หัวอกแม่เลี้ยงเดี่ยว จะตอบลูกอย่างไร เมื่อลูกบอกว่า...อยากมีพ่อ

สวัสดีค่ะ....

เราเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เลิกกับสามีตั้งแต่ลูก 4 เดือน เนื่องจากอดีตสามี มีเมียน้อย และเมียน้อยท้อง จึงต้องรับผิดชอบ ส่วนเราที่มีงานทำที่มั่นคงกว่า จึงต้องรับสภาพการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว มาโดยลำพัง ตลอดระยะเวลาสี่ปี เราคิดมาตลอดว่า ชีวิตเราดีมาก ตั้งแต่เลิกกับอดีตสามี หน้าที่การงาน การเงิน เลี้ยงลูกได้สบาย ไม่เคยต้องร้องไห้เสียใจเหมือนสมัยมีสามี ชีวิตคงไม่ต้องเจอปัญหาอะไรอีกแล้ว จนกระทั่ง......

ลูกที่เป็นดั่งแก้วตา ดวงใจ บอกว่า....อยากมีพ่อ ไม่เคยมีพ่อมาก่อนเลย

อะไรก็ตามที่ลูกอยากได้ แม่คนนี้ หาให้ลูกได้เสมอ แต่ พ่อ นี่มันเกินความสามารถ ของแม่จริงๆ เราตั้งสติ แล้วกอดลูกแน่นๆ บอกกับเค้าว่า มีแค่แม่ก็พอ ลูกอยากได้อะไรบอกแม่ แม่จะหาให้ทุกอย่าง แม่เป็นได้ทั้งแม่ และพ่อ เหมือนจะจบได้สวย แต่ว่า ยังคงได้ยินคำว่า อยากมีพ่อ ซ้ำๆ ทุกวัน ทุกวัน ตัวเราเอง ภายนอก เป็นคนสนุกสนาน เฮฮา เล่าเรื่องนี้ให้ใครฟัง ก็เล่าแบบติดตลก แต่ในใจตอนนี้ แทบจะแหลกสลาย นอนร้องไห้ทุกคืน ทุกคืน สงสารลูกสุดขั่วหัวใจ ในใจก็คิดถึง อดีตสามี ที่ปัจจุบัน มีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกน้อยสองคน เด็กสองคนนั้น ได้อยู่ในครอบครัวที่มีทั้งพ่อและแม่ แต่ทำไมลูกของเรา ถึงต้องเป็นเด็กที่ไม่มีพ่อ เราเฝ้าบอกตัวเองว่า การที่เค้าเป็นเด็กไม่มีพ่อ ดีกว่า มีพ่อสารเลว แบบนั้น เราตัดสินใจถูกแล้ว ที่เป็นฝ่ายถอยออกมา แต่ ณ ตอนนี้ ใจมีแต่ความแค้น ความโมโห สลับกับ ความอ่อนแอ ที่ชอบเข้ามาเวลาเราอยู่คนเดียว เพราะนึกถึงแต่คำว่า อยากมีพ่อ ของลูก ดังก้องอยู่ในหัว


ตลอดระยะเวลาสี่ปี ที่ผ่านมา ช่วงเวลานี้ ทรมาน เหลือเกิน....จะทำยังไง ให้เด็กสี่ขวบ เข้าใจ ว่า แม่ เป็นได้ทั้งพ่อและแม่ ของลูกได้จริงๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 35
ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆเลยค่ะ เพิ่งกลับเข้ามาอ่าน กำลังใจจากคนที่ไม่เคยเห็นหน้า ไม่เคยรู้จัก ไม่คิดว่ามันจะมหัศจรรย์ ขนาดนี้ เพราะปกติ คนรอบข้าง จะพูดแต่ว่า เก่งว่ะ อยู่ได้ไง ทำได้ไง แต่ไม่เคยได้ยินคำว่า สู้ๆ เลย  เพราะเราไม่เคยร้องไห้ ให้ใครเห็น หรือเล่าให้ใครฟัง แต่ในนี้ .....แค่หวังจะพิมพ์ ระบาย ความอัดอั้น ที่เก็บมา พูดกับใครก็ไม่ได้ กลัวแม่รู้ แต่ผ่านไปไม่กี่วัน กลับเข้ามาอ่าน กลับเจอกำลังใจ จากทุกคน มันดีมากจริงๆ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ


อัพเดทสถานะ ตอนนี้ พี่สาว เรา ถาม น้องว่า หนูอยากมีพ่อไปทำไม เจ้าลูกชาย บอกว่า อยากให้พ่อไปส่งที่รร. เหมือนเพื่อน ยัยป้าก็เลยบอกว่า แม่ก็ไปส่งแล้วนี่  ก็ยังยืนยันว่า อยากให้พ่อขี่มอไซไปส่ง ป้าบอกหลานว่า "ฟังป้านะ ถ้าพ่อ หนูอยู่ พ่อก็มีแค่หน้าที่ไปรับ ไปส่ง ที่รร. แค่นั้นใช่มั้ย ถ้างั้น วินมอไซ ก็ไปส่งได้ โอเค มั่ย" เค้าบอกว่า โอเค พรุ่งนี้จะไปรร. นั่งมอไซไป สรุป เช้าวันจันทร์ ต้องนั่งมอไซวิน ไปส่งที่รร. จากนั้นแม่ก็นั่งกลับมาเอารถ แล้วค่อยไปทำงาน พอวันอังคาร เป็นต้นมา ก็ขับรถไปส่งลูกตามปกติ เราถามลูกว่า อยากนั่งมอไซวิน อีกมั้ย เค้าบอกว่า ไม่เอาอ่ะ ไปรถแม่ดีกว่า.....ฟินนาเร่
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สังคมคุณแม่ ปัญหาครอบครัว Single Mom
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่