[CR] Manila First Time: บอกเล่าบางแง่มุมของฟิลิปปินส์ที่ได้สัมผัส พร้อมทิปส์การเดินเที่ยวมะนิลาอย่างปลอดภัย

ไม่นานมานี้ ฉันมีเหตุต้องไปประชุมที่ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เยือนประเทศนี้ ตลอดหนึ่งสัปดาห์ใช้ชีวิตส่วนใหญ่วนเวียนแต่ในห้องประชุมและโรงแรม ประชุมเช้าตรู่ถึงสองทุ่มเกือบทุกวัน วันแรกที่ไป ถึงมะนิลาช้ากว่ากำหนดถึงสองชั่วโมง ถึงอย่างนั้นยังอุตส่าห์ใช้เวลาจำกัดนี้ รีบออกไปสัมผัสบางมุมของเมือง และนี่คือประสบการณ์น่ารักๆที่ฉันเจอในเมืองมะนิลา ขอเริ่มที่อาหารก่อนหัวข้ออื่นเพราะให้ความสำคัญมาก : )

อาหารฟิลิปปินส์ สุดติ่งกระดิ่งโบสถ์

•    เพื่อนฟิลิปินโนส์(นับจากนี้ ขอเรียกสั้นๆว่า ‘ปินส์) บอกอย่างปลื้มว่านี่นะเธอ อาหารปินส์รสจัดจ้านสุดๆ ซึ่งฉันเห็นด้วยมากๆ จัดจ้านในที่นี้คือ หวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด ซึ่งความจัดอยู่ต่างเมนูกัน ถ้าอยากกินกลมกล่อมแบบเปรี้ยวหวานมันเค็มแบบอาหารไทย คงต้องกินแบบพระฉันสำรวม คือเอาจานต่างๆมารวมกันแล้วกินทีเดียว รสจะกลมกล่อมมาก

•    อาหารเกาหลีเฟื่องฟูสุดๆในประเทศนี้ และรสชาติอร่อยมากจนน่าแปลกใจ (ฉันกินกิมจิทุกวัน จนนึกว่ามาประชุมกรุงโซลเสียอีก) ถามเพื่อนปินส์ เขาว่าเด็กเกาหลีนิยมมาเรียนภาษาที่ปินส์กันเยอะเพราะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง และค่าเล่าเรียนถูกว่าไปเรียนอเมริกา ยุโรปหรือออสเตรเลีย เด็กมาเยอะ ร้านอาหารเกาหลีจึงมีเยอะมากตามไปด้วย

•    อากาศเขาร้อนเหมือนไทย ไอศกรีมจึงฮิตมาก ไอศกรีมรถเข็นราคาโคนละ20เปโซ (ราว16บาทไทย) รสพื้นฐานคือชอคโกแลตและรสชีส ส่วนใครชอบไอติมรสมะม่วง ที่มะนิลาคือสวรรค์ชั้นฟ้า…ลั่น

•    ชาวปินส์นิยมดื่มน้ำใส่น้ำแข็งเย็นจัดๆเหมือนบ้านเรา เครื่องดื่มฮิตคือชามะนาว (รสแปร่งๆ แบบชาทรีอินวันชง) และน้ำมะม่วง (อารมณ์เหมือนชาวอินเดียเอามะม่วงมาทุบให้น่วมแล้วเอาหลอดจิ้มดื่มสดๆ)

•    เมนูหมูหันหรือ  Lechon เป็นอาหารขึ้นหน้าขึ้นตาของเขา วันหนึ่งเจ้าภาพจัดหมูหันตัวเล็ก นอนแอ้งแม้งให้พวกเราปลงสังขารในไลน์บุฟเฟต์ เพื่อนปินส์คะยั้นคะยอให้ฉันตักหมูหันมากินสิ มันสุดติ่งกระดิ่งโบสถ์จริงๆนะ ฉันซึ่งไม่กินของมัน ก็ต้องไปตักเอาใจเจ้าภาพสองชิ้น เพื่อนปินส์ลุ้นกับฉันเหมือนเชียร์ลูกวัยสามขวบกินซีรีแลค อร่อยไหมๆๆๆๆ ฉันเคี้ยวชิ้นหมูหัน ทำท่าอร่อยเวอร์และยิ้มปลื้มปริ่ม ปิดจ๊อบเอาใจเจ้าภาพอย่างสวยสดงดงาม ไม่อยากบอกเพื่อนเลยว่า แถวบ้านฉัน ร้านขายหมูหันเปิดเรียงกันตามเส้นสุขุมวิทยาวถึงบางแสนเลย และหมูพี่ไทยเขาหันกันทุกวัน!

•    ขนมตำรับปินส์คงได้รับสนับสนุนอย่างเป็นทางการโดยสมาคมน้ำตาลแห่งประเทศ เพราะหวานเจี๊ยบ เลียบด่วนมากๆ

•    มีอาหารว่างชนิดหนึ่ง คล้ายเต้าฮวย แต่เขาเรียกตาโห้ เคยเห็นหาบขายริมถนน อยากลองแต่ไม่กล้า พอเจอที่โรงแรมเลยได้ลองกิน ตาโห้ตำรับปินส์ไม่ใส่น้ำขิงร้อนๆ แต่ใส่น้ำเชื่อมหวานจัดแทน ฉันปลื้มกับตาโห้มากแต่ต้องขอน้ำเชื่อมนิดเดียว แค่นั้นก็หวานจับใจไปทั้งวัน

•    น้ำแข็งไสของเขาเรียก ฮาโลฮาโล ประกอบด้วยผลไม้เชื่อมหวานจัด โปะน้ำแข็ง ใส่น้ำเชื่อม ทอปปิ้งด้วยกะทิหวานอีกที ฉันไม่กินของหวานจัดยังขอลองกินครึ่งถ้วยเป็นประสบการณ์แสนสวีท เพื่อนอินโดบอกว่าบ้านเขาก็มีนะ เรียกแจ๊นด่น เพื่อนมาเลย์เกทับ บ้านชั้นเรียก เชนโดล จ้า
ฉันเลยโอ่บ้าง ทีไทยเราก็มีนะจ๊ะ บ้านเราเรียก หวาน-เย็น (ทำเสียงหวานๆ ลากยาวๆแบบสาวคอลเซนเตอร์ ดูปากณัชชานะคะ หวะ หวาน เย็นนนน)
ชื่อสินค้า:   ฟิลิปปินส์ Philippines มะนิลา Manila
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บันทึกนักเดินทาง เที่ยวต่างประเทศ อาหาร ชีวิตในต่างแดน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่