ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น หมูแดง ขาหมู

กระทู้สนทนา


ยุคนี้อยากทานก๋วยเตี๋ยวต้มยำอร่อยๆ ใส่เครื่องเยอะๆ ก็ต้องทำทานกันเอง ไปทานก๋วยเตี๋ยวตามร้าน ได้แต่ ก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ปริมาณน้อย เครื่องก็ไม่ค่อยจะครบ พร้อมทั้งราคาสูง ทานแล้วหงุดหงิด

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ใส่ หมูแดงที่ทำจากสันคอหมู  ขาหมูต้ม (แบบก๋วยเตี๋ยวที่เวียดนาม) และ ไข่ต้มยางมะตูม พร้อมน้ำซุปข้น (แบบญี่ปุ่น)  น่าจะเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำอินเตอร์

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำจะใส่น้ำซุปดระดูกหมูข้นจากไขกระดูก ไปก้อปปี้มาจากราเมนน้ำข้น แต่ยังต้มได้ไม่ข้น ขุ่น ขาว แบบ ราเมนทงคัตสึ ที่ต้องต้มน้ำซุปกระดูกหมูไฟแรงเป็นเวลา 12 ช.ม.  (ตอนนี้รู้วิธีทำโดยใช้หม้อความดันแล้ว)

ซื้อกระดูกหมูมาต้มด้วยหม้อความดัน 1.5 ช.ม. จะได้น้ำซุปที่ข้นจากไขกระดูก นำไปปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่ หมูแดง ขาหมู และ ไข่ต้มยางมะตูม

ใช้กระดูกหมู 1 กก. นำมาลวกน้ำเดือด 2 นาทีก่อน เพื่อล้างเลือด  แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้ง


เอากระดูกใส่ พริกไทยไป 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี กระเทียม นำไปต้มด้วยหม้อความดัน ใช้เวลาต้ม 1 ช.ม. ครึ่ง หรือ 90 นาที จะได้น้ำซุปที่ข้นจากไขกระดูก


หมูแดง เอาสันคอหมูมาหมักด้วย น้ำผึ้ง ผงพะโล้ เกลือ และ สีแดงอมส้ม หมักไว้ 1 ช.ม. นำมาทอด


ขาหมูต้ม  ไปได้สูตรก๋วยเตี๋ยวใส่ขาหมูมาจากเวียดนาม นำเนื้อขาหมูไปต้มจนเปื่อย


ต้มไฟอ่อนประมาณ 45 นาที  ขาหมูจะเปื่อย


เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว



หมูแดง


ขาหมู


ไข่ต้มยางมะตูม


บะหมี่ เส้นเล็กน้ำ  คนทานนำไปปรุงรสและใส่เครื่องปรุงเอง


บะหมี่แห้ง




เล็กน้ำ


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่