สุขสันต์วันเกิด ... นับถอยหลังวันตาย

ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา คนรอบตัวผมและตัวผมเองได้รับอิทธิพลของ Social media มากขึ้นชัดเจน เช่น การอวยพรวันเกิดผ่าน Social media และหรือการนัดหมายการฉลองครอบรอบวันคล้ายวันเกิด และแชร์ภาพที่ร่วมฉลองกันเป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อยมากขึ้น ประเด็นการร่วมยินดีที่มีอายุครบรอบกันอีกปีแล้วก็เรื่องที่ดีและยินดีต่อกัน ผมก็รู้สีกร่วมยินดีด้วยกับเพื่อนๆเช่นเดียวกันเสมอ

ปัจจุบันส่วนตัวไม่ได้ให้ความสำคัญกับวันคล้ายวันเกิดแม้แต่น้อย ไม่ซิครับคือจริงครอบครัวผมทุกคนไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้เลยต่างหาก แต่มองว่าเป็นเพียงแค่วันวันหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าจะให้ค่าสำหรับวันคล้ายวันเกิด ก็จะเป็นในมิติของการรำลึกถึงพระคุณผู้ให้กำเนิดเรา ก็คือ คุณพ่อ คุณแม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องอุ้มท้องเรานาน แถมต้องเจ็บปวดในการคลอด และเสียสละอะไรมากมายเพื่อเลี้ยงดูเราจนสามารถดูแลตนเองได้ นี่ต่างหากที่ผมระลึกนึกถึงเป็นพิเศษในวันนั้น แต่จริงระลึกทุกๆวันที่ยังมีชีวิตอยู่

ประเด็นที่ตั้งกระทู้มิได้ต้องการให้ท่านคิดเหมือนผม แต่เพียงแค่กระตุกความคิดอีกด้านหนึ่ง

อีกด้านหนึ่งที่ผมมองตามความเป็นจริง คือ จริงๆวันคล้ายวันเกิดในแต่ละปีที่อายุเพิ่มขึ้น จริงๆไม่น่าใช่เรื่องน่ายินดีนัก เพราะว่า มันหมายถึง เราเข้าความตายขึ้นทุกทีต่างหากนะ  ความจริงทุกวันที่ตื่นขึ้นมายังมีลมหายใจอยู่ ก็เหมือนนาฬิกาที่มีถ่านอันมีประจุลดน้อยลงทุกวันเช่นกัน

ว่าแต่จริงๆคนไทยเรามีอายุกันเท่าไร .... จากข้อมูลที่ค้นหาได้ล่าสุดคือ 2557 พบว่า อายุคาดเฉลี่ย ชาย 71.3ปี หญิง 78.2 ปี ผมประมาณง่ายๆก็ 75 ปี
นั่นหมายความว่าตั้งแต่คนไทยเกิดมา จะมีอายุคาดเฉลี่ย 27375 วัน หรือ 657000 ชั่วโมง .... จะคิดทำไมล่ะเนี่ยเป็นชั่วโมง
ที่มา http://www.ipsr.mahidol.ac.th/ipsr/Contents/Documents/Gazette/Gazette2014TH.pdf

หากเราหักเวลานอนหลับ กินอยู่ ชำระร่างกาย ออกกำลังกาย ซึ่งล้วนแล้วเป็นกิจกรรมที่จำเป็นกับร่างกาย ผมคาดว่าคิดเป็น 10-12 ชั่วโมงต่อวัน เอาเป็นวันครึ่งหนึ่งของแต่ละวันล่ะกันครับ นั่นหมายความว่า เราจะมีเวลาชีวิตเหลือ 657000/2 = 328500 ชั่วโมง สำหรับการทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อการศึกษาหาความรู้ ทำงานหาเลี้ยงชีพ ปฏิบัติธรรมเพื่อพัฒนาเรียนรู้ภายใน หรือ พักผ่อนย่อนใจเที่ยวเล่นในนอกประเทศ

ข้อมูลล่าสุดพบว่าวัยรุ่นและวัยทำงานมาการใช้เวลากับ Social media  เฉลี่ย 3-5 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าหากเราคิดเล่นๆว่าเราเล่นตั้งแต่อายุ 15 - 40 ปีเท่านั้น เราจะใช้เวลาสูญเปล่ากับสิ่งเหล่านี้  27375 - 45625 ชั่วโมง
ที่มา http://bangkokpoll.bu.ac.th/poll/result/poll648.php?pollID=511&Topic=%AA%D5%C7%D4%B5%BB%C3%D0%A8%D3%C7%D1%B9%A2%CD%A7%E0%C2%D2%C7%AA%B9%E3%B9%C2%D8%A4%CA%D7%E8%CD%CD%CD%B9%E4%C5%B9%EC&fileDoc=poll648.pdf

นั่นหมายความว่า เวลาชีวิตที่เหลือ 328500 - 40000 = 288500 = ชั่วโมง สำหรับ 75 ปีในการทำกิจกรรมที่จำเป็น ซึ่งคิดเป็น 10.5 ชั่วโมงต่อวันสำหรับการทำกิจกรรมอื่นๆ

ยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลสังคมไทยย้อนหลังถึงปัจจุบันมีแนวโน้มการเกิดลดลง และผู้สูงอายุมีจำนวนมากขึ้น จากการคาดการพบว่า ปี พ.ศ. 2565 ก็อีก 7 ปีข้างหน้าประชากรไทยจะถึงจุดอิ่มตัว คือ เกิด-ตายพอๆกัน และหลังจากนั้น เกิด < ตาย และประชากรโดยรวมจะลดลงช้าๆ แต่ที่สำคัญสัดส่วนประชากรไทยจะเป็นผู้สูงอายุจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ
ที่มา http://www.ipsr.mahidol.ac.th/IPSR/AnnualConference/ConferenceII/Article/Download/Article02.pdf

อ้าวมันเกี่ยวอะไรกัน ... เมื่อผู้สูงอายุมากขึ้น ประชากรเกิดใหม่และประชากรวัยทำงานสร้างรายได้มีสัดส่วนลดลงเรื่อยๆ นั่นหมายความว่า วัยทำงานในปี พ.ศ. นี้ จะเป็นวัยสูงอายุในอนาคต ต้องรู้จักคิด วางแผนสำหรับตนเองในวัยเกษียณให้พร้อม เพราะจะหวังอะไรจากส่วนกลางคงไม่เพียงพอแน่ครับ

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจดูแลสม่ำเสมอ การตรวจสุขภาพประจำปีมีความสำคัญมาก เนื่องจากโรคภัยหลายอย่างมักไม่แสดงอาการให้รับรู้ได้
ยิ่งไปกว่านั้น อาหารการกิน การออกกำลังกายเหมือนการสะสมทรัพย์ หากอาหารไม่ดี ขี้เกียจออกกำลังกาย ย่อมมีสุขภาพที่ดีได้ยาก ซึ่งปัญหาสุขภาพจะก่อปัญหาให้ต้องดูแลและเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย ตั้งแต่ วัยกลางคนเป็นต้นไป

ระบบสาธารณสุขไทยก็ยังปัญหามากมาย ทั้งการบริการที่ล่าช้า และระบบการใช้สิทธิ์การรักษาที่มีมาตรฐานที่แตกต่างกัน ทำให้ในความเป็นจริงหากต้องพึ่งบริการสาธารณสุขไทยโดยที่ไม่รู้จัก จนท.สาธารณสุขเป็นการส่วนตัว หรือ เป็นผู้บริจาครายใหญ่ หรือ เป็นผู้ใหญ่ในพื้นที่หนึ่งๆแล้วย่อมเข้าถึงบริการได้
รวดเร็วทันการได้ไม่ง่ายนัก

สรุป
1. สุขสันต์วันเกิด เป็นเรื่องมีสาระหากใช้รำลึกถึงพระคุณผู้ให้กำเนิดเราเป็นพิเศษกว่าทุกวันก็น่าจะดีกว่าการฉลองกับเพื่อนฝูงและสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น ใช้เวลาที่เหลือน้อยของบุพการีที่มีอยู่ตอนนี้น่าจะมีเหตุผลดีกว่าการออกนอกบ้านไปเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนสนิท ... อาจมีบางแต่ขอเป็นวันอื่นนะเพื่อน
2. ทุกวันคือการนับหลังใกล้วันตายทุกที ครอบรอบวันคล้ายวันเกิดก็คือ Countdown เข้าใกล้วันตายทุกมีเช่นกัน ... แล้วเรามีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตหรือยัง
3. โลกในสังคมคงหลี่กเลี่ยง  Social media(network) ไม่ได้ เพราะแทรกซึมในการติดต่อสื่อสารและการทำงานไม่น้อย แต่ต้องรู้จักการใช้ให้เหมาะสม เพื่อให้เวลาในแต่ละวันไม่สูญเปล่าไปจากประจุถ่านนาฬิกาที่ลดน้อยถอยลงไปทุกๆชั่วโมง
4. การดูข้อมูลทีมีอยู่ และมองโลกตามความเป็นจริง ก็ทำให้เราร็จักวางแผนชีวิตให้เหมาะสมได้ ซึ่งน่าจะทำให้เมื่อถึงวัยอ่อนแรงทำมาหากินก็ยังสามารถดำรงชีพในสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ไม่ลำบากนัก
5. สุขภาพกายจะดีได้ต้องรู้จักสร้างสั่งสมให้ดีแต่แรก เมื่อถึงคราวต้องซ่อมบำรุงก็ควรจัดการแต่เนิ่นไม่รอช้า

ขอบคุณครับที่อ่านจนจบ

หากมีความคิดเห็นเพิ่มเติม ยินดีครับสำหรับข้อมูลที่สร้างสรรค์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่