เมืองไทยที่เคยน่าอยู่ ทำไมยิ่งนับวันยิ่งเปลี่ยนไปอย่างเลวร้าย..

สิ่งที่ผมพบเห็นและได้เจอในวันนี้ ทำให้ผมเบื่อเมืองไทยและเกลียดคนไทยบางกลุ่มมากๆขึ้นไปอีก... ที่จะพูดนี่คือส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ

- รถติดและการจราจรที่ห่วยแตก >> ประเทศไทยมีปัญหาการจราจร อุบัติเหตุ และรถติดเป็นอันดับท็อปของโลก!!  สาเหตุเพราะคนแห่มีรถกันทุกบ้านแต่ประเด็นคือมีแล้วขับกันแทบทุกบ้าน ไม่ว่าจะไปช็อปปิ้ง ดูหนัง ไปธุระ ไปเรียน หรือทำงาน ไม่ว่าจะใกล้ไกลกูมีรถกูก็ขับไปยิ้มหมด... ลองคิดว่าคนไทย 70 ล้านคนมีรถทุกคนภาพยิ้มจะเลวร้ายขนาดไหนคิดดู กว่าจะขยับได้กิโลฯนึงคงไม่ต่ำกว่าชั่วโมงแน่ๆ!! แต่ลองคิดอีกมุมนึงว่าคนพร้อมใจใช้รถสาธารณะมากขึ้น ถนนมันจะโล่งขนาดไหน!?

- แท็กซี่ที่ขี้โกงมิเตอร์ >> ไม่รู้ทุกวันนี้มิเตอร์มันหมุนรอบถี่ขนาดไหน แต่รู้ว่าหายใจเข้ายิ้มขึ้น2บาท หายใจออกยิ้มเด้งอีก2บาท จะเร็วไปไหน!?

- พวกชอบฉวยโอกาส(โดยเฉพาะมอไซค์และรถที่ให้บริการ) >> คนจำพวกนี้ผมถือว่าเลวมากๆเลยนะ อย่างเช่นคนพวกนี้เห็นคนกำลังลำบากหิ้วของพะรุงพะรังหรือไม่ต้องหิ้วของก็ได้เอาแค่กำลังจะรีบไปธุระที่ไหนสักที่นึง แทนที่จะรีบหยิบยื่นความช่วยเหลือด้วยไมตรีและใจบริการ แต่เปล่าเลย!! คนพวกนี้จะเล็งเห็นคุณเป็นเหยื่อที่พร้อมจะฟันหัวแบะทันที ปกติวิ่ง20ก็คิด50 ปกติวิ่ง60ก็คิด100นึง และอย่างที่ผมเจอวันนี้ปกตินั่งวินจากวัดเสมียนมาหมอชิตค่ารถไม่เกิน50บาท แต่ถ้าจากหมอชิตไปวัดเสมียนมันจะคิด60บาทนี่ก็ว่าโกงแล้วนะ -_- แต่นี่ยิ้มเห็นรถติดหน่อยแทนที่จะเข้าใจความเป็นคนไทยด้วยกัน ช่วยเหลือกัน แต่นี่ไม่เลย!! มันขึ้นราคาเพิ่มอีก 20 บาทโดยการเอาเลขสติ๊กเกอร์มาแปะทับจาก 60 เป็น 80บาท เท่านั้นไม่พอ!!? พอผมจะไปแต่ลงเลยวัดเสมียนไปอีกแค่นิดเดียววินมันบอกขอ 100 ละกันวันนี้รถติดมาก..... คือพูดจริงๆว่าไม่เข้าใจคนพวกนี้เลย ทำไมเค้าถึงมีชีวิตอยู่บนความเดือดร้อนของผู้อื่น ยิ่งเห็นคนเดือดร้อนยิ่งซ้ำเติมให้หนักขึ้นอีกด้วยการเอาเปรียบและฉวยโอกาส!! นิสัยคนให้บริการด้านรถโดยสารเดี๋ยวนี้ทำไมถึงเป็นแบบนี้กันซะเยอะมากมาย!!??

นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมได้แต่สงสัยและทำใจไปพร้อมกัน... เพราะว่าสังคมเรานับวันยิ่งเสื่อมโทรม คนเห็นแก่ตัวมากขึ้น ฉวยโอกาสมากขึ้น ขี้โกงมากขึ้น เพื่อความสุขสบายของตัวเองจนไม่เหลียวมองเลยว่าคุณจะเหยียบหัวใครให้จมดินลงไปบ้าง อย่างเวลาผมไปเที่ยวต่างจังหวัดนะถ้าเป็นเมื่อก่อนผมจะพอเห็นถึงน้ำใจคนได้บ้าง แต่เดี๋ยวนี้มีแต่ธุรกิจและฉวยโอกาส เช่น นาย1(เป็นคนท้องที่จังหวัดนั้น) จะนั่งรถไปจุดA เสียค่ารถเรทคนท้องถิ่นสมมติว่าคือ 100 บาท แต่ถ้าเป็นนาย2 (เป็นต่างถิ่นมาเที่ยว) จะนั่งรถไปจุดA อาจโดนค่ารถถึง 3-400 บาท!! ผมโดนตอนไปหัวหิน ชะอำมาละ.... นี่หรอครับเมืองไทยที่เราเคยบอกว่า "เมืองไทยน่าอยู่" ถ้าถามผมนะผมว่านับวันยิ่งบอกได้เลยว่า "เมืองไทยน่ากลัว" ครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่