เนรมิตสตูดิโอกึ่งโรงหนังในบ้านครับ

*** มีรูปเพิ่มเติมใน คห. 176 นะครับ ***

สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้แรกของผมนะครับ ปกติจะเล่นห้องอื่น แต่ห้องนี้อ่านอย่างเดียวครับ

เมื่อเดือนสิงหาปีที่แล้วผมตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยวหลังหนึ่งที่ลำลูกกาครับ ผมย้ายออกจากบ้านเช่าที่ลาดพร้าวเพราะคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราควรจะมีบ้านของตัวเองซักที ตอนแรกอยากซื้อคอนโดแถวๆนั้นอยู่ครับ แต่ติดปัญหาที่ว่าผมทำงานกับภาพยนตร์ มีการมิกซ์เสียง มีการตัดต่อ และชอบฟังเพลงมาก จึงเสียงดัง อยู่คอนโดไม่ได้ครับ สงสารห้องข้างๆ สาเหตุที่ตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้เพราะมันมีห้อง master bedroom ที่กำลังเหมาะกับการทำโรงหนังในบ้านเลยครับ บ้านอื่นเค้าเอาไว้นอนกัน ผมไม่นอน ผมไปนอนห้องเล็ก ไม่แคร์เรื่องแฟนด้วยครับ เพราะไม่มี 555 ซื้อบ้านอยู่คนเดียวไม่เห็นจะเป็นไรเลยครับผมว่า

ผมหาผู้รับเหมาะอยู่หลายเจ้าเหมือนกันสำหรับการสร้าง studio theater ห้องนี้ หายากมากครับ เมืองไทยมีไม่กี่เจ้าที่รับทำ แล้วงานที่ออกมาก็ไม่ถูกใจผมเท่าไหร่ครับ เท่าที่เจอคือเค้าจะบุนวมผนังทุกด้าน ทำให้เสียงมัน dead เกินไป จนมาเจอเจ้านี้นะครับ ผมไม่บอกว่าบริษัทอะไรเดี๋ยวจะเป็นการโฆษณา อยากรู้หลังไมค์นะครับ เอาเป็นว่าเจ้าของบริษัทจบคอร์ส THX ของ Lucas Film และ HAA มาครับ (รู้สึกเมืองไทยจะมีแค่ไม่ถึง 5 คน ถ้าผมจำไม่ผิด) เป็นเจ้าเดียวที่เข้าใจว่าผมต้องการจะทำอะไร เลยตัดสินใจจ้างครับ

โจทย์ของการทำห้องนี้ก็คือ
1. มันจะต้องกันเสียงได้ ต่อให้ผมทำอะไรบึ้มบั้มกระหึ่มไปสามบ้านแปดบ้านตอนตี 3-4 ข้างบ้านจะต้องไม่ได้ยิน
2. อคูสติคจะต้องดี เอาง่ายๆคือฟังเพลงแล้วเพราะ ดูหนังแล้วโอเค ไม่ก้องเกินไป ไม่ดิบเกินไป เอาให้ได้เหมือนเวลาเราไปมิกซ์เสียงหนังในสตูดิโอครับ
3. งบห้ามเกิน 2.5 แสน เพราะผมต้องเอาเงินไปซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมด้วย

มาดูห้องก่อนเริ่มก่อสร้างนะครับ


ห้อง master bedroom โล่งๆ โล้นๆเลยครับ มีประตู 2 ด้านขวามือ เป็นประตูเข้าห้องน้ำหนึ่งด้าน ผมจะก่อปิดไปเลยครับอันนี้อีกด้านนึง จริงๆวิวสวยนะครับ เห็นสวนสาธารณะ แอบเสียดายวิว แต่อยากได้โรงหนังมากกว่า 555เจ้าของบริษัทกับทีมงานมาถึง ขนอุปกรณ์ Death Star เข้าบ้านเลยครับ ตกใจมาก มันคืออะไรวะ!? มันคืออุปกรณ์วัดค่าเสียงของห้องครับ วัดออกมาแล้วห้องนี้ปัญหาเสียงก้องเยอะมาก และเก็บเสียงแทบไม่ได้เลย เสียงออกตามประตูหน้าต่างและเพดานเยอะมาก ผมตัดสินใจไม่เอาหน้าต่างไว้เลยครับ (ถึงได้เสียดายวิวไง) ก่อปิดไปเลย ยังไงห้องนี้ก็ฉายโปรเจ็คเตอร์เป็นหลักอยู่แล้ว มันต้องคุมแสงได้ 100% ครับ ห้ามมีอะไรลอดเข้ามา แล้วก็ก่อปิดประตูห้องน้ำไป ประตูกระจก ถอดออก ก่อปิดครึ่งนึง เหลือระเบียงไว้ครับ เผื่อลูกค้ามาดูหนังแล้วเครียดอยากออกไปสูบบุหรี่ที่ระเบียงก็ไปได้ 555555 (วงการหนังสูบจัดกันทั้งนั้นแหละครับ สูบกันเป็นโรงสีเลย)

เดี๋ยวต่อข้างล่างนะครับ ยาวมาก แต่จะเขียนให้จบในรอบเดียว ไม่ค้างเติ่งครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่