แนวคิดในการซ้อมเปียโนให้มีประสิทธิภาพ (รวมถึงเครื่องดนตรีและแนวดนตรีอื่นๆด้วยครับ)

แนวคิดในการซ้อม

การซ้อมในความคิดหลายคนคือการเล่นเพลงที่เราเล่นไปเรื่อยๆ นั่งหน้าเครื่องดนตรีและเล่นๆไป ใช้เวลาเป็นชม.ในการซ้อม ถ้าผมจะบอกว่าการซ้อมมีทั้งแบบที่ถูกและผิด คุณจะงงไหม ใช่ครับการซ้อมมีแบบซ้อมถูก(หลัก)และซ้อมผิด จะรู้ได้ยังไงว่าซ้อมถูกหรือผิด
การซ้อมที่ถูกต้องคือ การซ้อมโดยที่เรากำหนดเป้าหมาย หมายถึงขณะที่ซ้อมเราต้องรู้ว่ากำลังจะฝึกอะไร ท่อนไหนที่เราต้องไปซ้อมเป็นพิเศษ รู้ตัวว่าต้องโฟกัสที่จุดไหนยังไง เพราะบางคนซ้อมคือการเล่นตั้งแต่ต้นเพลงไปจนจบเพลงโดยที่บางจุดเล่นผิดๆถูกๆแต่ก็ไม่ได้สนใจจะปรับแก้ พอเริ่มใหม่ก็วนมาเจอจุดที่ไม่คล่องเหมือนเดิม แบบนี้ไม่เรียกว่าซ้อมครับ เรียกว่าเล่นไปงั้นๆและทำให้เราเสียเวลาแถมยังใช่เวลาซ้อมให้เพลงสมบูรณ์นานกว่าคนที่ซ้อมโดยโฟกัสเป็นจุดๆ เราต้องมองให้ออกว่าเพลงที่เราเล่นนั้นเราเล่นไม่แม่นตรงไหน เราขอบเล่นผิดตรงไหนและก็ซ้อมวนจุดนั้น รวมทั้งอารมณ์เพลงรายละเอียดเพลงอีกมากในขั้นตอนการซ้อม บางคนซ้อมแบบผิดๆ1ชม.ยังได้อะไรน้อยกว่าคนซ้อมแค่15นาทีแต่ซ้อมถูกจุดครับ มันเหมือนเราซ่อมรถคันนึง ถ้าเรารู้ว่ามันเสียจุดไหนเราก็จะถอดชิ้นส่วนและแก้เฉพาะจุด ไม่ใช่รื้อทั้งคันแล้วประกอบใหม่อยู่หลายๆรอบโดยที่ก็ไม่รู้ว่าอะไรมันเสีย รู้แต่ว่าต้องรื้อออกมาแค่นั้น
การซ้อมที่ดีเราจึงต้องกำหนดความคิดลงไปทุกการเล่นเสมอครับ เหมือนอ่านหนังสือให้จำ ถ้าตั้งใจจำรอบเดียวก็จำได้แต่ถ้าอ่านผ่านๆตา อ่าน10ก็ยังจับใจความของเรื่องไม่ได้ เพราะฉนั้น การซ้อมที่มีคุณภาพคือการรู้ตัวว่าเราต้องแก้ไขตรงไหนต้องพัฒนาตรงไหนของเพลง และทุกการซ้อมจะจบลงเมื่อเรา"จำได้" ฉนั้น ความจำจึงเป็นสิ่งจำเป็นในทุกการซ้อมให้ได้ผลครับ
ที่กล่าวมาทั้งหมดผมพูดในมุมมองของเปียโนคลาสสิค แต่แนวทางการซ้อมนี้นำเอาไปใช้ได้กับทุกแนวดนตรีครับ เพียงแค่คนเรียนดนตรีคลาสสิคนั้นจะได้แบบแผนขั้นตอนการซ้อมที่ละเอียดเป็นขั้นเป็นตอนชัดเจนเพื่อจะซ้อมให้ได้เพลงนึง หากคุณซ้อมเอาแต่เล่นตั้งแต่หน้าแรกจนจบหน้าสุดท้ายไปแบบนั้นซ้ำๆ คุณจะไม่เข้าใจองค์ประกอบของดนตรีและรายละเอียดของเพลงได้เลย ต่อเป็นเป็นเพลงป๊อปหรือแจ๊สก็ต้องใช้แนวคิดการซ้อมแบบเดียวกัน แม้เพลงจะมีอิมโพรไวซ์ในเพลง ยังไงซะเราก็ต้องซ้อมลูกอิมโพรไวซ์เป็นโครงมาก่อนจะเล่นจริงครับ คงไม่มีใครกล้าเล่นโดยไม่ซ้อมบนเวทียกเว้นมืออาชีพที่มีกรูฟเยอะมากๆอยู่แล้วครับ ขอให้ปรับความคิดแนวคิดในการซ้อมเพื่อพัฒนาฝีมือของตัวเองได้อย่างมีคุณภาพกันนะครับ ^ ^


ผมเปิดเพจเล็กๆอยู่เพจนึงนะครับ พูดคุยกันเกี่ยวกับPiano popครับผม > https://www.facebook.com/Buupianopop

นอกจากเพจแล้ว ผมยังทำคลิปสอนเปียโนป๊อปไว้ให้คนที่สนใจอยากเริ่มเล่นแต่ไม่รู้แนวทางได้ลองฝึกได้ด้วยตัวเองครับ ตอนนี้มี20กว่าคลิปแล้ว ที่ชาแนล > https://www.youtube.com/user/buupiano

ขอให้มีความสุขกับการเล่นดนตรีทุกคนครับ ^ ^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่