หัวอกแม่เลี้ยงเดี่ยว จะตอบลูกอย่างไร เมื่อลูกบอกว่า...อยากมีพ่อ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ....

เราเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เลิกกับสามีตั้งแต่ลูก 4 เดือน เนื่องจากอดีตสามี มีเมียน้อย และเมียน้อยท้อง จึงต้องรับผิดชอบ ส่วนเราที่มีงานทำที่มั่นคงกว่า จึงต้องรับสภาพการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว มาโดยลำพัง ตลอดระยะเวลาสี่ปี เราคิดมาตลอดว่า ชีวิตเราดีมาก ตั้งแต่เลิกกับอดีตสามี หน้าที่การงาน การเงิน เลี้ยงลูกได้สบาย ไม่เคยต้องร้องไห้เสียใจเหมือนสมัยมีสามี ชีวิตคงไม่ต้องเจอปัญหาอะไรอีกแล้ว จนกระทั่ง......

ลูกที่เป็นดั่งแก้วตา ดวงใจ บอกว่า....อยากมีพ่อ ไม่เคยมีพ่อมาก่อนเลย

อะไรก็ตามที่ลูกอยากได้ แม่คนนี้ หาให้ลูกได้เสมอ แต่ พ่อ นี่มันเกินความสามารถ ของแม่จริงๆ เราตั้งสติ แล้วกอดลูกแน่นๆ บอกกับเค้าว่า มีแค่แม่ก็พอ ลูกอยากได้อะไรบอกแม่ แม่จะหาให้ทุกอย่าง แม่เป็นได้ทั้งแม่ และพ่อ เหมือนจะจบได้สวย แต่ว่า ยังคงได้ยินคำว่า อยากมีพ่อ ซ้ำๆ ทุกวัน ทุกวัน ตัวเราเอง ภายนอก เป็นคนสนุกสนาน เฮฮา เล่าเรื่องนี้ให้ใครฟัง ก็เล่าแบบติดตลก แต่ในใจตอนนี้ แทบจะแหลกสลาย นอนร้องไห้ทุกคืน ทุกคืน สงสารลูกสุดขั่วหัวใจ ในใจก็คิดถึง อดีตสามี ที่ปัจจุบัน มีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกน้อยสองคน เด็กสองคนนั้น ได้อยู่ในครอบครัวที่มีทั้งพ่อและแม่ แต่ทำไมลูกของเรา ถึงต้องเป็นเด็กที่ไม่มีพ่อ เราเฝ้าบอกตัวเองว่า การที่เค้าเป็นเด็กไม่มีพ่อ ดีกว่า มีพ่อสารเลว แบบนั้น เราตัดสินใจถูกแล้ว ที่เป็นฝ่ายถอยออกมา แต่ ณ ตอนนี้ ใจมีแต่ความแค้น ความโมโห สลับกับ ความอ่อนแอ ที่ชอบเข้ามาเวลาเราอยู่คนเดียว เพราะนึกถึงแต่คำว่า อยากมีพ่อ ของลูก ดังก้องอยู่ในหัว


ตลอดระยะเวลาสี่ปี ที่ผ่านมา ช่วงเวลานี้ ทรมาน เหลือเกิน....จะทำยังไง ให้เด็กสี่ขวบ เข้าใจ ว่า แม่ เป็นได้ทั้งพ่อและแม่ ของลูกได้จริงๆ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่