทบุรีอีกรอบ คุณตำรวจที่รับสายให้โทรหาร้อยเวร ซึ่งพอโทรไปร้อยเวรไม่รับโทรศัพท์ โทรไปหลายรอบมากจริงๆ จึงโทรไปที่ สภ.เมืองนนทบุรีอีกรอบ คุณตำรวจที่รับสายแจ้งว่าวันนี้วันหยุด ห้องคดีปิด ค่อยโทรมาใหม่พรุ่งนี้ และคุณตำรวจจากบึงกุ่มซึ่งพี่แอดมินเพจได้ไปแจ้งความไว้นั้นบอกว่าจะไปอายัดตัว ชุติมาในวันรุ่งขึ้น เพราะวันนี้เป็นวันหยุด

วันอังคารที่ 7 เมษายน 2558

ข้าพเจ้าโทรไปสอบถามที่ สภ.เมืองนนทบุรี (อีกรอบ) และเจ็บช้ำน้ำใจมากที่สุด เพราะคุณตำรวจโยนกันไป โยนกันมา ไม่มีใครยอมรับสายเลย ไม่มีเลยจริงๆ มีคนรับสายแค่เบอร์ของ สภ.เมืองนนทบุรี และเมื่อรับสายแล้วก็สอบถามว่าเราต้องการพูดกับใคร หรือติดต่อห้องไหน พอให้เบอร์มาก็ไม่มีคนรับซักเบอร์ หนักๆ เข้า พอโทรไปหลายครั้ง คุณตำรวจที่รับสายก็บอกว่า มันเป็นแค่คดีเล็กๆ โกงแค่ 4-5 พันเอง ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นชุติมาโกงมาเยอะมาก มูลค่ารวมคงไม่ใช่แค่นั้น

เกือบๆ เที่ยง คุณแอดมินเพจจับชุติมาโทรมาบอกว่าชุติมา ได้รับการประกันตัวไปแล้ว น่าจะตั้งแต่เมื่อวาน และขอเบอร์คุณตำรวจเจ้าของคดีที่สภ. เมืองนนทบุรี และเบอร์ สภ. เมืองนนทบุรีจากข้าพเจ้า

ต่อไปนี้คือสิ่งที่อยากสอบถามจาก เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ
ใครพอมีความรู้ด้านกฎหมายก็ช่วยสงเคราะห์หน่อยค่ะ

>ทำไมศาลจึงยินยอมให้ชุติมาประกันตัว ทั้งๆ ที่รอบนี้โดนจับเป็นรอบที่ 4 แล้ว ?

>ห้องคดีมีการหยุดในวันหยุดหรือไม่ เท่าที่ทราบ คือต้องมีร้อยเวรอยู่เวร ? และศาลมีวันหยุดหรือไม่ จากเหตุการณ์นี้ทำให้คิดว่าศาลไม่น่าจะมีวันหยุด เพราะสามารถให้ชุติมาประกันตัวออกมาได้ในวันหยุด ?

>หากต้องการจะดำเนินคดีชุติมา เรืองทิพย์ ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ควรดำเนินการอย่างไร ?
ตอนนี้ ข้าพเจ้า กับ พี่แอดมินเพจจับชุติมาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนะคะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีเบาะแสก็แจ้งมาได้ค่ะ
ใครที่เรียนนิติ เรียนกฎหมายมา แล้วอยากช่วยก็ติดต่อมาได้นะคะ

ของแถมค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่