ช่วยแนะนำวิธีแก้ปัญหาเน็ตรั่วหน่อยค่ะ (12call)

กระทู้คำถาม
เรื่องอาจจะยาวหน่อยนะคะ คืออยากให้ข้อมูลเพียงพอสำหรับคำแนะนำน่ะค่ะ

เดิมทีใช้มือถือฟีเจอร์โฟน2g (เบอร์ 12call) ควบคู่กับแทบเลตแอนดรอยน์ โดยใช้งานเน็ตผ่าน wifi เป็นหลัก (ที่บ้านกับที่ทำงานมี wifi ไว้ใช้งานค่ะ)

จนเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนจากมือถือ2g มาใช้ smart phone 3g ระบบแอนดรอยน์ โดยเบอร์ที่เอามาใช้กับเครื่องที่เปลี่ยนนี้เป็นหมายเลข 12call ที่ยังคงสถานะเป็นซิม 2g ยังไม่ได้มีการอัพเดทสัญญาณเป็น 3g2100 แต่อย่างใด สำหรับการใช้งานเน็ตได้ตั้งค่าเครื่องให้ใช้ผ่าน wifi และปิด mobile data เอาไว้

โดยปกติจะใช้งานเน็ตผ่านแทบเลตมากกว่า ส่วนมือถือเอาไว้ใช้แค่รับสายโทรเข้า-ออก ทำให้ไม่ได้สังเกตว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้น เพราะยังรับสายได้อยู่

จนเมื่อเย็นวันอังคาร(17ก.พ.) มีเหตุจะใช้มือถือเพื่อส่งข้อความ แต่ส่งข้อความไม่ได้ ระบบแจ้งว่ายอดเงินเหลือน้อย ทำให้ส่งข้อความไม่ได้ เลยกดเช็คยอดเงินดู ปรากฎเหลืออยู่แค่ไม่ถึง 1 บาท ไอ้เราก้อคิดว่าน่าจะยังมีเงินเหลืออยู่อีก 30 กว่าบาทนี่นา เงินหายไปไหนหว่า หรือเราจะจำผิด...แต่ด้วยความที่จำเป็นต้องส่งข้อความ เลยจัดการเติมเงินไปก่อน 10 บาท หลังส่งข้อความก็เช็คยอดเงินดูแล้วว่ามีเหลืออยู่อีก 8บาทกว่าๆ

หลังเจอว่าเงินหายรอบแรกก้อเลยมาตั้งค่ามือถือเพิ่มเติม คือ เข้าไปเซ็ทให้แอพต่างๆอัพเดทผ่าน wifi เท่านั้น กับปิดการรับส่งข้อมูลของอุปกรณ์ผ่านเครือข่าย

จากนั้นช่วงเย็นวันพุธ(18 ก.พ.) ก้อได้มีการเติมเงินเพิ่มไปอีก 20 บาท และก่อนจะนอนก้อเช็คยอดเงินแล้วเงินไม่หาย เลยคิดว่าคงปกติแล้ว จนมาช่วงบ่ายวันพฤหัส กดเช็คยอดเงินดูอีกที ปรากฎว่าเงินหายไปอีกแล้ว เหลืออยู่แค่ 60 กว่าสตางค์!!

ตอนคำ่เลยลองเสิร์ชหาวิธีแก้ดู เจอมาว่าให้ลองปิดเน็ตจากระบบเครือข่าย ก็ได้กดรหัส *129*1# หลังกดเสร็จคืนนั้นก็ได้มีการเติมเงินเข้าไปอีก 20 บาท และตั้งใจจะรอดูว่าเงินจะหายอีกมั้ย ก็มีการกดเช็คยอดเงินตอนก่อนนอน(19 ก.พ.)และเที่ยงวันศุกร์อีกรอบ ยอดเงินยังอยู่ดี เลยคิดว่าแก้ปัญหาได้แล้ว

แต่แล้วพอคืนวันศุกร์(20 ก.พ.) ลองกดเช็คยอดเงินดูอีกรอบ เงินหาย!! เหลือแค่ไม่กี่สตางค์ไม่ถึงบาทอีกแล้วจ้า

ตลอดเวลาที่เกิดเหตุขึ้นนี่มือถืออยู่แต่ในบ้านนะคะ มีออกไปข้างนอกแค่ช่วงเย็นของวันพฤหัสประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ในระหว่างที่ออกนอกบ้านนี่ไม่มีเงินหายค่ะเพราะมันโดนตัดไปจนจะหมดตั้งแต่ก่อนออกจากบ้านแล้ว และเพิ่งเติมเงินเพิ่มเข้าไปตอนจะกลับเข้าบ้านนี่เอง

***หากใครพอจะทราบวิธีแก้ปัญหาเน็ตรั่วนี้ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ***
ตอนนี้ไม่รู้จะจัดการกับปัญหานี้ยังไงดี เลยยังไม่ได้เติมเงินเข้าไปเพิ่มเลย เพราะกลัวว่าจะโดนตัดเงินอีก(โดนไปหลายรอบแล้วก็หลายบาทแล้วนะ เศร้า!) เพราะไม่ได้ผลเลยหลังจากลองทำหลายอย่างแล้วตามนี้
- เปิดใช้แค่โหมด wifi
- ปิด mobile data
- เซ็ทให้แอพอัพเดทผ่านจาก wifi เท่านั้น
- ปิดการรับส่งข้อมูลอุปกรณ์ผ่านเครือข่าย
- ลองกดปิดเน็ต *129*1# แล้ว

ครั้งแรกที่กด *129*1# จำไม่ได้ว่ามีข้อความตอบกลับว่ายังไง แต่พอเจอว่ายังมีการโดนตัดเงินไปอีกเลยลองกดอีกทีนึง คราวนี้ขึ้นข้อความว่า "ขออภัยค่ะ ไม่สามารถทำรายการได้ในขณะนี้ กรุณาใช้บริการใหม่ภายหลัง"

ป.ล.
- เกี่ยวมั้ยกับการที่ซิมของเรายังเป็นแค่ซิม 2g ยังไม่ได้อัพเกรดเป็น 3g2100 เลยกดรหัสปิดเน็ตไม่ได้ (แบบเผื่อว่ารหัสนี้ใช้ได้แต่ 3g2100 อะไรประมาณนี้)
- เข้าไปดูข้อมูลการใช้งานเบอร์นี้จาก e-service ของ 12call เลยรู้ว่าโดนตัดเงินจากการใช้ edge/gprs ซึ่งช่วงเวลาที่โดนคิดค่าใช้จ่ายเนี่ย อยู่ในบ้านตลอดไม่ได้ออกนอกบ้าน และในบ้านก็เปิด wifi ไว้ตลอดเวลาด้วย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่